Đang online:

495

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Ngành Y tế Đông Triều: Nỗ lực trong phòng, chống dịch Covid-19

( 9/14/2020)


Không ngại khó khăn, vất vả, các cán bộ, nhân viên y tế cơ sở ở TX Đông Triều đã và đang “căng mình” trên tuyến đầu chống dịch Covid-19, góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

 

Các phương tiện vào TTYT TX Đông Triều đều được phun khử khuẩn Cloramin B

Các phương tiện vào Trung tâm Y tế TX Đông Triều đều được phun Cloramin B vệ sinh, khử trùng.

 

Xác định nếu để xảy ra nguồn lây nhiễm Covid-19 ở các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) sẽ rất phức tạp và khó khăn cho công tác cách ly, điều trị, nên cùng với công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh thì Trung tâm Y tế (TTYT) TX Đông Triều cũng triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch.

 

Bác sĩ Nguyễn Thành Định, Phó Giám đốc TTYT TX Đông Triều, cho biết: Trung tâm đặc biệt chú trọng công tác phân luồng khi người dân đến KCB nhằm phát hiện sớm, cách ly kịp thời ca bệnh Covid-19 nếu có. 100% bệnh nhân đến khám bệnh đều được đo thân nhiệt ngay tại cổng. Với người có dấu hiệu ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi, Trung tâm có lối đi riêng và bố trí phòng khám sàng lọc Covid-19. Sau khi khám sàng lọc, những bệnh nhân có yếu tố nghi ngờ cao hoặc dương tính với Covid-19 được đưa đến Khoa Truyền nhiễm để cách ly, điều trị riêng biệt. Từ khi có dịch đến nay, Trung tâm đã cách ly y tế trên 350 trường hợp, đều có kết quả âm tính.

 

Người bệnh chạy thận nhân tạo tại Khoa Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo, TTYT TX Đông Triều.

Người bệnh chạy thận nhân tạo tại Khoa Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo

TTYT TX Đông Triều.

 

Tại Khoa Hồi sức tích cực và thận nhân tạo, các y, bác sĩ cũng như bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Bởi ở đây đều đang điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, đặc biệt là suy thận, đã chạy thận nhiều năm là những đối tượng có hệ miễn dịch kém, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao hơn những người thường và có nguy cơ diễn biến viêm phổi nặng, tử vong cao hơn so với những bệnh nhân nhiễm Covid-19 khác.

 

 

Bà Nguyễn Thị Nết (TX Chí Linh, tỉnh Hải Dương) là bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại TTYT TX Đông Triều, cho biết: Tôi cùng 4 bệnh nhân là người dân ở tỉnh Hải Dương đã được Trung tâm bố trí ở lại điều trị nội trú trong thời gian Hải Dương đang có diễn biến dịch phức tạp. Chúng tôi đều ủng hộ chủ trương này và được các y,  bác sĩ chăm sóc tận tình, chu đáo nên rất yên tâm.

 

Đo thân nhiệt và

Đo thân nhiệt và khử khuẩn cho những người vào khám bệnh tại TTYT TX Đông Triều.

 

Trước đó, 20 nhân viên y tế của TTYT TX Đông Triều tham gia thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt cho tất cả người vào tỉnh tại 2 chốt kiểm soát cầu Vàng Chua (xã Bình Dương) và cầu Đá Vách (phường Mạo Khê). Qua đó, đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng thực hiện khai báo y tế cho trên 94.000 người (từ ngày 18/8 đến 8/9/2020) đi vào tỉnh.

 

 

Các y, bác sĩ của TTYT TX Đông Triều cũng trực tiếp thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại nhà cho 532 người đi/về từ vùng dịch, đều có kết quả âm tính. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, họ cũng tham gia theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt cho những người nghi ngờ mắc Covid-19 tại Trung tâm GDTX thị xã.

 

Bác sĩ Trạm y tế xã Bình Dương, TX Đông Triều khám bệnh cho người cao tuổi tại nhà

Ông Nguyễn Thanh Tuyến được bác sĩ Trạm Y tế xã Bình Dương đến khám bệnh tại nhà.

 

Tại xã Bình Dương (Đông Triều), Trạm Y tế xã đã phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện rà soát tất cả những người đi về từ Hải Dương, Đà Nẵng, nhất là có liên quan đến các ổ dịch mà Bộ Y tế đã công bố. Đồng thời tiếp tục truyên truyền, vận động đến từng người dân, hộ gia đình chấp hành các quy định, chủ trương của các cấp trong phòng, chống dịch Covid-19. Trạm tiếp tục duy trì thực hiện tốt việc KCB cho người dân. Trong đó, bác sĩ của Trạm đã đến thăm khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc BHYT tại nhà cho những bệnh nhân lớn tuổi, khó khăn trong việc đi lại. Ông Nguyễn Thanh Tuyến (80 tuổi) xã Bình Dương, TX Đông Triều, cho biết: “Tôi bị cao huyết áp hơn 5 năm nay. Được bác sĩ đến nhà khám bệnh và phát thuốc, tôi thấy rất yên tâm”.

 

 

Bà Đào Thị Kim Dung, Trưởng phòng Y tế TX Đông Triều, cho biết: Tỉnh Hải Dương, địa phương giáp ranh với TX Đông Triều hiện đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Mặc dù vậy diễn biến dịch vẫn còn phức tạp, vì vậy, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các trạm y tế cần bám chắc địa bàn; phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên cập nhật thông tin, theo dõi sức khỏe, kiểm soát lịch sử đi lại, làm việc của những người từ Hải Dương đến địa bàn thị xã. Qua đó kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch nếu có; triển khai các biện pháp tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

 

Toàn TX Đông Triều hiện có 680 cán bộ y tế của Phòng Y tế, TTYT TX Đông Triều, TTYT Than khu vực Mạo Khê, Trạm y tế tuyến xã và y tế tư nhân, sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh Covid-19 xảy ra.
 

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202009/nganh-y-te-dong-trieu-no-luc-trong-phong-chong-dich-covid-19-2499935/


Tổng số người đã xem bản tin này: 262

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông