Đang online:

397

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Trẻ ngộ độc thuốc nhỏ mũi do dùng sai độ tuổi

( 9/4/2020)


Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, đã tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhi 3 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng lơ mơ, da tái, tay chân lạnh biểu hiện ngộ độc cấp theo dõi sốc tim.

 

Trẻ bị ngộ độc

Trẻ bị ngộ độc sau khi sử dụng thuốc nhỏ mũi Naphazolin. (Ảnh do bệnh viện cung cấp).

 

Đó là bệnh nhi Q.H và Q.B, sinh tháng 5/2020, đều có địa chỉ ở phường Quang Trung, TP Uông Bí. Theo mẹ hai bé kể, trẻ có hiện tượng khò khè sau khi tắm, gia đình đã tự mua thuốc nhỏ mũi để rửa mũi cho con.

 

Tuy nhiên, sau khi rửa mũi bằng 2-3 lọ thuốc, trẻ bắt đầu xuất hiện lơ mơ, da tái, vã mồ hôi, tay chân lạnh. Ngay sau đó gia đình đã đưa trẻ nhập viện.

 

Qua thăm khám, các bác sĩ thấy nhịp thở của trẻ không đều, nhịp tim chậm 70-80 lần/phút nghi ngờ tình trạng ngộ độc cấp.

 

Qua hỏi bệnh sử, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị ngộ độc cấp do sử dụng thuốc nhỏ mũi Naphazolin, 1 loại thuốc không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi.

 

Bệnh nhi sau đó được các bác sĩ điều trị hồi sức tích cực thở oxy, truyền dịch, lợi tiểu và theo dõi sát dấu hiệu sinh tồn. Sau 2 ngày điều trị tình trạng sức khỏe bệnh nhi đã tiến triển tốt.

 

Bác sĩ khuyến cáo, không chỉ có thuốc nhỏ mũi Naphazolin, mà còn có một số loại thuốc như Xylometatolin… trước khi sử dụng cho trẻ cần có chỉ định của bác sĩ và các bậc phụ huynh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc.

 

 

Naphazolin là thuốc nhỏ mũi thường gây ngộ độc ở trẻ. Nhiều nhất ở trẻ dưới 3 tuổi. Naphazolin là thuốc được chỉ định trong điều trị các triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi, viêm xoang.

Thuốc có tác dụng nhanh, hiệu quả. Do đó được các nhà thuốc sử dụng phổ biến.

Tuy nhiên khi dùng thuốc quá liều và sai độ tuổi trẻ sẽ bị ngộ độc, gây ức chế hệ thần kinh trung ương, hạ thân nhiệt, nhịp thở chậm, nặng sẽ có cơn ngừng thở và nếu điều trị không kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

 
 

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202009/tre-ngo-doc-thuoc-nho-mui-do-dung-sai-do-tuoi-2498439/


Tổng số người đã xem bản tin này: 603

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông