Đang online:

586

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Đẩy mạnh hợp tác, nâng cao năng lực khám chữa bệnh

( 9/1/2020)


Để không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân, ngành Y tế Quảng Ninh đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong nước về y tế. Qua đó trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ được nâng lên, đồng thời phát huy được hiệu quả các thế mạnh hiện có cả về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực của tỉnh.

 

 Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ký kết chuyển giao gói “Kỹ thuật xử trí tuần hoàn ở bệnh nhân truyền nhiễm”.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ký kết chuyển giao gói “Kỹ thuật xử trí tuần hoàn ở bệnh nhân truyền nhiễm”.

 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã và đang là bệnh viện vệ tinh của nhiều Bệnh viện tuyến Trung ương và Hà Nội, nhằm tiếp nhận nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật đặc biệt mà trước đây chỉ các bệnh viện tuyến Trung ương làm được.

 

Bệnh viện hiện đã làm chủ 100% các kỹ thuật của bệnh viện hạng I và thực hiện được trên 1.800 kỹ thuật tuyến Trung ương. Hàng năm, các y, bác sĩ của Bệnh viện đã phẫu thuật cho khoảng 12.000 lượt người bệnh.

 

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã ký kết chuyển giao gói kỹ thuật “Xử trí tuần hoàn ở bệnh nhân truyền nhiễm” với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, thuộc Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành truyền nhiễm. Theo đó, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ được đào tạo lý thuyết, thực hành trực tiếp tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương với sự hỗ trợ của các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực truyền nhiễm.

 

Bác sĩ Đặng Thị Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Bệnh viện đã nhận được sự hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương theo Đề án Bệnh viện vệ tinh trong thời gian qua. Nhờ đó, các y bác sĩ khoa Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện đã có thể triển khai thường quy nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực truyền nhiễm, giúp người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên sâu ngay tại tỉnh nhà. Đặc biệt với gói kỹ thuật “Xử trí tuần hoàn ở bệnh nhân truyền nhiễm” sẽ giúp Bệnh viện nâng cao năng lực trong công tác điều trị những bệnh nhân truyền nhiễm, trong đó có bệnh nhân mắc Covid-19.

 

Chuyên gia đầu ngành

Chuyên gia đầu ngành về thần kinh cột sống Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trực tiếp hướng dẫn cho các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm khám cho người bệnh.

 

Tương tự, Bệnh viện Bãi Cháy cũng là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K trong lĩnh vực Ung bướu. Bệnh viện đã tiếp nhận chuyển giao 10 gói kỹ thuật phẫu trị, hóa trị và xạ trị trong điều trị ung thư, giải phẫu bệnh - tế bào học và y học hạt nhân từ Bệnh viện K.

Thông qua hình thức cầm tay chỉ việc, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã nhanh chóng làm chủ các phương pháp điều trị bệnh ung thư. Đặc biệt là, từ tháng 12/2018, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy khánh thành và đi vào hoạt động. Đến nay, Trung tâm khám và điều trị cho gần 300 người bệnh mỗi ngày.

 

Không chỉ ở tuyến tỉnh mà ở tuyến huyện việc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác nâng cao năng lực chuyên môn cũng được các đơn vị đặc biệt chú trọng. Từ tháng 6/2020, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả đã ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên môn với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

 

Theo chương trình hợp tác được ký kết, trong thời gian tới, các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ hỗ trợ đào tạo, chuyển giao các gói kỹ thuật chụp và đọc phim cắt lớp vi tính, kỹ thuật tán sỏi qua da và một số kỹ thuật chuyên môn khác cho đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả.

 

 Chăm sóc cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả.

Chăm sóc cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả.

Song song, các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ trực tiếp đến khám, điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả khi có yêu cầu. Bác sĩ Vũ Quang Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả, cho biết: Với cách làm này, người dân được khám, điều trị với kỹ thuật cao của tuyến trên ngay tại địa phương, từ đó giảm bớt chi phí, thời gian và không phải chuyển tuyến. Đặc biệt, đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện sẽ được làm việc với các y, bác sĩ của tuyến trên, được học tập kinh nghiệm chuyên môn cũng như phương pháp làm việc để phục vụ tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân địa phương.

 

Hợp tác đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn được ngành Y tế Quảng Ninh triển khai rất hiệu quả trong những năm qua. Ngành ưu tiên đào tạo chuyên môn theo hợp đồng đào tạo ekip, theo gói kỹ thuật.

 

Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế không ngừng được hiện đại hóa, cùng với đó là nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, liên tục đã giúp nâng cao năng lực chuyên môn. Nhờ vậy, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng, triển khai những công nghệ mới, kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị... Đến nay tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến lên trung ương chỉ còn dưới 1%, góp phần tích cực giảm tải bệnh viện.

 

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202008/day-manh-hop-tac-nang-cao-nang-luc-kham-chua-benh-2497944/


Tổng số người đã xem bản tin này: 70

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông