Đang online:

345

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

BHYT học sinh sinh viên- Đồng hành cùng tương lai

( 9/4/2020)


BHYT học đường là một trong những giải pháp cơ bản góp phần chăm sóc sức khỏe toàn diện cho học sinh, sinh viên (HSSV). Với ý nghĩa đó, BHXH tỉnh đang tích cực phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nhằm hướng tới mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2020-2021.

 

Lãnh đạo Trường THCS Trưng Vương (TP Uông Bí) đến tuyên truyền vận động phụ huynh học sinh tham gia BHYT tại khu 5, phường Trưng Vương.

Lãnh đạo Trường THCS Trưng Vương (TP Uông Bí) đến tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh tham gia BHYT tại khu 5, phường Trưng Vương.

 

Trường THCS Trưng Vương (TP Uông Bí) nhiều năm qua có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100%. Cô Bùi Thị Diệp Vân, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A3, Trường THCS Trưng Vương, cho biết: Trường luôn mong muốn tất cả các em học sinh đều được tham gia BHYT, nên ngoài tuyên truyền trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, thì ngay đầu năm học mới lãnh đạo nhà trường, cùng giáo viên chủ nhiệm dành thời gian trực tiếp đến gia đình học sinh để gặp gỡ phụ huynh, người thân các em để trao đổi, tuyên truyền về lợi ích mà BHYT mang lại khi gặp ốm đau, rủi ro hoạn nạn. Qua đó, phụ huynh hiểu, tham gia BHYT cho con em mình để yên tâm học tập.

 

TP Uông Bí là điểm sáng khi mà có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT luôn đạt gần 100%. Năm học 2019-2020, thành phố có tổng số 27.614 HSSV tham gia BHYT, đạt 99,8% tổng số HSSV. Riêng đối với học sinh do Sở GD&ĐT tỉnh quản lý tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 99,95%.

 

 

Bà Trần Thị Hồng Thu, Phó trưởng Phòng GD&ĐT TP Uông Bí, cho biết: Đầu năm học mới, chúng tôi ra văn bản chỉ đạo các trường tăng cường truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức cho phụ huynh học sinh về chính sách BHYT theo quy định. Yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH trong việc tổ chức thu BHYT đúng, đủ, kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho các em được thụ hưởng liên tục. Hiện nay, TP Uông Bí có 100% các trường trên địa bàn được công nhận trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích. Toàn thành phố có 47/47 trường học xếp loại tốt các chỉ số đánh giá y tế học đường.

 

Nhân viên y tế Trường THPT Hòn Gai (TP Hạ Long) khám, tư vấn sức cho cho học sinh nhà trường.

Nhân viên y tế Trường THPT Hòn Gai (TP Hạ Long) khám, tư vấn sức khỏe cho học sinh nhà trường.

 

Là cơ sở giáo dục có bề dày truyền thống, Trường THPT Hòn Gai (TP Hạ Long) hướng đến môi trường giáo dục an toàn, học sinh phát triển toàn diện cả tư duy và thể chất. Trường THPT Hòn Gai có tổng số 1.905 học sinh với 39 lớp THPT và 8 lớp THCS. Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em học sinh có vai trò rất quan trọng. Nhà trường đã bố trí 1 phòng y tế với đầy đủ trang thiết bị gồm giường bệnh, tủ thuốc, nhiệt kế, bông, gạc, máy đo huyết áp... đáp ứng yêu cầu sơ cấp cứu ban đầu. Nhiều năm qua, Trường THPT Hòn Gai luôn đạt 100% học sinh mua thẻ  BHYT đảm bảo quyền lợi sau này.

 

Công tác BHYT HSSV trong những năm qua luôn được các cấp, ngành chức năng tỉnh đặc biệt quan tâm. Trong đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan BHXH tỉnh với Sở GD&ĐT và Sở Y tế cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Điều này được thể hiện rõ nét qua kết quả HSSV tham gia BHYT tăng qua các năm. Cụ thể trong năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 313.108 HSSV tham gia BHYT, đạt 99,5% tổng số HSSV của tỉnh; năm học 2019-2020, toàn tỉnh có 329.861 HSSV tham gia BHYT, tăng 1% so với năm học 2018-2019, đạt 99,6% tổng số HSSV toàn tỉnh.

 

Năm học 2019-2020 toàn tỉnh có 25.359 học sinh thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT, tăng 8.590 người so với năm học trước. Trong năm toàn tỉnh có trên 106.000 HSSV được Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT thuộc hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, người sinh sống ở vùng cao có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Toàn tỉnh có 108.000 lượt HSSV đi khám, chữa bệnh với tổng chi phí 41,9 tỷ đồng. Trong đó có nhiều em chi phí khám, chữa bệnh hàng trăm triệu đồng.

 

 Bác sĩ thăm, khám bệnh cho học sinh đang điều trị tại Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sĩ thăm, khám bệnh cho học sinh đang điều trị tại Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Theo quy định của Luật BHYT, HSSV là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc và được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng. Mức đóng của HSSV khi tham gia BHYT bằng 4,5% mức lương cơ sở. HSSV tham gia BHYT sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%  mức đóng, còn lại phải đóng 70%, tương ứng với số tiền 1 học sinh bỏ ra mua thẻ BHYT là 563.220 đồng/năm.

 

Tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều chính sách mang tính đặc thù nhằm nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV góp phần giúp nhiều HSSV có thêm cơ hội được tham gia BHYT, tạo điều kiện từng bước thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Ngày 31/1/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 642 về nâng mức hỗ trợ đóng BHYT từ 30% lên 80% đối với HSSV thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình. Theo đó, HSSV chỉ phải bỏ ra 20% kinh phí đóng BHYT (khoảng 170.000 đồng/người/năm). Từ những chính sách đặc thù của tỉnh được thực thi đã giúp thêm nhiều HSSV có cơ hội được tham gia BHYT.

 

Ông Lê Đình Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: Trước thềm năm học mới, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp ngành giáo dục, y tế, tăng cường tuyên truyền đến đông đảo phụ huynh học sinh, cơ sở giáo dục đào tạo để bao phủ BHYT HSSV trong trường học. Chúng tôi tin tưởng rằng, năm học 2020-2021 tỷ lệ tham gia BHYT HSSV trên địa bàn tỉnh đạt 100%. BHYT HSSV không chỉ là nền tảng mục tiêu quan trọng việc thực hiện chính sách BHYT toàn dân mà còn góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

 

Dương Trường - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202009/bhyt-hoc-sinh-sinh-vien-dong-hanh-cung-tuong-lai-2498286/


Tổng số người đã xem bản tin này: 412

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông