Đang online:

388

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Cùng nhau chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn

( 9/3/2020)


Hơn 45 năm trước, lịch sử của chúng ta là của những cuộc chiến tranh lớn nhỏ. Tất cả sinh lực của đất nước dồn vào hai giá trị thiêng liêng: Độc lập, Tự do. Ngành y tế, các chiến sĩ áo trắng hòa lẫn bóng áo xanh của hàng triệu người ra tiền tuyến, cứu chữa thương binh, chống dịch, chăm lo sức khỏe cho nhân dân.

 

Những tấm gương của các bậc tiền bối ngành y còn vang vọng đến bây giờ. GS. Đặng Văn Ngữ, BS. Phạm Ngọc Thạch đã phải chia tay cuộc sống hòa bình ở miền Bắc, xung phong vào miền Nam máu lửa ác liệt để làm nhiệm vụ. Các vị đó, người hy sinh do bom B52 rải thảm, người ra đi vì sốt rét ác tính để lại bao thương nhớ và cảm phục cho người còn sống, dẫu biết dấn thân là phải chịu gian khổ hay có thể hy sinh. Ai cũng biết tấm gương chiến đấu, hy sinh của Anh hùng liệt sĩ Đặng Thùy Trâm. Từng trang nhật ký của chị tình cờ đến được tay thế hệ sau như sự trải lòng của một tâm hồn trong trẻo, trái tim yêu thương gia đình, người thân và bệnh binh vô bờ bến, ý chí phụng sự Tổ quốc và đất nước... Cứ như vậy kiên trì, bền bỉ sống có ích và đầy hy sinh cho đến ngày viên đạn thù làm chị phải ngừng viết.

 

Các y bác sĩ Việt Nam tình nguyện lên đường đi chống dịch COVID-19.

 

Cuộc chiến ngày nay của chúng ta không có tiếng súng. Cả đất nước đứng lên nhưng không phải là màu xanh quân ngũ mà là màu trắng của y tế. Lực lượng hùng hậu cả quân và dân y dễ có đến hơn 100.000 người. “Giặc” COVID cũng rất hung tợn và nguy hiểm, dễ lây lan, không có thuốc đặc trị, chưa có vắc-xin. Tình thế lại hiểm nghèo như những cuộc chiến không cân sức ngày xưa? Ba đội quân xâm lược Pháp - Nhật - Tưởng áp đảo dân tộc non trẻ của chúng ta cùng một lúc hay máy bay, tàu thủy đương đầu với súng kíp và gậy tầm vông. Ấy vậy mà dân tộc ta, Đảng ta và Bác Hồ kính yêu vẫn kiên cường đứng vững, xoay vần thế cục và giành chiến thắng sau cùng.

 

Nhìn các bác sĩ của Bệnh viện Huế, Đà Nẵng xuống tóc, lẳng lặng xách va-li đi vào vùng dịch với tâm nguyện chưa hết COVID chưa về, ai cũng lâng lâng cảm động và tự hào. Tự hào vì lớp đồng nghiệp trẻ vẫn có “máu chiến binh” của cha ông, nhiều kiến thức, giỏi chuyên môn sẽ là xương sống của sức mạnh chống dịch. Vị Thứ trưởng Bộ Y tế đã xin Thủ tướng nằm trong vùng dịch, chống dịch đến khi hết dịch COVID mới về, hay hàng loạt chuyên gia giỏi, tóc đã hoa râm từ khắp nơi đến chi viện cho miền Trung nắng gió, vốn hay phải chịu vất vả hy sinh... Thật đáng khâm phục và tự hào về những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch COVID. Chúng ta có binh hùng, tướng tiên phong và là tướng giỏi nữa thì chắc không phải lo lắng nhiều, rồi giặc COVID sẽ thấy.

 

Gần đây, truyền hình lại lượt qua cảnh các anh em Đà Nẵng mồ hôi ướt đầm, phải truyền dịch vì kiệt sức chống dịch. Những trang mạng đầy gian nan và cảm động của đội quân đa màu, đa ngành nghề đang tham gia dập dịch: Vợ chồng áo trắng mấy tuần chưa gặp nhau dù ở chung bệnh viện, anh công an phải hôn con qua điện thoại... Đất nước còn có cơ hưng thịnh vì có những con người yêu thương đồng loại, yêu nước đến như vậy. COVID lại một lần nữa sẽ bị chúng ta cán qua nhưng phải có nguồn lực thực sự, chiến lược đúng đắn để xóa bỏ nó lâu dài trên đất nước ta.

 

Những ký ức của ngày tháng cách ly còn mới đây thôi vẫn đầy trong trí óc. Một tuần, một tháng hay một quý rồi cũng qua đi. Có bao nhiêu tấm gương chống dịch từ cụ già, em nhỏ, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp... Tất cả tạo nên thế trận như rừng tre mà giới văn học đã ca ngợi. Dẻo dai, vững chắc, nghiêng ngả nhưng không bật gốc. Mừng đất nước 75 năm tuổi, chúng ta hãy hô vang: Cùng nhau chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn!

 

BS. Hoàng Cương - https://suckhoedoisong.vn/cung-nhau-chung-ta-se-vuot-qua-moi-kho-khan-n179685.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 631

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông