Đang online:

798

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Phòng, chống dịch Covid-19 từ mỗi khu dân cư

( 8/24/2020)


Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mỗi thôn, bản, tổ dân khu phố trên địa bàn tỉnh đều phải chủ động hình thành nên những “pháo đài” vững chắc, góp phần đẩy lùi đại dịch.

 

Cán bộ Trạm y tế phường Trần Phú (TP Móng Cái) kiểm tra sức khỏe, lấy thông tin khai báo y tế tại các hộ dân khu phố 2.

 

Từ hơn 1 tháng nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại. Ông Nguyễn Xuân Nhi, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 2 (phường Trần Phú, TP Móng Cái) tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ tuyên truyền, cập nhật liên tục thông tin cho người dân khu. Ông khi thì bật loa truyền thanh; thuận tiện thì theo các tổ công tác chia nhỏ đi đến từng tổ dân, từng xóm để tuyên truyền, cảnh báo, nhắc nhở người dân hiểu rõ về dịch bệnh trong tình hình mới, không hoang mang, cũng không chủ quan, lơ là.

 

Ông Nhi cho biết: Không chỉ riêng ông, mà tất cả cán bộ khu phố đều xác định rõ trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ cấp bách này. Làm thật tốt thì chính là gia đình, hàng xóm láng giềng của mình được bảo vệ an toàn.

 

Với quyết tâm đó đã giúp cho người dân trên địa bàn khu phố 2 nói riềng, toàn phường Trần Phú nói chung đã cơ bản thực hiện rất tốt công tác phòng, chống dịch. Người ra đường thì đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người; ai đi xa mới về tự giác báo cáo với chính quyền địa phương để được kiểm tra y tế, tự giác cách ly. Đội ngũ cán bộ khu phố, cán bộ phường, trạm y tế trực tiếp nhận thông tin, giải đáp thắc mắc mọi lúc cho nhân dân.

 

Lực lượng chức năng tại Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 Bến tàu Dân Tiến kiểm soát chặt chẽ người ra vào TP Móng Cái. Ảnh: Minh Đức.

 

Cách phòng dịch rất bài bản, hiệu quả mà người dân khu phố 2 duy trì những ngày qua cũng chính là cách mà toàn phường Trần Phú (TP Móng Cái) quán triệt toàn địa bàn thực hiện nghiêm. Ông Bùi Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường, cho biết: Từ đầu tháng 8, nhân viên Trạm Y tế phường đã chia thành các tổ công tác từ 2-3 người đến từng tổ dân trên địa bàn để kiểm tra y tế cho toàn bộ người dân. Cán bộ khu dân cư tham gia phối hợp rất sát sao, hỗ trợ kết nối tới các hộ để triển khai nhanh chóng, đúng yêu cầu, kết hợp tuyên truyền hiệu quả.

 

Nhờ đó, những chỉ đạo của thành phố, của phường về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới được triển khai kịp thời, được đông đảo nhân dân ủng hộ, thực hiện tốt.

 

Tại huyện Đầm Hà, cùng với triển khai đồng bộ, nhanh chóng, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch tới các khu dân cư, huyện đẩy mạnh tuyên tuyền, vận động, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh, giúp nhân dân hiểu rõ đây là ứng dụng truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, cảnh báo người dùng tiếp xúc gần với người nhiễm virus SARS-CoV-2, giảm thiểu nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

 

Bluezone là ứng dụng do Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin & Truyền thông) phát triển. Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp, giúp cảnh báo người dùng nếu có tiếp xúc với các trường hợp nhiễm Covid-19. Từ đó có thể dễ dàng xác định được các trường hợp F1 và F2 để có biện pháp cách ly và xét nghiệm kịp thời. Trong trường hợp xác định được một trường hợp F0, cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ cập nhật dữ liệu ngay vào hệ thống, gửi dữ liệu đến tất cả những người dùng đã cài đặt Bluezone.

 

 

 

 

 

 

 

Chị Chu Thị Hảo, Bí thư Huyện Đoàn Đầm Hà, cho biết: ĐVTN của huyện tham gia công tác tuyên truyền được chia thành 11 đội, phân công nhiệm vụ đảm nhận đến từng địa bàn dân cư. Nội dung tuyên truyền được lồng ghép, vừa giúp người dân hiểu rõ về các biện pháp phòng, chống dịch nói chung, vừa hướng dẫn thực hiện cài đặt và sử dụng phần mềm Bluezone. 

 

ĐVTN xã Đầm Hà (huyện Đầm Hà) đến trực tiếp từng hộ dân để tuyên truyền phòng dịch Covid-19, hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm Bluezone.

 

Quá trình tuyên truyền phải đảm bảo an toàn tuyệt đối bằng cách đeo khẩu trang, không tụ tập đông người; sử dụng mọi hình thức tuyên truyền phù hợp, như trên loa truyền thanh, đăng bài trên mạng xã hội, treo pano, phát tờ rơi, tuyên truyền miệng... Các tổ vừa tuyên truyền ở nơi công cộng như nhà văn hóa, chợ, siêu thị, vừa đến từng hộ dân.

 

Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của các địa phương, đơn vị, cơ quan, đoàn thể trong tỉnh hiện nay là tuyên truyền sâu rộng về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác. Đội ngũ cán bộ cơ sở bám sát địa bàn, tuyên truyền nhanh chóng, triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch, trở thành nền nếp từ mỗi khu dân cư. Người dân hiểu, nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn được khuyến cáo.

 

Hoàng Giang - https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=93291


Tổng số người đã xem bản tin này: 718

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông