Đang online:

399

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Ngành Y tế tỉnh: Nỗ lực giảm thiểu tác hại của HIV/AIDS

( 8/20/2020)


Đến hết tháng 6/2020, toàn tỉnh có 5.722 người nhiễm HIV/AIDS còn sống, ở cả 13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh đã có nhiều hoạt động can thiệp nhằm giảm thiểu HIV/AIDS lây nhiễm trong cộng đồng.

 

Cấp phát methadone cho bệnh nhân uống tại chỗ tại Cơ sở Điều trị Methadone ở phường Hà Khánh, TP Hạ Long

Cấp phát methadone cho bệnh nhân uống tại chỗ tại Cơ sở Điều trị Methadone ở phường Hà Khánh, TP Hạ Long.

 

Một trong các hoạt động được các đơn vị y tế quan tâm trong công tác phòng chống HIV/AIDS là đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang web của các đơn vị, của ngành, trực tiếp thông qua hoạt động khám, chữa bệnh...

 

Cùng với đó, các cơ sở y tế thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm để kịp thời phát hiện người nhiễm HIV trong cộng đồng, từ đó có biện pháp tư vấn, hỗ trợ kịp thời để ngăn việc lây truyền HIV. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Quảng Ninh) tiến hành giám sát, hỗ trợ hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại các đơn vị tuyến huyện và tuyến cơ sở, gồm: Móng Cái, Đông Triều, Uông Bí, Hải Hà, Vân Đồn, Ba Chẽ, Tiên Yên, Cô Tô; phối hợp các đơn vị triển khai xét nghiệm HIV cho phạm nhân trong Trại giam Quảng Ninh. 6 tháng đầu năm nay, các cơ sở y tế trên địa bàn đã xét nghiệm tổng số 58.630 mẫu; qua đó phát hiện 234 mẫu HIV dương tính, chiếm tỷ lệ 0,4%.

 

Các cơ sở y tế đều tiền hành xét nghiệm sàng lọc HIV (trong ảnh: Hệ thống xét nghiệm của CDC Quảng Ninh)

Các cơ sở y tế đều tiền hành xét nghiệm sàng lọc HIV (trong ảnh: Hệ thống xét nghiệm của CDC Quảng Ninh).

 

Ngành Y tế tỉnh đẩy mạnh hoạt động điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone, nhằm giúp người nghiện cải thiện sức khỏe và giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Hiện toàn tỉnh có 5 cơ sở điều trị methadone ở 5 địa phương: Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn với 1.080 bệnh nhân; trong đó đông nhất là ở Hạ Long (459 người đang điều trị). Tại các cơ sở này, công tác kiểm tra sức khỏe, tư vấn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên cơ sở thực hiện thường xuyên. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị giám sát chặt chẽ tình hình cấp phát thuốc và tồn kho thuốc tại các cơ sở; bởi vậy lượng thuốc luôn đảm bảo cung cấp đúng, đủ cho các bệnh nhân điều trị. 

 

Hoạt động can thiệp giảm hại tiếp tục được triển khai bằng việc cấp bơm kim tiêm và bao cao su miễn phí... để giảm tối đa việc lây nhiễm HIV do sử dụng chung bơm kim tiêm, quan hệ tình dục không an toàn. 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh có 1.656 khách hàng nhận bơm kim tiêm trực tiếp, số bơm kim tiêm sạch phát ra 410.121 chiếc, số bơm kim tiêm bẩn thu về 252.803 chiếc; có 1.456 khách hàng nhận 336.673 chiếc bao cao su...

 

cán bộ, nhân viên CDC Quảng Ninh tuyên truyền phòng chống HIV/ADIS cho người dân đảo Vĩnh Thực, TP Móng Cái vào tháng 12/2019. Ảnh: Minh Khương (CTV)

Cán bộ, nhân viên CDC Quảng Ninh tuyên truyền phòng chống HIV/ADIS cho người dân đảo Vĩnh Thực, TP Móng Cái vào tháng 12/2019. Ảnh: Minh Khương (CTV).

 

Bên cạnh tăng cường hoạt động can thiệp giảm thiểu tác hại bởi HIV/AIDS, duy trì hoạt động ở các cơ sở điều trị methadone, ngành Y tế tỉnh còn hỗ trợ điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS. Đến hết tháng 6/2020 có 5.003 người đang nhận thuốc ARV, trong đó có 75 trẻ em.

 

Cùng với đó, hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cũng được tăng cường. CDC Quảng Ninh đã tiến hành giám sát các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại Hạ Long, Quảng Yên, Đầm Hà, Bình Liêu. Trong năm 2019, các cơ sở y tế đã điều trị ARV cho 80 phụ nữ mang thai nhiễm HIV; 6 tháng đầu năm nay là 32 trường hợp, trong đó 29 người đã và đang điều trị ARV trước khi mang thai, 3 người điều trị trong khi chuyển dạ đẻ. Từ đầu năm 2019 đến tháng 6/2020 có 87 trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, tiếp tục được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ khi mới sinh.

 

Việc triển khai tốt các hoạt động phòng chống HIV/AIDS của các đơn vị y tế trên địa bàn đã góp phần giảm tình trạng lây nhiễm HIV trong cộng đồng; hiện tỷ lệ nhiễm chỉ còn 0,41%.

 

Thu Nguyệt - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202008/nganh-y-te-tinh-no-luc-giam-thieu-tac-hai-cua-hivaids-2496570/


Tổng số người đã xem bản tin này: 321

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông