Đang online:

181

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Thường trực Chính phủ họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch COVID-19

( 8/3/2020)


Ngày 2/8, Thường trực Chính phủ tổ chức họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng, chống dịch COVID - 19. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ, chủ trì cuộc họp.

 

Quảng Ninh tham dự cuộc họp trực tuyến Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Quảng Ninh tham dự cuộc họp trực tuyến Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

 

Dự họp tại đầu cầu Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và 13 địa phương trong tỉnh.

 

Cập nhật tình hình dịch COVID-19, Bộ Y tế cho biết, tính đến 2h ngày 2/8/2020, Việt Nam đã ghi nhận 590 ca mắc COVID-19, trong đó có 323 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam; 5 ca tử vong; số ca điều trị khỏi là 373 ca còn 217 ca bệnh đang được điều trị. Như vậy sau 99 ngày không phát hiện trường hợp nhiễm tại cộng đồng, từ ngày 24/7/2020 đến nay, cả nước đã có thêm 175 trường hợp mắc được ghi nhận, trong đó có 144 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại 7 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng (105), Quảng Nam (25), Đắk Lắk (1), TP Hồ Chí Minh (8), Quảng Ngãi (2), Hà Nội (2), Thái Bình (1) và 5 trường hợp tử vong là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền rất nặng.

 

Các trường hợp bệnh được ghi nhận trong cộng đồng tới thời điểm hiện tại hầu hết đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại các bệnh viện của TP Đà Nẵng với 138/144 trường hợp, là bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên y tế và các trường hợp có tiếp xúc gần với các trường hợp nói trên. Thời gian qua là cao điểm của mùa du lịch và có rất nhiều hành khách từ các địa phương đã đi, đến Đà Nẵng. Có khoảng 1,4 triệu người đã đến TP Đà Nẵng từ ngày 1-29/7, trong đó có khoảng 800.000 người có đi đến khu vực 3 bệnh viện tại thành phố (khoảng 46.000 trường hợp đến khám, chữa bệnh tại 3 bệnh viện). Các trường hợp đến Đà Nẵng từ tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó tập trung nhiều nhất từ Hà Nội và TP HCM.

 

Hiện tại, với số liệu về các trường hợp mắc bệnh đã được ghi nhận, có thể nhận định nguồn lây nhiễm chính là tại Bệnh viện đa khoa TP Đà Nẵng và lây lan ra cộng đồng tại Đà Nẵng, Quảng Nam và một số địa phương.

 

Bộ Y tế dự báo dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước. Tình hình dịch bệnh phức tạp và khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước.

 

Tại Quảng Ninh, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống dịch bệnh được tỉnh triển khai quyết liệt. Ngay sau khi nhận được Chỉ thị của Ban Bí thư, các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh chỉ đạo các lực lượng trên toàn tỉnh triển khai quyết liệt nhất, đồng bộ nhất các giải pháp phòng, chống dịch.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh T

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 phát biểu tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ.

 

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Thường trực cấp tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19, nhấn mạnh: Ngay khi có thông tin về ca bệnh đầu tiên tại TP Đà Nẵng, tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các ngành, địa phương, đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ người đến từ, đi qua Đà Nẵng, Quảng Nam từ ngày 1/7/2020 đến nay và tiến hành khai báo đầy đủ với cơ quan y tế; qua rà soát có trên 8.000 người. Hiện, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện cách ly và tiến hành làm xét nghiệm nhanh diện rộng cho tất cả những người trở về từ địa phương có ca mắc trong cộng đồng và hoàn thành trong ngày 4/8/2020. Đối với các trường hợp đã xét nghiệm tính đến thời điểm này đều có kết quả âm tính.

 

Song song với rà soát, truy vết, Quảng Ninh kiểm soát chặt chẽ những người xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu, đường mòn, lối mở và xử lý nghiêm các trường hợp vượt biên trái phép. Với việc thành lập các tổ, chốt và duy trì nghiêm 3 tuyến phòng, chống dịch tại khu vực biên giới, hiện tỉnh Quảng Ninh đang giữ vững toàn bộ địa bàn biên giới.

 

Về phòng, chống dịch trong cộng đồng, Quảng Ninh chỉ đạo duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ tự quản tại thôn, bản, khu phố và phát huy cao tinh thần tự giác của mỗi người dân, mỗi gia đình. Tiếp tục kiện toàn, duy trì đội phản ứng nhanh để điều tra, khoanh vùng và xử lý triệt để các ổ dịch nếu có. Đồng thời, nâng cao năng lực xét nghiệm; đến nay, tỉnh đã mở rộng xét nghiệm thêm 4 cơ sở (tại các bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi và bệnh viện Vệt Nam – Thụy Điển Uông Bí), nâng năng lực xét nghiệm tối đa của Quảng Ninh lên 2.000-2.500 mẫu/ngày. Cùng với đó, tiếp tục hoàn thành trách nhiệm với quốc gia là đón công dân Việt Nam và chuyên gia người ngoài về Việt Nam thông qua cửa khẩu, Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn và thực hiện cách ly, điều trị đảm bảo đúng quy định.

 

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao những đề xuất, giải pháp mạnh mẽ trong công tác phòng chống dịch COVID – 19 của Bộ Y tế, các bộ ngành Trung ương và các địa phương.

 

Xác định trung tâm dịch COVID - 19 là Đà Nẵng và có liên quan ở Quảng Nam do đó Bộ Y tế, TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các lực lượng chức năng cần phải tập trung khoanh vùng, dập dịch. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, dịch COVID-19 sẽ lan rộng nếu không có biện pháp kịp thời, kiên quyết do đó yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không được lơ là, chủ quan, song cũng không hoang mang, phải coi công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Hệ thống chính trị các tỉnh, thành phố khởi động hệ thống y tế sẵn sàng phòng, chống dịch; tăng cường quản lý chặt chẽ biên giới.

 

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tinh thần thần tốc và cương quyết để giải quyết các ổ dịch ở Đà Nẵng, Quảng Nam và các địa phương có dịch. Tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến người mắc COVID-19; giám sát y tế chặt chẽ các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, kêu gọi người dân tăng cường khai báo y tế, những trường hợp có biểu hiện ho, sốt phải được kiểm tra kịp thời. Tinh thần không để lây lan ra diện rộng, không để xuất hiện các ổ dịch mới, không chủ quan, không hoang mang, dao động và không được bị động.

 

Đối với các địa phương chưa có dịch, chưa thực hiện giãn cách xã hội, phải đảm bảo thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội”, không làm đứt gãy sản xuất kinh doanh. Triển khai kịp thời các gói hỗ trợ của Chính phủ, của địa phương đảm bảo ổn định sản xuất, đảm bảo đời sống cho người lao động.

 

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Lần này dịch ở cấp độ mới, lây lan diện rộng nên mỗi người dân là 1 chiến sỹ, mỗi ngôi nhà, thôn, bản, khu phố là 1 pháo đài chống dịch. Phải bảo vệ chính mình và gia đình, địa phương nơi mình cư trú. Các bộ, ngành, địa phương yêu cầu CB, CCVC, người lao động nâng cao ý thức phòng, chống dịch; đặc biệt các địa phương có dịch phải thực hiện nghiêm, chặt chẽ các biện pháp đảm bảo đúng quy định. Nhân dân thực hiện nghiêm khuyến cáo của địa phương. Các địa phương đẩy nhanh cài đặt ứng dụng Bluezone để truy vết, giám sát những người đã tiếp xúc với người mắc COVID-19. Giao Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các địa phương triển khai nhanh nhất.

 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các địa phương tăng cường quản lý biên giới, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép; kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú tập trung đông người. Bộ Y tế, Bộ Giáo dục Đào tạo và các địa phương chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và chất lượng của kỳ thi.

 

 

 

Thu Chung - http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202008/thuong-truc-chinh-phu-hop-truc-tuyen-toan-quoc-ve-phong-chong-dich-covid-19-2494234/


Tổng số người đã xem bản tin này: 113

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông