Đang online:

1286

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Chung tay chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên

( 7/24/2020)


Chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên, thanh niên là một trong những yếu tố quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi. Bởi vậy, vấn đề chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên trên địa bàn tỉnh luôn cần sự chung tay của mỗi gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

 

Đẩy mạnh công tác truyền thông

 

CLB Vị thành niên với giáo dục tình dục toàn diện (Trường PTDT Nội trú tỉnh) tổ chức sôi nổi, hiệu quả thu hút đông đảo trẻ vị thành niên tham gia.

CLB Vị thành niên với giáo dục tình dục toàn diện (Trường PTDT Nội trú tỉnh) tổ chức sôi nổi, hiệu quả các hoạt động thu hút đông đảo các em vị thành niên tham gia.

 

Trong những tháng đầu năm 2020, 3 cuộc sinh hoạt về chăm sóc SKSS của CLB Vị thành niên với giáo dục tình dục toàn diện ở các trường: THPT Chuyên Hạ Long, PTDT Nội trú tỉnh, TH-THCS-THPT Văn Lang đã được tổ chức sôi nổi, hiệu quả thu hút 400 vị thành niên tham gia.

 

Các buổi sinh hoạt đã được cán bộ Hội Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh đến hướng dẫn, cung cấp thêm nhiều kiến thức về SKSS tuổi vị thành niên, thanh niên với các chủ đề thảo luận phong phú.

 

Các em học sinh đã được cung cấp đầy đủ kiến thức về phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tình dục an toàn; phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và tác hại của phá thai không an toàn. Đồng thời, được tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân; tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp với vị thành niên, thanh niên...

 

Theo bà Phạm Thị Thu, Trưởng Phòng truyền thông, Hội KHHGĐ tỉnh, việc thiếu kiến thức về chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên có thể dẫn đến những hành vi lệch lạc so với chuẩn mực văn hóa, thậm chí vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội. Bởi vậy, Hội đã phối hợp với 3 trường trên địa bàn TP Hạ Long thành lập CLB Vị thành niên với giáo dục tình dục toàn diện.

 

Tại những buổi truyền thông nhóm lớn này, Hội KHHGĐ tỉnh tổ chức các trò chơi phù hợp với lứa tuổi của các em để tạo sự thân thiện, cởi mở giữa đội ngũ bác sĩ và các trẻ vị thành niên, thanh niên. Từ đó, xoá đi sự ngại ngùng ban đầu để nắm bắt sâu hơn về tâm lý, giúp các em tháo gỡ những băn khoăn, thắc mắc về tâm sinh lý lứa tuổi mình. Qua đây, góp phần tuyên truyền, vận động việc thực hiện tốt KHHGĐ để nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển đất nước.

 

Sự vào cuộc của các cấp ngành

 

Hội KHHGĐ tỉnh tổ chức truyền thông về SKSS tại phòng khám của Hội.

Hội KHHGĐ tỉnh tổ chức truyền thông về SKSS tại phòng khám của Hội.

 

Ngành y tế, dân số các cấp đã tích cực phối hợp với các địa phương, cơ sở giáo dục, đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục; tăng cường lồng ghép giữa truyền thông và cung cấp dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, SKSS vị thành niên, thanh niên.

 

Đặc biệt là việc triển khai thực hiện nhiều mô hình truyền thông thân thiện, phù hợp trong các trường học, các KCN như: Sinh hoạt ngoại khóa; xây dựng góc thân thiện tại các trường THPT, THCS; góc tuyên truyền giáo dục tại các doanh nghiệp...

 

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã chỉ đạo triển khai mô hình “Tư vấn, khám sức khoẻ tiền hôn nhân”; duy trì và nhân rộng CLB tiền hôn nhân tại các địa phương, mỗi CLB có từ 20-30 thành viên. Trong hoạt động, gắn với các tổ chức đoàn, phụ nữ ở địa phương, nhằm tạo môi trường cho các bà mẹ có con trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên học tập, trao đổi kiến thức về chăm sóc SKSS; xây dựng lối sống lành mạnh cho trẻ vị thành niên, thanh niên, tránh bị lạm dụng tình dục, mang thai ngoài ý muốn...

 

Để trang bị kiến thức về SKSS cho trẻ vị thành niên, thanh niên, trung tâm y tế các địa phương đã phối hợp với các trường THCS, THPT thường xuyên tổ chức các hội nghị truyền thông, nói chuyện chuyên đề về SKSS. Hoạt động khám sức khoẻ cho thanh, thiếu niên trong và ngoài nhà trường được các đơn vị thực hiện hằng năm nhằm phát hiện những bệnh tật, nhất là các bệnh liên quan đến đường sinh sản để tư vấn cho phụ huynh có biện pháp chăm sóc, điều trị kịp thời cho con em mình…

 

Hiện nay, toàn tỉnh có 198 trường THCS xây dựng, duy trì hiệu quả mô hình “Đội tuyên truyền viên măng mon” trong công tác tuyên truyền về bảo vệ chăm sóc sức khỏe trẻ em. Vừa qua, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp tổ chức tập huấn cho các tuyên truyền viên măng non tại các trường về kiến thức chăm sóc SKSS.

 

Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn cho hơn 60 trẻ em nòng cốt và trẻ em là thành viên 2 CLB trẻ em trên địa bàn TP Cẩm Phả về chủ đề “Tuổi dậy thì, những dấu hiệu của tuổi dậy thì và quá trình thụ thai” cùng một số kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ xâm hại tình dục, quan hệ tình dục sớm…

 

Để trẻ vị thành niên, thanh niên, những lao động chủ lực của ngày mai có đầy đủ kiến thức về thể chất cũng như tinh thần, tự tin bước vào ngưỡng cửa cuộc đời, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng rất cần sự chung tay của các cấp, các ngành, đoàn thể, đặc biệt là vai trò của gia đình.

 

 

 

 

Trúc Linh - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202007/chung-tay-cham-soc-suc-khoe-sinh-san-vi-thanh-nien-thanh-nien-2492762/


Tổng số người đã xem bản tin này: 314

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông