Đang online:

1227

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Bùi Thị Thuy - Nữ bác sĩ tận tâm với nghề

( 7/24/2020)


Bác sĩ Bùi Thị Thuy hiện là Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cô Tô, được bà con nhân dân trên đảo yêu mến không chỉ vì trình độ chuyên môn mà còn vì sự tận tâm với người bệnh. 

 

Bác sĩ Thuy thăm khám cho bệnh nhân.

Bác sĩ Thuy thăm khám cho bệnh nhân.

 

Bác sĩ Thuy sinh năm 1973, quê Kiến An, Hải Phòng. Năm 1979, khi mới 6 tuổi, cô bé Thuy đã theo bố mẹ ra đảo Cô Tô xây dựng kinh tế mới. Lúc ấy, trên đảo chưa có thầy thuốc nên Thuy mong muốn sau này học y để chữa bệnh cho bà con.

 

Sau khi học xong THPT, chị Thuy theo học Trường Trung học Y tế Quảng Ninh (nay là Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh). Đến năm 1994, khi Trung tâm Y tế huyện Cô Tô được thành lập, chị về đây làm việc. 

 

Khi ấy, Trung tâm khó khăn, thiếu thốn trăm bề, từ thiết bị y tế, thuốc men, đến phương tiện vận chuyển, trình độ chuyên môn của cán bộ y tế. Để nâng cao tay nghề, năm 2001, chị tiếp tục theo học Đại học Y Hải Phòng chuyên ngành gây mê, rồi trở về Cô Tô công tác.

 

Năm 2007, bác sĩ Thuy được điều chuyển công tác vào Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn sau 13 năm gắn bó với Cô Tô. Năm 2009, chị đi học cao học chuyên ngành ngoại khoa và tiếp tục làm việc trong đất liền. Năm 2017, bác sĩ Thuy đã quyết định quay trở lại Cô Tô. Chị bảo, gắn bó với Cô Tô đã là duyên phận.

 

Trở lại Cô Tô, bác sĩ Thuy xác định được hàng loạt khó khăn như: Cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị được đầu tư không đồng bộ, năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế còn nhiều hạn chế.

 

Bác sĩ Thuy đã cùng với các đồng chí trong cấp ủy chi bộ và Ban giám đốc chủ động khắc phục mọi khó khăn, thực hiện tốt các chức trách, nhiệm vụ được giao. Bản thân bác sĩ Thuy đã có biện pháp ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân huyện đảo. 

 

Kể từ khi bác sĩ Thuy về làm giám đốc, hoạt động của Trung tâm dần có sự thay đổi và đi nề nếp. Bốn tháng sau khi chị quay trở về, Trung tâm đã chính thức ứng dụng phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện và đã triển khai thành công bệnh án điện tử. 

 

LLL

Không chỉ có trình độ chuyên môn tốt, bác sĩ Thuy còn luôn tận tình, ân cần với người bệnh.

 

Là người con của Cô Tô, bác sĩ Thuy hiểu rõ những khó khăn đặc thù và rất cần sự hỗ trợ của đất liền. Nhất là khi có bệnh nhân buộc phải chuyển tuyến, chặng đường dài hơn 1 giờ đồng hồ trên biển sẽ ảnh hưởng tới tình trạng người bệnh, đặc biệt là khi thời tiết xấu. Chiếc xuồng cấp cứu duy nhất của Trung tâm lại chỉ đủ chỗ cho 1 chỗ nằm cho người bệnh và 5 ghế cho cả cán bộ y tế đi theo hỗ trợ điều trị và người nhà. Nếu có 2 bệnh nhân thì buộc phải xoay xở để đặt thêm 1 cáng.

 

Vì vậy, nữ Giám đốc Trung tâm đã tâm niệm phải đặc biệt chú trọng công tác đào tạo, nếu xác định muốn nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, để bà con có niềm tin vào đội ngũ y, bác sĩ, yên tâm chăm sóc sức khỏe tại Cô Tô. 

 

Bác sĩ Thuy đã tích cực triển khai kỹ thuật mới - điều mà trước đây chưa làm được, như: Phẫu thuật nội soi trong cắt ruột thừa, cắt u nang buồng trứng, thai ngoài tử cung, nội soi tiêu hóa, nội soi cổ tử cung, bơm hơi tháo lồng ruột ở trẻ em, phẫu thuật lấy thai trên bệnh nhân có vết mổ đẻ cũ, kỹ thuật hồi sức cấp cứu sơ sinh, kỹ thuật đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm, kỹ thuật truyền máu toàn phần, kỹ thuật định nhóm máu ABO (kỹ thuật ống nghiệm), kỹ thuật lấy máu gót chân trong sàng lọc sơ sinh bước đầu ứng dụng cho bệnh nhân có hiệu quả.

 

Bản thân chị đã có các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm trong quá trình công tác, như đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng gây mê bằng propofon trong nội soi dạ dày", “Quản lý và điều trị bệnh nhân đái tháo đường" đã được Hội đồng khoa học nghiệm thu và Sở Y tế công nhận. 

 

Từ đó, một số kỹ thuật khó đã được tiến hành thường quy ở Cô Tô. Lượt bệnh nhân đăng ký thăm khám định kỳ tăng, trường hợp phải chuyển tuyến điều trị ngày càng ít dần, công tác y tế được đảm bảo đáp ứng tốt cho cả người dân và lượng du khách rất lớn đến đây mỗi năm.  

 

Do tính chất công việc nên cứ đôi ba tuần, bác sĩ Bùi Thị Thuy mới về thăm nhà (ở Vân Đồn) một lần, mỗi lần cũng chỉ được vỏn vẹn 2 ngày cuối tuần ít ỏi rồi lại phải lên tàu ra đảo. Trước khi về, chị phải kiểm tra xem có sản phụ nào chờ chuẩn bị sinh, có ca nào thai nghén bất thường không. Chị bảo không dám về chứ không phải không muốn về nhà, chỉ sợ lúc mình về lại có ca bệnh khó cần mình phải xử lý.

 

Nhờ những nỗ lực của mình, nhiều năm liền, Thạc sĩ - bác sĩ Bùi Thị Thuy là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp huyện, được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, của Bộ Y tế.

 

 

 

 

Phạm Học - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202007/bui-thi-thuy-nu-bac-si-tan-tam-voi-nghe-2492263/


Tổng số người đã xem bản tin này: 275

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông