Đang online:

391

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Quản lý nghiêm ngặt khu cách ly

( 2/13/2020)


Trong thời điểm dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp thì việc cách ly những người trở về từ nước ngoài (đặc biệt là Trung Quốc), nghi ngờ nguy cơ lây nhiễm là quy định bắt buộc của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona và các địa phương. Việc làm này nhằm kịp thời điều trị đối với người được cách ly nếu không may nhiễm bệnh, đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch cho cộng đồng, xã hội và chính người thân, gia đình người bị cách ly. Thế nhưng, thật đáng buồn là thời gian qua có một số ít người thiếu suy nghĩ đã bỏ trốn khỏi khu vực cách ly, gây lo lắng, hoang mang cho người dân, mặc dù sau đó được vận động, tuyên truyền, họ đã quay trở lại.

 

Sự việc về chị Nguyễn Thị D., sinh năm 1976, quê ở Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, bỏ trốn khỏi khu cách ly là Trung đoàn 123 (Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn) được dư luận xã hội hết sức quan tâm. Chị D. thuộc diện những người Việt Nam trở về qua các cửa khẩu đường bộ tại Lạng Sơn phải theo dõi sức khỏe 14 ngày để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hành động chị D. từ chối sự quan tâm, chăm sóc, theo dõi của y, bác sỹ có thể gây ra những hậu quả lớn đối với cộng đồng và chính những người thân yêu nhất của chị.

 

Hay như câu chuyện anh Nguyễn Thế Hoàng (48 tuổi, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) làm hướng dẫn viên du lịch trên tàu Diamond Princess (con tàu có người mắc Covid-19 đang ở Nhật Bản), bị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Thế nhưng, anh Hoàng đã bỏ trốn khỏi bệnh viện hơn 1 ngày sau đó mới quay trở lại khu cách ly. Mặc dù kết quả mẫu bệnh phẩm của anh Hoàng âm tính với Covid-19 (tức là không nhiễm virus corona), thế nhưng hành động bỏ trốn khỏi nơi cách ly khiến nhiều người dân không đồng tình, bức xúc, lo lắng.

 

Hai sự việc trên xảy ra đã khiến dư luận xã hội đặt câu hỏi lớn về tính nghiêm ngặt, chặt chẽ, kỷ luật thép của các lực lượng chức năng tại những khu vực cách ly phòng, chống Covid-19. Dù rằng những sự việc vừa xảy ra không gây hậu quả đáng tiếc, nhưng nó tạo ra một tâm lý hoang mang, lo lắng đối với người dân, cộng đồng xã hội, đòi hỏi lực lượng chức năng tại các khu cách ly phải có sự phối hợp chặt chẽ, tăng cường hơn nữa tính nghiêm minh, kỷ luật trong quản lý công dân phải cách ly.

 

Nhấn mạnh về vấn đề này, trong buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Móng Cái, ngày 11/2, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu các lực lượng chức năng, địa phương phải thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy trình, chặt chẽ, kỷ luật công tác cách ly đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc về Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Y tế; theo dõi sát sao, phân loại, cách ly theo nhóm, theo ngày để tránh nguy cơ lây chéo dịch bệnh; tăng cường công tác quản lý biên giới, không để xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh trái phép; tập trung tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn nữa nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh; quyết liệt, đồng bộ hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch với mục tiêu cao nhất là không để có công dân dương tính với Covid-19… Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, ngành chức năng thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, quản lý công dân, nhất là những người đi làm ăn xa, ở Trung Quốc về, để theo dõi sát sao, có phương án ứng phó kịp thời khi tình huống xảy ra.

 

Tính đến thời điểm này, Quảng Ninh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19. Đây là tín hiệu tích cực, hết sức đáng mừng để cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, địa phương cùng toàn thể người dân trên địa bàn tỉnh đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm, cùng chung tay phòng thành công, không để Covid-19 xâm nhiễm vào địa bàn Quảng Ninh.

 

Thái Bình - http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 294

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông