Đang online:

712

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Dịch cúm A đang bùng phát tại nhiều địa phương

( 1/10/2020)


Thời gian gần đây, dịch cúm A bùng phát tại nhiều địa phương trong nước, trong đó có tỉnh Quảng Ninh. Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là trẻ nhỏ, có sức đề kháng kém. Ngành Y tế đã và đang thực hiện nhiều giải pháp phòng chống dịch cúm A.

 

Tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhiều trường hợp trẻ em đang điều trị cúm tại đây

Nhiều trẻ em đang điều trị cúm tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, từ đầu tháng 12/2019 đến nay, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 20 trẻ mắc cúm A đến điều trị, trẻ có các biểu hiện như: Ho, hắt hơi, sổ mũi, đau toàn thân. Bà Nguyễn Thị Suốt (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) cho biết: "Lúc ở nhà, cháu tôi bị sốt 39-40 độ, gia đình lo lắng nên đưa cháu đến Bệnh viện Sản Nhi để khám. Các bác sĩ cho biết cháu bị mắc cúm và đã kê đơn thuốc để cháu điều trị tại nhà...".

 

Tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng nhiều trẻ em đang điều trị cúm tại đây. Các trẻ có biểu hiện liên quan các bệnh về hô hấp như viêm mũi họng, nhiễm trường đường hô hấp, các loại cúm, sốt virut... Trong 2 tuần trở lại đây, Bệnh viện tiếp nhận hơn 170 ca bệnh được chẩn đoán mắc cúm với các mức độ khác nhau. Trong đó, có trẻ em dưới 5 tuổi mắc cúm, sức đề kháng kém, dẫn tới biến chứng hô hấp.

 

Theo bác sĩ Dương Văn Linh, Bệnh viện Sản Nhi, cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây qua đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi, đau họng và ho... Các virut gây bệnh cúm mùa thường gặp là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B. Thông thường, bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày. Đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch,... bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm phổi; thậm chí dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.

 

Cúm A là bệnh truyền nhiễm, dễ lây lan qua đường hô hấp. Thời tiết mùa đông lạnh ẩm đã tạo điều kiện cho virut cúm A phát triển và lan truyền. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, bệnh cúm gia tăng trong năm 2019 với 6.593 ca mắc, tăng 8,6% so với năm 2018, chủ yếu tại TP Hạ Long, Uông Bí. Trong đó, nhiều chùm ca bệnh cúm xuất hiện tại nhiều trường học, doanh nghiệp. Kết quả giám sát xét nghiệm 24 mẫu cúm, kết quả 14 mẫu dương tính với H1N1, H3N2 và cúm B. Dự báo thời gian tới, số người mắc bệnh cúm có thể gia tăng, nhất là trong dịp Tết, lễ hội.

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Dung, Trưởng Khoa Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: Trước tình hình dịch cúm A đang lây lan mạnh, chủ yếu ở lứa tuổi học đường, chúng tôi tăng cường phối hợp với các ban, ngành, trường học tuyên truyền về các biểu hiện, nguyên nhân của bệnh cúm; cách chăm sóc, phát hiện bệnh nhân mắc cúm… Đồng thời, khuyến cáo các bậc phụ huynh và giáo viên cần phát hiện sớm bệnh cúm A ở trẻ để cách ly, phòng tránh lây lan trong môi trường học đường. Cúm A dễ mắc và lây lan nhanh ở lứa tuổi trẻ đi học; do đó, khi phát hiện con mắc cúm, bố mẹ nên cho con nghỉ học ở nhà, chăm sóc thật tốt.

 

Để chủ động phòng ngừa bệnh, biện pháp hiệu quả nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh. Hiện đã có vắc xin phòng bệnh cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Điều quan trọng là chẩn đoán sớm và phát hiện các biến chứng kịp thời. Vậy nên khi có những biểu hiện bệnh cần đưa đi khám sớm.

 

 

 

Trúc Linh - http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 759

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông