Đang online:

521

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

"Cùng hành động để kết thúc đại dịch HIV/AIDS"

( 11/28/2019)


Đó là chủ đề của Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 (từ ngày 10/11-10/12) và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12). Chủ đề nêu trên nhằm thực hiện các mục tiêu 90-90-90 và các mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, tiến tới kết thúc đại dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.

 

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh tuyên truyền phòng chống HIV cho ngư dân xã đảo Vĩnh Thực, TP Móng Cái.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho ngư dân xã đảo Vĩnh Thực, TP Móng Cái. Ảnh: Minh Khương (CTV)

 

Để đạt các mục tiêu trên, tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS, đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, toàn tỉnh hiện có 172/186 xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV. Số người nhiễm HIV/AIDS còn sống trên địa bàn 5.464 người, trong đó có 135 trường hợp mới nhiễm HIV.

 

Nhằm triển khai có hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh, hằng năm, Sở Y tế đã chủ động phối hợp và đôn đốc các ngành, địa phương triển khai đồng bộ các hoạt động, phát huy hiệu quả công tác phối hợp liên ngành trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Cùng với đó, hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi phòng, chống HIV/AIDS đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Thông qua các hình thức truyền thông trực tiếp và gián tiếp cho các nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao cũng như mọi người dân trong cộng đồng, công tác thông tin, giáo dục, truyền thông đã thu hút sự tham gia của trên 800.000 lượt người. Theo đó, các đơn vị đã cấp phát hàng nghìn tờ rơi, áp phích, pano... có nội dung liên quan đến HIV/AIDS; tổ chức các hội nghị, buổi tuyên truyền về tác hại của HIV/AIDS để người dân hiểu, có biện pháp tự phòng tránh và không xa lánh, kỳ thị người nhiễm HIV/AIDS. Cùng với công tác tuyên truyền, ngành Y tế tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cho các tuyến, nhằm thực hiện có hiệu quả các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

 

các cơ sở y tế toàn tỉnh đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc

Các cơ sở y tế toàn tỉnh đều thực hiện kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc HIV. Trong ảnh: Phòng Xét nghiệm, Trung tâm Y tế TX Đông Triều.

 

Hoạt động dự phòng nhằm giảm tác hại của HIV/AIDS tại cộng đồng tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cấp phát hơn 800.000 bao cao su; phát hơn 950.000 bơm kim tiêm sạch; thu về gần 400.000 bơm kim tiêm bẩn. Từ đầu năm đến nay, các cơ sở y tế toàn tỉnh đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc 87.000 mẫu, phát hiện 348 mẫu HIV dương tính. Đặc biệt, hoạt động hỗ trợ điều trị và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con đã mang lại hiệu quả thiết thực, nhằm hướng tới mục tiêu “Loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020”. Các nội dung tư vấn, xét nghiệm HIV miễn phí được đưa vào hoạt động khám thai định kỳ và quản lý thai nghén cho các bà mẹ mang thai, tạo cơ hội để chị em được tiếp cận sớm các dịch vụ. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có 65 phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng vi rút (ARV); 46 trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được điều trị ARV.

 

Ngành Y tế tỉnh tăng cường điều tra tiếp cận tư vấn người nhiễm HIV/AIDS ngoài cộng đồng đưa vào điều trị ARV sớm, hạn chế thấp nhất lây nhiễm trong cộng đồng, hướng tới mục tiêu 90-90-90. Đây là những mục tiêu cần thiết và quan trọng nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ của người nhiễm HIV và hướng tới mục tiêu chung kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030. Tại Quảng Ninh, công tác điều trị ARV cho bệnh nhân HIV hiện được triển khai ở 9 địa bàn với 12 phòng khám ngoại trú, trong đó có 1 phòng khám ngoại trú nhi. Tính đến tháng 9/2019, toàn tỉnh có 4.899 (đạt 98%) bệnh nhân HIV đang nhận thuốc ARV, trong đó 94% bệnh nhân có thẻ BHYT. Quảng Ninh đã triển khai dịch vụ điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại 5 cơ sở điều trị tại Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Đông Triều, Vân Đồn, với 1.158 bệnh nhân.

 

Từ đầu năm 2019, Quảng Ninh đã triển khai chương trình điều trị PrEP tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Điều trị PrEP là dự phòng trước phơi nhiễm HIV và sử dụng thuốc ARV đối với người chưa nhiễm HIV để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm. Đối tượng được tham gia chương trình của PrEP là người nam có quan hệ tình dục đồng giới, người tiêm chích ma tuý, người chuyển giới nữ, người bán dâm, bạn tình khác giới của người nhiễm HIV chưa điều trị ARV hoặc điều trị nhưng tải lượng vi rút HIV trên 200 bản sao/ml, chưa đạt mức ức chế và những người tiếp tục có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV sau điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV.

 

Tin tưởng rằng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp trong dự phòng, phát hiện HIV/AIDS và nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS mà Quảng Ninh triển khai sẽ tiếp tục mang lại nhiều kết quả trong công tác phòng chống HIV/AIDS, giảm tỷ lệ lây nhiễm bệnh ở mức thấp nhất.

 

 

Nguyễn Hoa - http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 1110

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông