Đang online:

408

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Tăng cường giám sát về an toàn thực phẩm

( 11/26/2019)


An toàn thực phẩm (ATTP) luôn là vấn đề “nóng” được cử tri và toàn xã hội quan tâm. Thời gian qua, Quảng Ninh đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP. Tuy nhiên, hiện vẫn còn những tồn tại đòi hỏi các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát hơn nữa.

 

Đoàn giám sát Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát  công tác ATTP tại chợ Hạ Long 1

Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát công tác ATTP tại chợ Hạ Long 1.

 

Hiện trên địa bàn tỉnh có 59.789 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó lĩnh vực thuộc ngành Y tế quản lý là 6.240 cơ sở, ngành Công thương 5.588 cơ sở, ngành Nông nghiệp 47.961 cơ sở; thực phẩm được sử dụng từ nhiều nguồn cả trong lẫn ngoài tỉnh. Để bảo đảm ATTP cho người dân và khách du lịch đến Quảng Ninh, tỉnh luôn quan tâm thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP. Trong đó, đã đầu tư nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm ATTP của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh với 2 phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn Việt Nam ISO 17025:2005, có khả năng kiểm nghiệm các chỉ tiêu về ATTP trong cả 3 lĩnh vực Y tế, Công thương và Nông nghiệp.

 

Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã công khai số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản hồi của người dân về ATTP. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện thường xuyên, liên tục. Việc cấp giấy chứng nhận về ATTP đã được áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, rút ngắn thời gian so với quy định từ 30% đến 50%, tăng tỷ lệ cấp giấy chứng nhận ATTP trên địa bàn. Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã thanh tra, kiểm tra được 55.467 lượt cơ sở thực phẩm, đạt yêu cầu là 49.929 cơ sở (90%), xử phạt vi phạm hành chính về ATTP 14,7 tỷ đồng; tiêu hủy gần 526 tấn thực phẩm trị giá gần 7,5 tỷ đồng.

 

Với các giải pháp quyết liệt, 2 năm gần đây, Quảng Ninh không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lớn, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm được kiểm soát; hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích, cửa hàng nông sản an toàn... cũng ngày càng phát triển với sự kiểm soát chặt chẽ về ATTP đáp ứng nhu cầu của người dân. Phần lớn các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm có quy mô lớn đều đã thực hiện các quy định về ATTP. Trên địa bàn tỉnh cũng hình thành một số vùng sản xuất quy mô lớn như: Khu sản xuất tôm công nghệ cao ở huyện Đầm Hà, vùng sản xuất rau an toàn phường Cộng Hòa (Quảng Yên), vùng trồng chè (Hải Hà), vùng trồng lúa nếp cái hoa vàng ở TX Đông Triều... Cùng với đó, nhận thức của chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về việc chấp hành các quy định về ATTP được nâng lên rõ rệt.

 

Phòng xét nghiệm về ATTP tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Phòng xét nghiệm về ATTP tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

 

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác đảm bảo ATTP, song tình trạng mất VSATTP vẫn đang diễn ra. Trong đó, tại các chợ, không khó để nhìn thấy tình trạng mất VSATTP diễn ra thường xuyên. Nước thải không được quét dọn, thu gom, xử lý. Thực phẩm chế biến sẵn không có nắp đậy được bày bán cạnh thực phẩm tươi sống. Nhiều loại thực phẩm không có hóa đơn xuất xứ đảm bảo theo quy định... Tại các cơ sở sản xuất, một số nhà xưởng chế biến tạm bợ, xập xệ, xuống cấp. Các dụng cụ để chế biến sơ sài. Nguồn nước được sử dụng sơ chế của các cơ sở giết mổ phần lớn không đảm bảo. Tình trạng vỏ thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất… không được thu gom, xử lý theo quy định mà vứt bừa bãi trên đồng ruộng diễn ra khá phổ biến...

 

Từ thực trạng trên, trong tháng 10 vừa qua, HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát chuyên đề về công tác quản lý nhà nước về ATTP tại 7/14 địa phương trên toàn tỉnh; làm việc với 14 xã, phường, thị trấn; trực tiếp khảo sát ngẫu nhiên, đột xuất, không báo trước tại gần 100 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm ở tất cả các loại hình. Qua giám sát, đoàn đã lấy mẫu test nhanh, lấy mẫu kiểm nghiệm trong “labo” đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý ngay những vi phạm nghiêm trọng. Qua công tác giám sát đã phát hiện những tồn tại để kịp thời đề xuất, kiến nghị nhiều nội dung góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tăng cường giám sát của địa phương, tổ chức thực hiện chính sách về ATTP thời gian tới.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cho biết: Thời gian tới UBND tỉnh cần rà soát lại các quy hoạch nhất là các quy hoạch, liên quan đến phát triển ngành thủy sản, nông nghiệp, ngành công thương. Trên cơ sở đó đề xuất điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn; nâng cao chất lượng cơ quan quản lý nhà nước về ATTP. Đồng thời rà soát các khu giết mổ tập trung trên địa bàn; xây dựng mô hình chợ ATTP; xây dựng mô hình bếp ăn chuẩn về ATTP. 

 

 

Hiểu Trân - http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 654

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông