Đang online:

557

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Nước sạch với sức khỏe con người

( 11/18/2019)


Theo Tổ chức Y tế thế giới thống kê có khoảng 80% bệnh tật xuất phát từ việc sử dụng nước bị nhiễm khuẩn, trong đó một số bệnh thường gặp như: Tiêu chảy, viêm ruột, nhiễm giun sán, viêm màng kết… và nghiêm trọng nhất chính là bệnh ung thư. Chính vì vậy, nước sạch trong sinh hoạt là một trong những yếu tố rất quan trọng, gắn liền với những nhu cầu không thể thiếu của con người.

 

Bà Lê Thị Thực, thôn Đông 1, xã Liên Vị, TX Quảng Yên phấn khởi khi có nước sạch sử dụng.

Bà Lê Thị Thực, thôn Đông 1, xã Liên Vị, TX Quảng Yên, phấn khởi khi có nước sạch sử dụng.

 

Trao đổi với chúng tôi, kỹ sư Nguyễn Văn Tú, Khoa Sức khỏe môi trường - Y tế trường học thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Về định nghĩa thì nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt là nước đã qua xử lý có chất lượng đảm bảo, đáp ứng yêu cầu sử dụng cho mục đích ăn uống, vệ sinh của con người theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt (QCVN 01-1:2018/BYT). Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nước sạch hiện nay theo Quy định của QCVN 01-1:2018/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Các đơn vị cung cấp nước phải thử nghiệm, đảm bảo các chỉ tiêu trong ngưỡng giới hạn cho phép định kỳ trước khi cung cấp cho người dân và khách hàng thì mới đảm bảo là nước sạch.

 

Nước sạch không thể thiếu trong đời sống của con người. Trong sinh hoạt hàng ngày, con người đều phải sử dụng nguồn nước sạch từ ăn uống, tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh… Ngoài ra, việc sử dụng nước sạch trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp để tạo ra các thực phẩm sạch cũng là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe của con người. Khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây ra các bệnh về đường ruột, da liễu, mắt, phụ khoa…, thậm chí là bệnh ung thư.

 

Tuy nhiên, không phải ai cũng được tiếp cận và sử dụng nguồn nước sạch, nhất là các địa phương vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn. Chia sẻ với chúng tôi, bà Lê Thị Thực, thôn Đông 1, xã Liên Vị, TX Quảng Yên, cho biết: Nhiều năm nay người dân trong thôn chúng tôi đều lấy nước từ giếng khoan, hứng nước mưa hay múc nước mương để sử dụng. Dù biết nguồn nước không đảm bảo nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn nên không cách nào khác người dân chúng tôi hằng ngày buộc phải dùng. Nay được địa phương, ngành chức năng triển khai lắp đặt nước sạch cho người dân trên địa bàn, chúng tôi thấy phấn khởi lắm. Đến nay, 50% hộ dân trong thôn đã có nước sạch sử dụng.

 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm đánh giá chất lượng nước một số cơ sở cung cấp nước trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm đánh giá chất lượng nước một số cơ sở cung cấp nước trên địa bàn. 

 

Được biết, hiện nay các nguồn nước mà người dân sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày thường được lấy từ hệ thống cung cấp nước tại các nhà máy, xí nghiệp nước, công trình cấp nước tập trung (nước máy)... Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 29 nhà máy và trạm cấp nước đang vận hành cung cấp nước cho người dân sống ở 14 đô thị và vùng lân cận với tổng công suất thiết kế 194.700m3/ngày - đêm. Tổng lượng nước cấp cho sinh hoạt tại 14 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh là 57,869 triệu m3/năm, tỷ lệ cấp nước sinh hoạt đô thị đạt 91,12%.

 

Để đảm bảo nguồn nước sạch đáp ứng nhu cầu của nhân dân, các nhà máy, xí nghiệp nước, công trình cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh đều được kiểm tra, giám sát theo phân cấp từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã kiểm tra, giám sát 144 cơ sở trong tỉnh bao gồm các cơ sở cung cấp nước, khách sạn, trường học, bệnh viện... Đồng thời, kiểm tra, giám sát chất lượng nước định kỳ tại 11 nhà máy nước, đơn vị trực thuộc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, lấy 68 mẫu làm xét nghiệm, đánh giá chất lượng nước. Hiện nay, các cơ sở cấp nước cơ bản đều đạt tiêu chuẩn vệ sinh ngoại cảnh chung. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh còn lấy 39 mẫu nước hộ gia đình để thực hiện kiểm nghiệm, kết quả có 34/39 mẫu đạt tiêu chuẩn, đạt 87%.

 

 

 

 

 

Trúc Linh - http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 1168

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông