Đang online:

544

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Nữ bác sĩ ân cần bảo vệ sức khỏe tâm thần

( 9/30/2019)


Nhiều bệnh nhân khi đến Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh điều trị đều nhận được sự quan tâm, chăm sóc tận tình của bác sĩ Cao Thị Xuân Thủy (Trưởng Khoa Rối loạn tâm thần do sử dụng chất gây nghiện), giúp họ hồi phục để làm lại cuộc đời một thời đã tưởng như đánh mất của họ.

 

Bác sĩ Thủy luôn thường trực nụ cười trên môi để xoa dịu sự căng thẳng trong tâm trí người bệnh và người nhà của họ

Bác sĩ Thủy luôn tươi cười để xoa dịu sự căng thẳng trong tâm trí người bệnh và người nhà của họ.

 

Ma túy tổng hợp hay còn gọi là ma túy đá có sức tàn phá mạnh đối với cơ thể người nghiện. Sau khi sử dụng, người dùng bị rơi vào trạng thái hoang tưởng, ảo giác, rối loạn hành vi, đó là hiện tượng "ngáo đá". Loại ma túy này khiến cho người sử dụng thường bị mất kiểm soát về thần kinh, dễ gây các hậu quả xấu cho xã hội như hoang tưởng, chém giết người vô cớ... và dùng lâu ngày sẽ bị tâm thần.

 

Hằng năm, số bệnh nhân nghiện ma túy tổng hợp đến điều trị tại Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh đều tăng. Nếu như năm 2015, bệnh viện điều trị 193 bệnh nhân ma túy tổng hợp, thì năm 2018 con số này là 435 người. Chưa hết năm 2019, nhưng ước tính số bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện khoảng 600 người. Bước chân vào bệnh viện, họ đều là những kẻ bất cần đời, khi điều trị xong trở về với đời thường, chẳng mấy ai trong số họ có được lời cảm ơn những người đã cứu chữa cho mình. Nhưng với bác sĩ Thủy, tận tâm với công việc, giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân, chỉ mong sao họ làm được việc tốt cho đời, đừng sa ngã vào những sai lầm cũ là chị thấy vui rồi.

 

Bác sĩ Cao Thị Xuân Thủy là Trưởng Khoa Rối loạn tâm thần do sử dụng chất gây nghiện của Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh, có bề dày 23 năm chăm sóc các bệnh nhân tâm thần. Từ năm 2012, bác sĩ Thủy được chuyển sang khoa chuyên chăm sóc những bệnh nhân nghiện ma túy tổng hợp. Công việc của bác sĩ Thủy luôn căng thẳng, nhưng lại luôn phải hết sức bình tĩnh với bệnh nhân và cả người nhà của họ. Dù trong hoàn cảnh nào, trên gương mặt bác sĩ cũng luôn nở nụ cười giống như liều thuốc xoa dịu nỗi căng thẳng của bệnh nhân và người nhà của họ.

 

Số bệnh nhân tăng lên hàng năm, công việc của bác sĩ Thủy (bên trái) và các đồng nghiệp luôn bận rộn

Do số bệnh nhân tăng lên hằng năm, công việc của bác sĩ Thủy (bên trái) và các đồng nghiệp luôn hết sức bận rộn.

 

Đến Khoa Rối loạn tâm thần do sử dụng chất gây nghiện (Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh), chúng tôi gặp một người đàn ông khoảng 50 tuổi có con trai là sinh viên đại học đang điều trị tại đây. Ông cho biết con mình đã khỏi, không còn quậy phá như trước nữa và hôm nay là ngày cháu được ra viện. Xin được giấu tên mình, tên con, ông kể: Con trai tôi từng là đứa trẻ ngoan ngoãn, chịu khó học hành. Đã thi đỗ vào một trường đại học ở Hà Nội với điểm số cao. Thế nhưng, khi “dính” vào ma túy tổng hợp, đầu óc, thần kinh nó mất đi sự kiểm soát. Lúc lên cơn, nó ra chùa quát nạt người đi lễ, về nhà nó chỉ tay vào mặt bố chửi bới thậm tệ... Sau khi vào điều trị tại khoa của bác sĩ Thủy, cháu không còn thế nữa, niềm hy vọng của tôi cũng dần trở lại khi cháu đã biết nghe lời bố, mong sao cháu lại là đứa trẻ ngoan như xưa.

 

Hay như trường hợp của chị L (35 tuổi), có chồng và 2 con, đứa lớn học lớp 6, đứa nhỏ mới lớp 1, nhưng khi đã thành con nghiện L chẳng còn nghĩ gì đến gia đình nữa. Mọi công việc đều đổ lên đầu chồng, còn L theo bạn bè chơi thâu đêm. Từ khi gặp bác sĩ Thủy, L đã được điều trị khỏi và trở về nơi làm việc cũ của mình tiếp tục công việc. Chị L tâm sự: Tôi lại tìm thấy hạnh phúc của gia đình và chồng con mình. Tổ ấm mà một thời tôi rất thiếu trách nhiệm.

 

Đó là hai trong số hàng nghìn bệnh nhân đã được bác sĩ Thủy chăm sóc và cứu chữa. Đa phần họ đang hòa nhập vào cộng đồng và quyết tâm làm lại cuộc đời tưởng đã đánh mất. 

 

 

Anh Vũ - http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 1350

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông