Đang online:

412

Hôm nay:

3,191

Tất cả:

4,411,828

Cứu sống bệnh nhân bị đâm vết thương thấu bụng

( 8/13/2019)


Một bệnh nhân bị đâm thấu bụng đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh kịp thời cứu sống thành công, phục hồi sức khỏe tốt chỉ sau 3 ngày phẫu thuật.

 

Bệnh nhân V.V.N (33 tuổi) trú tại phường Yết Kiêu, TP Hạ Long được người nhà đưa vào BVĐK tỉnh cấp cứu trong tình trạng bị đâm vào vùng mũi ức gần ngập cán, chảy nhiều máu. Ca trực thực hiện các biện pháp sơ cứu, chuyển khẩn cấp bệnh nhân lên phòng mổ.

 

Bác sĩ kiểm tra lại vết thương cho bệnh nhân

 

Kíp cấp cứu do Ths.Bs Phạm Việt Hùng - Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với bác sĩ gây mê thực hiện gây mê trực tiếp ngay cho bệnh nhân ngay trên cáng. Qua phim chụp cắt lớp xác định dao đâm xuyên qua lá gan trái vào thành trước động mạch chủ bụng. Kíp phẫu thuật đã tiến hành khâu phục hồi các tổn thương khẩn trương trong 1 giờ.

 

Đến nay sau 2 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định, ăn uống nói chuyện và đi lại dễ dàng.

 

Ths.Bs Phạm Việt Hùng - Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: "Khi tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N, chiếc dao nhọn đâm sâu vào bụng đều nằm trong vùng gọi là tứ giác vết thương tim (bao gồm vùng ngực giữa hai núm vú và phần bụng trên). Quá trình di chuyển lên phòng mổ được chụp cắt lớp để đánh giá đường đi của vết đâm, trên cơ sở đó chúng tôi lựa chọn đường mổ tối ưu nhất để cầm máu và xử trí tổn thương. Cả hai nhát dao đâm đều xuyên qua gan trái và chạm đến thành động mach chủ bụng, bởi nếu lên cao sẽ vào tim hoặc sâu một chút sẽ xuyên động mạch chủ bụng thì nguy cơ tử vong trước viện là rất cao”.

 

Bác sĩ Hùng khuyến cáo thêm: Đối với những trường hợp bị vật đâm xuyên ngực hoặc bụng thì cần băng cầm máu bên ngoài và cố định vật đâm rồi đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất, tuyệt đối không tự ý rút ra khỏi cơ thể, vì có thể gây chảy máu cấp gây nguy hiểm tính mạng; đồng thời, việc này cũng giúp cho các bác sĩ nhận định đúng và hướng xử trí tốt nhất, cứu sống thành công các ca cấp cứu nguy kịch, từ đó mang lại hy vọng sống và phục hồi hoàn toàn cho người bệnh.

 

 

 

 

Hà Trang – BVĐK tỉnh -


Tổng số người đã xem bản tin này: 1043

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông