Đang online:

336

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Hãy nhớ số đo Huyết áp như số tuổi của mình

( 5/15/2019)


Ngày 14/5, hưởng ứng Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp từ ngày12-18/5 trên địa bàn và Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp 17-5, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức chương trình “Đo huyết áp miễn phí cho người dân”. Mục đích của chương trình nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống tăng huyết áp và sàng lọc những trường hợp tăng huyết áp mới phát hiện.

 

Tình hình tăng huyết áp

 

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới hiện có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới mắc bệnh tăng huyết áp, mỗi năm có khoảng 9,4 triệu người bị tăng huyết áp đã tử vong. Tại Việt Nam có khoảng 9,7 triệu người không biết mình bị tăng huyết áp hoặc bị tăng huyết áp nhưng điều trị không thường xuyên dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

 

Tại Quảng Ninh, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, số bệnh nhân tăng huyết áp năm 2018 trên địa bàn tỉnh là gần 50 nghìn người, trong đó số bệnh nhân phát hiện mắc tăng huyết áp mới là hơn 6.300 người.

 

Tăng huyết áp được xem là kẻ giết người thầm lặng, không có dấu hiệu cảnh báo, dễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Để phát hiện và điều trị đúng bệnh tăng huyết áp, người dân cần được đo huyết áp và nhận thức được tầm quan trọng của việc đo huyết áp.

 

Hãy nhớ số đo huyết áp như số tuổi của mình

 

Tăng huyết áp được coi là kẻ giết người thầm lặng vì chỉ một số ít bệnh nhân có những triệu chứng như: nhức đầu, chóng mặt, ù tai, cảm giác như có “ruồi bay” trước mặt, mặt đỏ bừng,… Còn lại rất nhiều bệnh nhân bị tăng huyết áp mà không hề có các triệu chứng, các dấu hiệu cảnh báo trước. Chỉ đến khi tình cờ khám bệnh hoặc đã bị một triệu chứng nặng nào đó thì mới biết là mình đã bị tăng huyết áp.

 

Chính vì vậy, theo các Bác sĩ, biện pháp duy nhất để biết mình có bị tăng huyết áp hay không là phải đo huyết áp để biết được chính xác con số huyết áp của mình. Theo hiệp hội Tim mạch Việt Nam, khi huyết áp tâm thu hay còn gọi là huyết áp tối đa ≥ 140mmHg và huyết tâm trương hay còn gọi là huyết áp tối thiểu ≥ 90mmHg là đã bị tăng huyết áp. Việc kiểm tra huyết áp thường xuyên, nhất là những người có những yếu tố nguy cơ về tim mạch, là hết sức cần thiết và quan trọng. 

 

Hãy nhớ số đo huyết áp như số tuổi của mình - đó là chủ đề ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp 17-5 và “Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp” từ ngày 12-18/5. Đây là thông điệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức về bệnh tăng huyết áp ở tất cả mọi đối tượng trong cộng đồng.

 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

 

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo: Biện pháp duy nhất để biết mình có bị tăng huyết áp hay không là phải đo huyết áp để kiểm soát chỉ số huyết áp của mình 3 lần/ ngày hoặc 3 lần/3 ngày. Bên cạnh đó, mỗi chúng ta cần điều chỉnh để có một lối sống hợp lý ngay từ lúc còn trẻ như: không nên ăn mặn, không ăn nhiều mỡ động vật hoặc các thức ăn có chứa nhiều Cholesterol; hạn chế uống rượu, bia; không hút thuốc lá, thuốc lào; tập thể dục đều đặn hàng ngày; tránh lo âu, căng thẳng thần kinh; khám sức khỏe và định kỳ. Khi đã được chẩn đoán tăng huyết áp thì phải tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của các Bác sĩ chuyên khoa.

 

Không chỉ những người tăng huyết áp mà cả những người chưa phát hiện huyết áp cao cũng cần thay đổi lối sống phù hợp để phòng, chống tăng huyết áp.

 

Quảng Ninh hưởng ứng Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp từ ngày 12-18/5 và Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp 17-5

 

Cùng với Bệnh viện đa khoa tỉnh, chương trình đo huyết áp miễn phí cho người dân đã được tổ chức trước đó vào ngày 13-14/5 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh. Hàng trăm người dân tham gia chương trình đã được đo huyết áp và tư vấn phòng bệnh tăng huyết áp miễn phí. Những trường hợp phát hiện bệnh tăng huyết áp đều được khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa Tim mạch ngay tại tỉnh.

 

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã hướng dẫn các đơn vị y tế trên địa bàn toàn tỉnh bố trí nhân lực, địa điểm, trang thiết bị để tổ chức các điểm đo huyết áp miễn phí cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Đồng thời tăng cường các hình thức truyền thông trực tiếp, gián tiếp để vận động người dân đi đo huyết áp tại các cơ sở y tế.

 

“Hãy nhớ số đo huyết áp như số tuổi của mình” là thông điệp mà người dân nhận được sau khi tham gia các hoạt động truyền thông, từ đó nâng cao nhận thức của mình để phòng tránh bệnh tăng huyết áp.

 

 

 

 

Mạnh Hùng – Thu Giang Trung tâm Kiểm soát bệnh tật -


Tổng số người đã xem bản tin này: 999

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông