Đang online:

385

Hôm nay:

1,826

Tất cả:

4,025,485

Lợi ích từ chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ

( 3/4/2019)


Cho trẻ da kề da, bú mẹ sớm, hay tiêm vào bắp đùi cho mẹ 10 đơn vị oxytocin... là các bước trong quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ.

 

Thực sự coi trọng việc làm này, ngay từ năm 2014, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tích cực triển khai quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ. Đây là phương pháp tiến bộ, giúp trẻ tránh nguy cơ mất nhiệt, phòng ngừa nguy cơ trẻ không được bú mẹ dẫn đến suy dinh dưỡng, nhiễm khuẩn, giúp cho sản phụ sớm hồi phục.

 

Trẻ được da kề da với mẹ và bú mẹ sau sinh

Sản phụ được da kề da với con và hướng dẫn cho trẻ bú sớm ngay sau sinh.

 

Ngay sau sinh con đầu lòng, chị Lê Ngọc Diệp (TP Hạ Long) được các bác sĩ áp dụng 6 bước trong quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong, ngay sau đẻ thường. Chị chia sẻ: “Tôi rất hạnh phúc khi sinh con bình an, khỏe mạnh. Đặc biệt hơn là tôi được ủ ấm con bằng phương pháp da kề da (kangaroo) và được hướng dẫn cho con bú sớm. Con tôi được uống những giọt sữa đầu tiên, ngọt ngào và chứa nhiều dưỡng chất cho sự phát triển”. Không riêng chị Diệp, tất cả các sản phụ ngay sau đẻ thường, kể cả đẻ mổ đều được hướng dẫn cho con bú trong giờ đầu sau sinh. Đây là một trong 6 bước chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong, ngay sau đẻ.

 

Ngay giây phút đầu tiên con chào đời, cảm xúc được ôm ngay con trong vòng tay của mỗi bà mẹ thật khó diễn tả hết. Phương pháp da kề da cũng là một trong 6 bước mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Điều nổi bật nhất của phương pháp này là các bà mẹ cảm nhận được cái ôm đầu tiên khi con chào đời. Hầu hết các bà mẹ khi trả lời câu hỏi “khoảnh khắc thiêng liêng nhất khi sinh bé là gì?” đều nói đó là lúc được nghe tiếng khóc của con và ôm con vào lòng, lúc đó mọi đau đớn tan biến. Ngoài việc tiếp xúc da kề da ngay sau sinh thì các sản phụ cũng được tư vấn tiếp tục cho trẻ tiếp xúc da kề da nhiều ngày tiếp theo để duy trì các lợi ích cho mẹ và trẻ sơ sinh.

 

Tuy nhiên, cũng có các trường hợp không được áp dụng da kề da, như sản phụ sinh mổ sử dụng phương pháp gây mê; sản phụ cần được chăm sóc đặc biệt, truyền máu; sản phụ đang mắc các bệnh dễ lây nhiễm như thủy đậu...; các trường hợp trẻ sơ sinh cần được can thiệp hồi sức ngay sau sinh.

 

Chị Vương Thị Thủy

Mẹ con chị Vương Thị Thủy tiếp tục được hướng dẫn phương pháp da kề da tại phòng hậu sản.

 

Đối với các trường hợp trẻ non tháng, nhẹ cân, các bác sĩ trong kíp mổ sẽ đánh giá sức khỏe của bé rồi quyết định có cho trẻ thực hiện da kề da hay không. Chị Vương Thị Thủy (xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên) vừa sinh con khi mới 36 tuần. Nếu trước kia, trẻ sinh non khi 36 tuần sẽ được chuyển về Khoa Sơ sinh để các y, bác sĩ chăm sóc. Nhưng hiện nay, khi bác sĩ trong kíp mổ đánh giá trẻ tự thở tốt, khỏe mạnh thì sẽ được áp dụng phương pháp da kề da ngay với mẹ và các thành viên trong gia đình tại phòng hậu phẫu, hậu sản. Trẻ không cần chuyển đến Khoa Sơ sinh chăm sóc. Đây cũng là quy trình mới mà Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp tục phát triển từ năm 2019. Chị Thủy nghẹn ngào nói: “Được ôm con vào lòng, bàn tay bé bỏng của con ôm lấy mình thật là hạnh phúc. Bao nhiêu lo lắng, mệt mỏi của tôi đều tan biến hết. Tôi cũng thấy con ngủ sâu giấc hơn, ăn ngoan hơn”.

 

Từ năm 2014, Bộ Y tế đã có quyết định quy trình chuyên môn chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong, ngay sau đẻ thường. Quy trình chăm sóc thiết yếu gồm 6 bước: Ngay khi chào đời, trẻ được lau khô, ủ ấm, đặt nằm sấp trên bụng mẹ tiếp xúc da kề da; tiêm vào bắp đùi cho mẹ 10 đơn vị oxytocin; chờ dây rốn ngừng đập mới tiến hành kẹp và cắt dây rốn; kéo dây rốn có kiểm soát trong khi trẻ vẫn nằm sấp trên ngực mẹ; xoa đáy tử cung trong 2 giờ đầu sau đẻ, đảm bảo cho tử cung co chặt và theo dõi chảy máu; tư vấn bà mẹ cho trẻ bú sớm trong giờ đầu sau đẻ.

 

Bộ Y tế tiếp tục ban hành Quyết định quy trình chuyên môn chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh trong, sau mổ lấy thai, từ năm 2016. Gồm 5 bước: Ngay khi chào đời, trẻ được lau khô, ủ ấm; chờ dây rốn ngừng đập mới tiến hành kẹp và cắt dây rốn; đặt nằm sấp trẻ trên ngực mẹ tiếp xúc da kề da; tiêm vào bắp đùi cho mẹ 10 đơn vị oxytocin; tư vấn bà mẹ cho trẻ bú sớm trong giờ đầu sau đẻ.

 

Các bà mẹ đẻ lấy thai

Các bà mẹ mổ lấy thai cũng được áp dụng 5 bước trong

chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong, ngay sau đẻ.

 

 

Dự kiến đến năm 2020, tất cả các bệnh viện trên cả nước sẽ áp dụng phương pháp chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong, ngay sau đẻ.

 

Chị Đỗ Thị Phượng, nữ hộ sinh trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, chia sẻ: Các bước trong chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong, ngay sau đẻ thường hay đẻ mổ rất đơn giản nhưng đem lại cơ hội sống khỏe mạnh cho bà mẹ và trẻ em. Bởi vậy, lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo chúng tôi nhanh chóng tiếp cận và áp dụng thành thạo các quy trình này để phục vụ người bệnh. Cùng với đó, chúng tôi cũng trực tiếp đi đào tạo, chuyển giao kỹ thuật này cho các bệnh viện tuyến tỉnh theo ngành dọc sản khoa, tuyến huyện và tuyến xã.

 

Đến nay, tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh có thực hiện đỡ đẻ thường và mổ lấy thai đều áp dụng quy trình chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ và trẻ sơ sinh trong, ngay sau đẻ. Như vậy, mọi bà mẹ, trẻ em đều được thụ hưởng mô hình chăm sóc mới, an toàn, hiệu quả, đảm bảo sinh nở “mẹ tròn con vuông”.

 

 

 

Nguyễn Hoa - http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 550

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông