Đang online:

294

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Khởi sắc tại các trung tâm y tế đa chức năng

( 2/18/2019)


Bên cạnh việc tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, các trung tâm y tế (TTYT) đa chức năng tuyến huyện trên địa bàn tỉnh đã triển khai, áp dụng nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật khó trong khám, chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn trong điều trị và giảm thiểu tình trạng quá tải cho tuyến trên.

 

Đồng chí Vũ Hồng Thanh

Đồng chí Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đến thăm, chúc tết cán bộ, nhân viên y tế và bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Y tế TX Quảng Yên.

 

Trước kia, người bệnh mắc sỏi niệu quản ở Quảng Yên phải chuyển về bệnh viện tuyến tỉnh, nhưng hiện Trung tâm Y tế TX Quảng Yên đã điều trị tại chỗ được căn bệnh này qua phương pháp nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser. Trò chuyện với bệnh nhân Lê Sĩ Mai (phường Nam Hòa, TX Quảng Yên) chúng tôi được biết ông Mai nhập viện do bị sỏi niệu quản. Ông Mai chia sẻ: Khi tới thăm khám, được bác sĩ tư vấn, tôi quyết định không lên tuyến trên chữa trị. Bên cạnh việc tin tưởng chuyên môn, tôi rất hài lòng bởi sự nhiệt tình, chu đáo, luôn có mặt kịp thời để theo dõi tình hình sức khỏe bệnh nhân của các y, bác sĩ tại Trung tâm.

 

Thực hiện Đề án 25, từ tháng 6/2016 đến nay, ngành Y tế Quảng Ninh đã tiến hành hợp nhất TTYT, bệnh viện đa khoa và trung tâm DS-KHHGĐ tuyến huyện trên cùng địa bàn để thành lập TTYT đa chức năng: Y tế dự phòng, khám, chữa bệnh, dân số, phục hồi chức năng và các dịch vụ y tế khác.

Bác sĩ Nguyễn Thành Lam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TX Quảng Yên, cho biết, sở dĩ, người dân ngày càng tin tưởng đến điều trị vì Trung tâm ngày càng có nhiều kỹ thuật mới, hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Nhất là về kỹ thuật phẫu thuật nội soi, chúng tôi đã phát triển thêm những kỹ thuật phẫu thuật mới, như phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser, cắt trĩ bằng phương pháp Longo, cắt túi mật nội soi, cắt chỏm nang gan nội soi... Nhờ đó, Trung tâm Y tế TX Quảng Yên đã cơ bản phẫu thuật được 80% ca mổ của bệnh viện hạng II. Qua kết quả đánh giá của đoàn kiểm tra Sở Y tế, trong năm qua, đơn vị đã có tiến bộ vượt bậc về công tác ngoại khoa, nhất là kỹ thuật mổ nội soi đã tăng gấp 2,2 lần, tiến hành được những ca mổ khó, nhờ đó bệnh nhân không phải chuyển tuyến điều trị.

 

Phẫu thuật cắt u xơ tử cung cho người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên.

Phẫu thuật cắt u xơ tử cung cho người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên.

 

Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên cũng triển khai nhiều kỹ thuật mới, vượt tuyến, như: Cắt tử cung toàn phần, u xơ tuyến tiền liệt, lấy sỏi đường tiết niệu bằng phương pháp nội soi, mổ nội soi chức năng mũi xoang, khâu lỗ thủng dạ dày bằng phương pháp nội soi, điều trị sơ sinh non tháng bằng đường tĩnh mạch, thực hiện xét nghiệm phát hiện sớm một số dấu ấn ung thư... Vì vậy, người dân trên địa bàn và vùng lân cận ngày càng tin tưởng lựa chọn khám, chữa bệnh tại Trung tâm, trung bình mỗi ngày có từ 250-300 bệnh nhân khám bệnh và từ 200-250 bệnh nhân điều trị nội trú.

 

Hay Trung tâm Y tế TX Đông Triều đã khám cho trên 150.000 lượt người, trong đó trên 23.000 bệnh nhân điều trị nội trú, số ca phẫu thuật tăng nhanh trong năm 2018. Đạt được kết quả này là do năm qua, cùng với việc được đầu tư cơ sở vật chất mới, đơn vị đã luôn nỗ lực nâng cao chất lượng đội ngũ, phát triển nhiều kỹ thuật mới, hiện đại vào chẩn đoán, điều trị bệnh. Trong năm 2018, Trung tâm đã phát triển được 136 kỹ thuật mới, chuyên sâu thực hiện hoàn toàn thường quy; 61 kỹ thuật cao, đặc biệt có sự trợ giúp của tuyến trên. Đặc biệt là thực hiện thường quy những kỹ thuật khó như thay khớp háng, tán sỏi niệu quản bằng laser, bơm xi măng trong chữa xẹp đốt sống... Không chỉ bệnh nhân trên địa bàn thị xã, bệnh nhân ở các địa phương lân cận đến khám và điều trị tại Trung tâm cũng khá đông. Trong năm, Trung tâm đã thu hút được trên 5.000 lượt người dân ở các vùng lân cận đến khám, chữa bệnh.

 

Nhân viên Trung tâm Y tế TX Đông Triều thực hiện kỹ thuật chụp cộng hưởng từ cho người bệnh.

Kỹ thuật viên Trung tâm Y tế TX Đông Triều thực hiện chụp cộng hưởng từ cho người bệnh.

 

Không chỉ làm tốt phân tuyến chuyên môn kỹ thuật, những năm gần đây, các đơn vị y tế tuyến huyện đã thực hiện được nhiều kỹ thuật cao, khó của tuyến tỉnh. Trong năm 2017, 100% đơn vị y tế đã thực hiện được kỹ thuật phẫu thuật nội soi. Đồng thời làm chủ nhiều kỹ thuật mới, như: Xử lý vết thương trong chấn thương, vết thương tim trong chấn thương, phẫu thuật sọ não, thận nhân tạo, mổ phaco thay thuỷ tinh thể, chụp cắt lớp vi tính và nhiều kỹ thuật khó khác… Hiện nay, các TTYT tuyến huyện đã cung cấp khoảng 50% kỹ thuật tương đương tuyến tỉnh.

 

Trong năm 2018, các TTYT tuyến huyện đã khám bệnh cho trên 990.000 lượt người bệnh, trong đó có trên 140.000 người điều trị nội trú, nhờ đó giảm tỷ lệ chuyển tuyến tỉnh. Bên cạnh công tác khám, chữa bệnh thì công tác y tế dự phòng, dân số, phục hồi chức năng và các dịch vụ y tế khác cũng tiếp tục được các TTYT đa chức năng tuyến huyện thực hiện hiệu quả.

 

 

 

Nguyễn Hoa - http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 683

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông