Đang online:

342

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Tập trung phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu

( 2/14/2019)


Những năm qua, ngành Y tế Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp từng bước nâng cao chất lượng, dịch vụ khám, chữa bệnh để phục vụ tốt nhu cầu được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân.

 

Xây dựng các trung tâm kỹ thuật y tế hiện đại

 

Người dân Quảng Ninh được phẫu thuật tim mạch tại Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Phẫu thuật tim mạch tại Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Là đơn vị y tế tuyến cuối của tỉnh, những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã nhận được sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, từng bước đáp ứng yêu cầu về hoạt động chuyên môn. Đây cũng là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Viện Tim mạch Quốc gia, tạo cơ hội lớn cho phát triển chuyên môn của bệnh viện do có sự hỗ trợ của các bác sĩ có trình độ cao của tuyến trên theo Đề án 1816 của Bộ Y tế. Nhờ vậy, từ tháng 2/2016, Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh bắt đầu đi vào hoạt động. Qua đó, đã ứng dụng thành công nhiều tiến bộ khoa học trong chẩn đoán, điều trị, giúp cho người dân trên địa bàn được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao một cách thuận lợi, tiết kiệm, không phải đi lên tuyến trên. Bác sĩ CKII Nguyễn Huy Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Các đợt phẫu thuật tim hở trước đây, Bệnh viện chỉ mổ cho 2 đến 3 bệnh nhân và có sự hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ tuyến trên. Nhưng đến nay, chúng tôi đã có thể mổ cho từ 7 đến 10 bệnh nhân. Đặc biệt là các bác sĩ tại bệnh viện đã hoàn toàn chủ động thực hiện được các kỹ thuật phẫu thuật tim hở như thay van tim cơ học, sinh học; sửa van, đặt vòng van; vá lỗ thông; cắt u màng tim, u nhầy nhĩ trái...

 

Cùng với đó, bệnh viện làm chủ các kỹ thuật can thiệp tim mạch như: Chụp nong và đặt stent động mạch vành; bít dù trong tim bẩm sinh, nong và đặt stent mạch ngoại vi; đốt rối loạn nhịp bằng sóng RF; thăm dò điện sinh lý; đặt máy tạo nhịp tạm thời, vĩnh viễn; điều trị suy tĩnh mạch bằng lase, RF... Đồng thời chẩn đoán tim mạch bằng Holter điện tim, holter huyết áp, điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim, siêu âm mạch máu, chụp MSCT động mạch vành...

 

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

 

Ngoài Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thời gian qua, ngành Y tế cũng tập trung đầu tư xây dựng một số trung tâm kỹ thuật y tế hiện đại như: Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy; Khoa Hỗ trợ sinh sản IVF, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Labo xét nghiệm sinh hoạt phân tử, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đây là những trung tâm làm cơ sở cho việc nghiên cứu, tiếp nhận, chuyển giao, ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ chuyên sâu, phục vụ người bệnh.

 

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

 

Siêu âm cho người bệnh tại TTYT TX Đông Triều

Siêu âm cho người bệnh tại Trung tâm Y tế TX Đông Triều.

 

Bên cạnh đó, nhờ có mạng lưới y tế rộng khắp, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân cơ bản đã được triển khai có hiệu quả, sâu rộng như tiêm chủng mở rộng, phòng, chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, dân số - kế hoạch hóa gia đình, khám, chữa bệnh thông thường, truyền thông giáo dục sức khỏe...

 

 

Hiện nay, toàn ngành Y tế có 9 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh; 6 trung tâm chuyên ngành tuyến tỉnh; 14 trung tâm y tế đa chức năng tuyến huyện. Trên địa bàn tỉnh cũng có 1.183 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân hoạt động, trong đó có 471 cơ sở khám chữa bệnh, 712 cơ sở kinh doanh dược. 186 trạm y tế xã, phường tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

 

 

Cùng với đó, ngành Y tế quan tâm phát triển, ứng dụng CNTT trong quản lý và chuyên môn; xây dựng bệnh án điện tử, chữ ký số... tiến tới mô hình bệnh viện không giấy tờ, y tế thông minh. Đồng thời triển khai hiệu quả các phần mềm quản lý y tế, khám, chữa bệnh, thanh toán BHYT; quản lý trạm y tế tuyến xã. Các đơn vị duy trì tốt hoạt động của hệ thống Telemedicine với 30 điểm cầu tại các đơn vị khám, chữa bệnh trong tỉnh và 2 bệnh viện tuyến Trung ương trong phòng, chống dịch bệnh, hội chẩn, tư vấn chuyên môn, khám, chữa bệnh từ xa... góp phần tăng hiệu quả điều hành, giúp chuyển giao nhanh các công nghệ về y học.

 

Bên cạnh việc phát triển các kỹ thuật cao, các đơn vị y tế tuyến tỉnh còn có nhiệm vụ chỉ đạo, hỗ trợ phát triển chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới. Các đơn vị tuyến tỉnh phối hợp với trung tâm y tế, phòng y tế các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện khám, chữa bệnh lưu động theo địa bàn được phân công đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả và mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân trên các địa bàn khó khăn. Trong năm 2018, toàn ngành đã tổ chức khám chữa bệnh lưu động cho trên 28.000 lượt người dân tại các thôn, xã vùng biên giới, hải đảo khó khăn.

 

Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám chữa bệnh lưu động cho người dân xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà.

Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám, chữa bệnh lưu động cho người dân xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà.

 

Việc thực hiện Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế theo Thông tư số 07/2014/TT-BYT được chú trọng triển khai nghiêm túc; tiếp tục thực hiện Đề án “Nâng cao y đức trong ngành Y tế”; thực hiện Kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Các cơ sở y tế đã tuyên truyền, phổ biến quy tắc ứng xử đến với cán bộ, nhân viên, tổ chức ký cam kết thực hiện giữa các khoa, phòng, giữa tập thể với cá nhân, thiết lập “đường dây nóng”, hòm thư góp ý tại các khoa, phòng để sẵn sàng tiếp nhận những góp ý, phản hồi của người bệnh về tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, nhân viên y tế.

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Bám sát và triển khai thực hiện chủ đề công tác năm 2019 của tỉnh là “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, ngành Y tế Quảng Ninh tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định, quy chế, quy trình chuyên môn kỹ thuật trong phòng bệnh, khám, chữa bệnh. Đồng thời tiếp tục tập trung phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu đối với phương châm: “Người bệnh là trung tâm của sự phát triển sự nghiệp y tế; Trung ương làm được kỹ thuật gì thì y tế Quảng Ninh cũng cơ bản làm được kỹ thuật đó”. Qua đó tạo điều kiện cho người dân Quảng Ninh được sử dụng kỹ thuật cao, kỹ thuật khó ngay tại tỉnh, giảm tối đa tỷ lệ chuyển tuyến.

 

Năm 2019, Bệnh viện Bãi Cháy bắt đầu ứng dụng kỹ thuật điều trị u tuyến giáp bằng công nghệ vi sóng

Năm 2019, Bệnh viện Bãi Cháy bắt đầu ứng dụng kỹ thuật điều trị u tuyến giáp bằng công nghệ vi sóng.

 

Song song với đó, ngành Y tế cũng đẩy mạnh xã hội hóa các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe thông qua việc khuyến khích mở các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, cơ sở được đầu tư bằng nguồn vốn nước ngoài; khuyến khích phát triển dịch vụ y tế kỹ thuật cao; tăng cường liên doanh, liên kết với bệnh viện tuyến trung ương, chuyên gia nước ngoài trong việc khám, chữa bệnh, đào tạo tại chỗ và chuyển giao kỹ thuật mới. Bên cạnh đó là việc thực hiện giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ các hoạt động y tế dự phòng, đảm bảo an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe ban đầu...

 

 

Nguyễn Hoa

- http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 746

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông