Đang online:

415

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân đa ung thư đường tiêu hóa

( 1/13/2019)


QTV - Vừa qua, Các bác sĩ Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân mắc ung thư (K) đồng thời ở đại tràng, dạ dày và thực quản. 

 

Bệnh nhân N.V.H (sinh năm 1972, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện sau 1 tháng đau bụng thượng vị, ăn uống kém, gầy sút cân. Các kết quả thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng phát hiện anh H bị K đại tràng, K dạ dày và K thực quản. Nhận thấy tình trạng bệnh nhân vô cùng “hiểm nghèo” nếu không được chữa trị kịp thời, các bác sĩ thuộc chuyên khoa ung bướu Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cắt đoạn dạ dày vét hạch, cắt đại tràng vét hạch và mở thông hỗng tràng.
 

Thạc sĩ - BSCKII. Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy đánh giá: “Đây là ca phẫu thuật hiếm gặp, phức tạp, độ khó cao do phải xử trí đa ung thư (ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư thực quản) trên một cơ thể bệnh nhân. Ung thư đã xâm lấn và phẫu thuật viên phải cắt hai tạng trong một hệ tiêu hóa khiến cho cuộc mổ kéo dài nhiều giờ đồng hồ, tiềm ẩn các nguy cơ tai biến như chảy máu, bục miệng nối, nhiễm trùng, tắc mạch và bệnh nhân có thể tử vong. Vì vậy, phẫu thuật này đòi hỏi phải được tiến hành ở một bệnh viện lớn có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ phẫu thuật viên thuộc chuyên ngành tiêu hóa, ung bướu và bác sĩ chuyên ngành gây mê, hồi sức tích cực giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản.”

 

qtv

Hình ảnh các khối ung thư từ ca phẫu thuật cho bệnh nhân N.V.H

 

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa các ekip phẫu thuật và gây mê hồi sức, ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ đồng hồ đã diễn ra thành công. Sau 7 ngày được chăm sóc đặc biệt, tích cực bởi đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân N.V.H hồi phục sức khỏe tốt, không gặp bất kì biến chứng nào trong quá trình hậu phẫu. Hiện tại, bệnh nhân đã xuất viện, ăn uống và sinh hoạt bình thường.

 

Theo Thạc sĩ - BSCKII. Nguyễn Văn Dũng, ung thư đường tiêu hóa đang là căn bệnh phổ biến hiện nay và rất nguy hiểm. Các triệu chứng khởi phát không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khiến đa số người bệnh chủ quan, đến khi phát hiện ra ung thư thì đã ở giai đoạn muộn. Một số bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp là K đại tràng, K thực quản, K dạ dày… Có nhiều yếu tố thuận lợi dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư này như rượu bia, thuốc lá, nấm mốc, hóa chất trong thức ăn, đồ nướng, rán cháy… Do đó, mỗi người cần có lối sống, sinh hoạt lành mạnh, thực đơn dinh dưỡng cân đối và thường xuyên rèn luyện thể dục, thể thao… để phòng tránh các bệnh ung thư. Đặc biệt là đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị ung thư sớm.

 

qtv

Những ca phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa được thực hiện trước đó tại Bệnh viện Bãi Cháy

Có thể nói, thành công của ca phẫu thuật cho bệnh nhân đa ung thư đường tiêu hóa đã khẳng định năng lực của đội ngũ bác sĩ chuyên ngành ung bướu tuyến tỉnh, giúp bệnh nhân được hưởng các kỹ thuật dịch vụ y tế chất lượng cao mà không cần phải đi lên tuyến trung ương. Nhờ đó tiết kiệm chi phí điều trị, mở ra hi vọng phục hồi, kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

 

 

 

 

Mạc Thảo - Đình Hải - http://www.qtv.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 1150

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông