Đang online:

538

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Nút mạch cấp cứu bệnh nhân nguy kịch do ổ giả phình động mạch vị tá tràng

( 1/10/2019)


QTV - Nhờ áp dụng kỹ thuật nút mạch tiên tiến mà mới đây, các bác sỹ bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cấp cứu thành công một trường hợp nguy kịch do viêm tụy mạn tính biến chứng giả phình động mạch vị tá tràng, không cần phải phẫu thuật nặng nề, nguy hiểm.
 

Đó là trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Ngọc K. (59 tuổi) trú tại xã Hải Tiến, TP. Móng Cái vào viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng thượng vị, sốt rét run và đi ngoài phân đen số lượng nhiều. 

 

Theo gia đình cho biết, khoảng 5 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân thấy đau bụng âm ỉ tăng dần vùng thượng vị, hạ sườn phải, sốt rét run; đi đại tiện phân lỏng, máu cục, máu đen; sức khỏe suy kiệt, mệt mỏi, ăn uống kém. 

 

qtv

Hình ảnh chụp CLVT cho thấy giãn đường mật trong và ngoài gan, sỏi trong gan, tụy to, thâm nhiễm, vôi hóa và dịch quanh tụy. Ổ phình mạch (mũi tên) nghi ngờ thuộc động mạch vị tá tràng.

 

Tình trạng càng ngày càng xấu đi nên đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật cắt túi mật, uống rượu nhiều năm. Kết quả thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân K. bị sỏi ống mật chủ/viêm tụy mạn biến chứng giả phình mạch. 

 

Nhận định tình trạng xuất huyết tiêu hóa do giả phình mạch là biến chứng nặng, tiên lượng xấu, nguy cơ đe dọa tính mạng bệnh nhân cần phải can thiệp nút mạch túi giả phình ngay lập tức nên các bác sĩ đã nhanh chóng giải thích tình trạng người bệnh và tư vấn hướng điều trị với sự đồng thuận của gia đình. 
 
Kíp can thiệp đã tiến hành chụp động mạch thân tạng và mạc treo tràng trên bằng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền 2 bình diện (DSA) để xác định chính xác vị trí và đánh giá khu vực tổn thương, từ đó phát hiện túi phình thuộc động mạch vị tá tràng có thoát thuốc ống tụy. 
 

Các bác sĩ tiến hành luồn một ống thông nhỏ từ động mạch đùi lên đoạn mạch bị tổn thương, tiếp cận túi phình và tiến hành nút mạch cầm máu bằng vòng xoắn kim loại (Coil). Ca can thiệp diễn ra thành công thuận lợi trong thời gian ngắn, mạch và huyết áp ổn định. Kết quả chụp mạch kiểm tra thấy túi giả phình tắc hoàn toàn và không có dòng chảy. Đến nay, bệnh nhân không phải truyền bổ sung thêm máu, có thể ăn uống được, đi lại nhẹ nhàng và đại tiện phân vàng.

 

qtv

Hình ảnh túi giả phình động mạch vị tá tràng trước và sau khi được can thiệp nút mạch cầm máu.

 

Bác sĩ Lê Xuân Cảnh – khoa Chẩn đoàn hình ảnh, Bệnh viện Đk tỉnh cho biết: Giả phình động mạch là một trong những biến chứng nghiêm trọng trong viêm tụy hoại tử. Cơ chế là do những mô tụy hoại tử giải phóng ra men tụy gây ăn mòn, phá hủy cấu trúc thành mạch tạo thành các ổ giả phình và chảy máu vào ống tụy gây chảy máu tiêu hóa. Nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời, túi phình sẽ vỡ gây tràn máu ổ bụng, nguy cơ đe dọa tính mạng người bệnh, tỷ lệ tử vong cao.

 

Trước đây, phương pháp điều trị duy nhất xử trí túi giả phình, loại trừ nguy cơ vỡ là phẫu thuật. Tuy nhiên với phương pháp này khiến bệnh nhân phải trải qua cuộc mổ mở nặng nề gây đau đớn, thời gian phục hồi lâu, để lại vết mổ thiếu thẩm mỹ trên cơ thể. Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của y học thì can thiệp xâm lấn tối thiểu được ưu tiên hơn cả, trong đó có chẩn đoán hình ảnh can thiệp. Vì vậy các tổn thương giả phình mạch do viêm tụy sẽ được điều trị thay thế bằng phương pháp nút mạch. 
 
 
Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu song mang lại hiệu quả tối ưu với tỷ lệ thành công và độ an toàn cao, ít ảnh hưởng đến toàn trạng của bệnh nhân nên sức khỏe phục hồi nhanh, thời gian nằm viện ngắn, tiết kiệm chi phí điều trị. Không chỉ bệnh nhân K. mà nhiều trường hợp cấp cứu nguy kịch đã được các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị thành công bằng phương pháp này.
 
Những bệnh nhân viêm tụy ở mức độ nặng có thể gây ra những biến chứng khôn lường, nguy cơ tử vong cao nếu không xử trí kịp thời.  Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh và gia đình không được chủ quan khi bị viêm tụy cấp hoặc mạn tính nếu có các triệu chứng bất thường cần phải nhập viện ngay để điều trị, tránh nguy cơ đáng tiếc xảy ra.
 
Phương pháp can thiệp nút mạch được triển khai thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đem lại những lợi ích, hiệu quả tối ưu trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến mạch máu. Cùng với hệ thống máy móc, trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, hiện đại, nhờ khả năng chẩn đoán nhạy bén, chính xác kết hợp phương pháp điều trị khoa học từ đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực can thiệp nút mạch đã giúp nhiều trường hợp cấp cứu rơi vào tình trạng nguy kịch như bệnh nhân K. được cứu chữa kịp thời.
 
Việc điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng, phức tạp bằng kỹ thuật cao, chuyên sâu ngày càng khẳng định trình độ chuyên môn vững vàng, bài bản cùng khả năng tiếp cận các phương pháp điều trị tiên tiến, bắt nhịp với xu hướng thế giới của các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh nói chung, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh nói riêng, hướng tới mục tiêu mang lại chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân trên địa bàn./.
 
 
 
 
 

Bs Ngọc Thịnh – Hà Trang - http://www.qtv.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 1398

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông