Đang online:

510

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều - Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

( 1/2/2019)


Năm 2018, Trung tâm Y tế TX Đông Triều đã khám cho trên 150.000 lượt người, trong đó trên 23.000 bệnh nhân điều trị nội trú, số ca phẫu thuật tăng nhanh. Đạt được kết quả này là do năm qua, cùng với việc được đầu tư cơ sở vật chất mới, đơn vị đã luôn nỗ lực nâng cao chất lượng đội ngũ, phát triển nhiều kỹ thuật mới, hiện đại vào chẩn đoán, điều trị bệnh. Qua đó ngày càng tạo được niềm tin cho người dân trên địa bàn và các vùng lân cận.

 

Bộ phận chăm sóc khách hàng hướng dẫn người bệnh đăng ký khám bệnh bằng kios thông minh

Bộ phận chăm sóc khách hàng hướng dẫn người bệnh lấy số thứ tự khám bệnh.

 

Nâng chất lượng bằng nhiều kỹ thuật mới

 

Trên nền tảng cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư đồng bộ và phát triển đội ngũ cán bộ y, bác sĩ, Trung tâm đã thực hiện hiệu quả việc phát triển chuyên môn kỹ thuật để điều trị bệnh. Bên cạnh việc làm chủ các kỹ thuật theo phân tuyến, Trung tâm liên tục phát triển những kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, chuyên sâu về lâm sàng, cận lâm sàng của tuyến tỉnh, trung ương chuyển giao, giúp người dân được chẩn đoán, điều trị hiệu quả ngay tại địa phương. Bà Nguyễn Thị The, phường Đức Chính, TX Đông Triều bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương cột sống, dập tủy sống đang điều trị tại Trung tâm Y tế TX Đông Triều, chia sẻ: "Sau khi được các bác sĩ tư vấn, tôi hoàn toàn tin tưởng ở lại điều trị tại đây. Nhờ đó, tôi không phải mất thời gian đi lại, thuận tiện cho việc chăm sóc của gia đình và chi phí cũng giảm hơn".

 

Phẫu thuật dập tủy sống là kỹ thuật đặc biệt, do đó, Trung tâm đã mời bác sĩ tuyến trung ương là Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức Hà Nội về thực hiện kỹ thuật, nhằm mục đích đào tạo cán bộ và đáp ứng theo yêu cầu người bệnh. Với cách làm này, Trung tâm đẩy nhanh việc học tập những kỹ thuật mới, kỹ thuật cao. Hầu hết các ca phẫu thuật khó, các bác sĩ phụ mổ, điều dưỡng, kỹ thuật viên thực hiện trong kíp đều là người của Trung tâm. Đặc biệt là sau hậu phẫu, Trung tâm đã thực hiện tốt việc chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

 

Ca phẫu thuật

Phẫu thuật dập tủy sống cho người bệnh.

 

Song song với đó, Trung tâm cũng ký hợp đồng với các bác sĩ về hưu ở tuyến tỉnh, trung ương có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn thuộc các chuyên khoa với mục tiêu vừa đào tạo theo hình thức “cầm tay chỉ việc” vừa để thực hiện các kỹ thuật, thu hút bệnh nhân. Bên cạnh đó, Trung tâm tiếp tục sử dụng nguồn nhân lực dùng chung của tỉnh.

 

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ CKI Nguyễn Xuân Tiến, Giám đốc Trung tâm Y tế TX Đông Triều, cho biết: Chúng tôi luôn xác định phải dựa vào sức mình là chính. Bởi vậy, cùng với việc tuyển chọn các bác sĩ chính quy có bằng khá, giỏi, Trung tâm tiếp tục cử nhiều lượt cán bộ, y, bác sĩ đi học tập tại các bệnh viện có chất lượng dịch vụ tốt, như: Bệnh viện Bạch Mai, Hữu nghị Việt - Đức, Việt - Pháp... Hình thức đào tạo chủ yếu theo gói dịch vụ, theo kíp. Sau mỗi đợt học tập của các y, bác sĩ, Trung tâm đều có rút kinh nghiệm và triển khai hiệu quả công tác. Trung tâm còn lên kế hoạch đào tạo tại chỗ với việc mở các lớp tập huấn cho các chuyên ngành: Nội, ngoại, cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh... Đồng thời, Trung tâm cũng tạo điều kiện cho các y, bác sĩ đi đào tạo sau đại học. Đến nay, Trung tâm đã có 20 bác sĩ CKI, 2 thạc sĩ, 51 bác sĩ định hướng chuyên khoa; 16 dược sĩ; 150 điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh, y sĩ...

 

Nhờ thực hiện hiệu quả nhiều phương pháp đào tạo, trong năm 2018, Trung tâm đã phát triển được 136 kỹ thuật mới, chuyên sâu thực hiện hoàn toàn thường quy; 61 kỹ thuật cao, đặc biệt có sự trợ giúp của tuyến trên. Đặc biệt là thực hiện thường quy những kỹ thuật khó như thay khớp háng, tán sỏi niệu quản bằng laser, bơm xi măng trong chữa xẹp đốt sống...

 

Tiếp tục phát triển, hướng về cộng đồng

 

Người bệnh được chăm sóc tại khoa hồi sức tích cực

Người bệnh được chăm sóc tại Khoa Hồi sức tích cực.

 

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế Đông Triều chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế theo chuẩn quốc gia và hướng tới chuẩn quốc tế. Theo đó, Trung tâm đã thực hiện ban hành bổ sung 411 quy trình kỹ thuật, 129 phác đồ điều trị một số bệnh thường gặp để thực hiện tại đơn vị. Đồng thời thực hiện nghiêm túc việc cập nhật kiến thức y khoa cho cán bộ y tế tham gia khám, chữa bệnh theo quy định. Tại Trung tâm, các khoa, phòng được bố trí hợp lý. Các khoa được kê giường đầy đủ, không có trường hợp nằm ghép, với 518 giường thực kê. Áp dụng CNTT trong khám, điều trị bệnh nội trú và ngoại trú; giảm tối đa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ cho bệnh nhân. Với mục tiêu hướng đến bệnh viện thông minh, Trung tâm cũng đang đầu tư cơ sở hạ tầng, nhân lực để triển khai bệnh án điện tử.

 

Công tác chăm sóc toàn diện người bệnh được triển khai đồng bộ, có nền nếp, nhờ đó mà lượng bệnh nhân đến khám và điều trị năm sau đều cao hơn năm trước. Đặc biệt là trong năm 2018, Trung tâm đã thu hút được trên 5.000 lượt người dân ở các vùng lân cận đến khám, chữa bệnh.

 

Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục

Nhân viên Trung tâm Y tế TX Đông Triều thực hiện kỹ thuật chụp cộng hưởng từ cho người bệnh.

 

Cùng với đó, Trung tâm đã chủ động phối hợp thực hiện đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, trên địa bàn không có dịch bệnh, các vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra. Các chương trình y tế về dân số kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, tiêm chủng mở rộng được triển khai hiệu quả.

 

Bác sĩ CKI Nguyễn Xuân Tiến, Giám đốc Trung tâm Y tế Đông Triều, khẳng định: Được sự quan tâm đầu tư của tỉnh, ngành Y tế cùng sự nỗ lực của tập thể cán bộ, y, bác sĩ, Trung tâm đã từng bước nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu của người dân trong và ngoài địa phương. Trong những năm tới, Trung tâm tiếp tục phát huy có hiệu quả các nguồn lực sẵn có của đơn vị. Chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ở cả 2 tuyến huyện và xã, trong đó hướng về cộng đồng với việc định kỳ tổ chức khám điều tra và quản lý bệnh không lây nhiễm, như huyết áp cao, tắc nghẽn phổi, tiểu đường, người tàn tật... Trung tâm tiếp tục chú trọng đầu tư trang thiết bị công nghệ cao, xây dựng đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế vừa có nghiệp vụ chuyên môn giỏi, có phẩm chất đạo đức trong sáng vừa có ý thức phục vụ nhân dân, thể hiện đúng bản chất “lương y như từ mẫu”.

- http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 1238

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông