Đang online:

322

Hôm nay:

3,017

Tất cả:

3,567,535

Khắc phục tình trạng thiếu bác sĩ ở tuyến huyện

( 1/1/2019)


Những năm gần đây, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động đề ra các giải pháp cấp bách và chiến lược lâu dài nhằm từng bước giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực chuyên môn giỏi ở các trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện một cách bền vững. Qua đó, các TTYT tuyến huyện đã phát triển được nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu giúp người dân được tiếp cận y tế ngày càng chất lượng, tạo sự bình đẳng về y tế giữa các vùng, miền trong toàn tỉnh.

 

Bác sĩ Đào Thị Thanh, Phó Khoa Phụ sản, chăm sóc sức khỏe sinh sản, TTYT Hải Hà

Bác sĩ Đào Thị Thanh, Phó Khoa Phụ sản, chăm sóc sức khỏe sinh sản,

TTYT Hải Hà, hỏi thăm sức khỏe người bệnh.

 

Bác sĩ Đào Thị Thanh, Phó Khoa Phụ sản, chăm sóc sức khỏe sinh sản, TTYT Hải Hà, là một trong những bác sĩ chính quy tốt nghiệp Trường Đại học Y Hải Phòng được đơn vị thu hút từ năm 2016, chia sẻ: Sau khi về Trung tâm, tôi đã được cử đi học định hướng chuyên ngành sản khoa tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh. Đặc biệt, trong thời gian học tập, tôi vẫn được hưởng lương, thưởng, cơ chế thu hút bác sĩ. Tháng 8/2017, hoàn thành khoá học, tôi chính thức làm việc tại Trung tâm. Với các chính sách thu hút bác sĩ của TTYT Hải Hà đã tạo một môi trường tốt để tôi học tập, rèn luyện và cống hiến năng lực của mình phục vụ người bệnh.

 

Ngoài bác sĩ Thanh, 15 bác sĩ chính quy khác cũng được TTYT Tiên Yên, Móng Cái, Hải Hà thu hút về làm việc từ năm 2016 đến nay. Đặc biệt, các bác sĩ thu hút được trợ cấp 1 lần từ 30-100 triệu đồng. Đơn cử như TTYT Móng Cái 100 triệu đồng, TTYT Hải Hà từ 60-100 triệu đồng, TTYT Tiên Yên 30 triệu đồng... Bên cạnh chính sách thu hút, các đơn vị cũng tạo môi trường làm việc thuận lợi cũng như điều kiện học tập, nâng cao trình độ để các bác sĩ phát triển chuyên môn, có cơ hội thăng tiến từ đó phát huy trí tuệ, năng lực, giúp họ an tâm công tác và phục vụ lâu dài. Cùng với đó, các bác sĩ được áp dụng thực hiện phân phối thu nhập tăng thêm theo năng lực, chất lượng, hiệu quả công việc; dành chỉ tiêu biên chế chỉ để tuyển dụng các đối tượng thu hút... Ngoài ra, các TTYT cũng thu hút được 25 bác sĩ chính quy đào tạo theo địa chỉ, chính quy cử tuyển do Sở Y tế phân công từ năm 2015 đến nay.

 

TTYT Móng Cái thu hút đông người dân đến khám bệnh

TTYT Móng Cái thu hút đông người dân đến khám bệnh.

 

Nhằm khắc phục tình trạng thiếu bác sĩ ở tuyến huyện, từ năm 2016, ngành Y tế triển khai chương trình hỗ trợ toàn diện, với hình thức “một kèm một”. Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa tỉnh hỗ trợ TTYT huyện Đầm Hà; Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả hỗ trợ TTYT huyện Ba Chẽ; Bệnh viện Bãi Cháy hỗ trợ TTYT Bình Liêu; Bệnh viện Sản Nhi tỉnh hỗ trợ TTYT Cô Tô. Theo đó, bệnh viện tuyến tỉnh có kinh nghiệm trong vận hành bệnh viện, chuyên môn kỹ thuật, quản lý tổ chức hỗ trợ toàn diện cho một đơn vị khó khăn, nhằm tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận và sử dụng dịch vụ kỹ thuật của tuyến trên trong quá trình khám chữa bệnh ngay tại nơi sinh sống.

 

Để chuyển giao kỹ thuật hiệu quả, các bệnh viện tuyến tỉnh cử kíp cán bộ chuyên môn tốt luân phiên vừa làm việc vừa đào tạo "cầm tay chỉ việc" cho cán bộ y tế các TTYT tuyến huyện. Song song với đó, các TTYT cũng cử cán bộ về đơn vị tuyến tỉnh để đào tạo, bồi dưỡng, chuyển giao kỹ thuật... Những kỹ thuật được ưu tiên chuyển giao như phẫu thuật nội soi, gây mê, hồi sức cấp cứu, ngoại ổ bụng, chấn thương... Sự hỗ trợ này là thường xuyên, liên tục, không chỉ trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ mà cả trong công tác tổ chức, sắp xếp và quản lý bệnh viện. Nhờ đó, ngoài việc người dân địa phương được hưởng trực tiếp những kỹ thuật cao ngay tại tuyến dưới thì uy tín, niềm tin của người dân đối với TTYT tuyến huyện cũng nâng cao.

 

Chạy thận nhân tạo tại TTTYT huyện Tiên Yên

Chạy thận nhân tạo tại TTYT huyện Tiên Yên.

 

Cũng từ năm 2016, ngành Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tuyến tỉnh phối hợp với TTYT tuyến huyện tổ chức khám chữa bệnh lưu động cho nhân dân ở 41 xã khó khăn, vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Mỗi năm, các đoàn khám chữa bệnh lưu động đã khám cho từ 22.000-28.000 lượt người dân. Qua đó, có trên 1.000 người mắc bệnh nặng đã được sàng lọc phát hiện và tư vấn chuyển tuyến điều trị kịp thời. Tháng 7/2017 đến nay, Sở Y tế đã triển khai mô hình nguồn nhân lực chất lượng cao sử dụng chung trong ngành Y tế, với 138 cán bộ y tế giỏi thuộc nhiều lĩnh vực, chuyên ngành của các đơn vị y tế tuyến tỉnh sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến huyện khi có yêu cầu của người bệnh hoặc của đơn vị. Ngành Y tế cũng tiếp tục khai thác hiệu quả hệ thống Telemedicine với 30 điểm cầu, được kết nối các bệnh viện, TTYT trong tỉnh và hai bệnh viện tuyến trung ương là Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Bạch Mai. Qua đó, các bác sĩ tuyến dưới đã được hướng dẫn chẩn đoán ca bệnh; đào tạo rút kinh nghiệm chuyên môn, cập nhật các phác đồ chẩn đoán, điều trị mới. Đồng thời, Sở Y tế và các đơn vị y tế tuyến tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác điều trị và dự phòng cho tuyến huyện.

 

Bên cạnh công tác thu hút, đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, các đơn vị y tế tuyến huyện cũng được đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại, như hệ thống chụp cắt lớp vi tính CT scanner, hệ thống phẫu thuật nội soi, máy chụp X-quang kỹ thuật số, máy siêu âm mầu, hệ thống xét nghiệm huyết học, sinh hóa... Đồng thời cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng. Theo kế hoạch của tỉnh, các TTYT Móng Cái, Hải Hà, Cô Tô, Cẩm Phả sẽ phấn đấu hoàn thành đầu tư dự án nâng cấp mở rộng vào cuối năm 2019. Các TTYT Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên được khởi công dự án đầu tư trong năm 2019. Sau khi hoàn thành đầu tư, các TTYT này có cơ sở hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị đồng bộ, góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ y tế tuyến huyện.

- http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 290

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông