Đang online:

494

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Tiêm bổ sung vắc xin sởi, rubella: An toàn, thuận lợi

( 12/16/2018)


Triển khai kế hoạch của Bộ Y tế, Quảng Ninh đang tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi, rubella miễn phí cho khoảng 81.000 trẻ em từ 1 đến 5 tuổi. Chiến dịch này được tổ chức nhằm nâng cao tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi, rubella trong cộng đồng, nhất là khi tình hình các bệnh này đang diễn biến phức tạp. Chiến dịch cơ bản nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía người dân, cho thấy sự quyết tâm, đồng lòng của chính quyền các cấp nói chung và y tế nói riêng.

 

Mọi công tác chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng được các cơ sở y tế chuẩn bị chu đáo

Mọi công tác chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng được các cơ sở y tế chuẩn bị chu đáo.

 

Ngay từ sáng sớm, điểm tiêm chủng bổ sung vắc xin sởi, rubella tại Trạm Y tế Hà Tu (TP Hạ Long), đã có rất đông phụ huynh cho con em đến tiêm chủng. Đây là một trong 3 phường của TP Hạ Long có số lượng trẻ tiêm chủng khá đông, với trên 1.000 trẻ. Ngoài những trẻ đã đủ mũi được tiêm bổ sung, có không ít trường hợp mới được tiêm mũi 1 hoặc tiêm nhắc lại đủ mũi. Chị Hoàng Thị Mai, phường Hà Tu, cho biết: “Ngay khi được nhà trường thông báo, tôi đã chủ động đưa con đến tiêm. Cháu được tiêm đủ mũi phòng sởi, rubella, gia đình cũng yên tâm hơn”. Còn anh Trịnh Sơn Thành, phường Hà Tu, cho biết: “Qua tuyên truyền, tôi biết rằng bệnh sởi rất nguy hiểm. Do vậy, các cháu được Nhà nước quan tâm tổ chức tiêm chủng miễn phí như này là rất tốt. Con tôi dù đã tiêm đủ mũi rồi nhưng khi được nhà trường thông báo, hướng dẫn, tôi vẫn đưa cháu đi tiêm để phòng bệnh cho cháu và cộng đồng”.

 

Với đặc thù là địa phương phát triển công nghiệp, số lượng trẻ em tương đối đông và có sự biến động liên tục, do vậy ngành Y tế TP Hạ Long đã chuẩn bị sẵn sàng cho đợt tiêm chủng lần này. Toàn thành phố có trên 18.000 trẻ được tiêm trong chiến dịch này. Để trẻ được tiêm phòng đầy đủ, đúng đối tượng, thành phố đã tổ chức rà soát, thông báo tới từng gia đình thời gian, địa điểm, lợi ích của việc tiêm chủng, đồng thời tổ chức điểm tiêm chủng ở trạm y tế và trường mầm non các phường.

 

Trẻ được khám sàng lọc cẩn thận trước khi tiêm phòng vắc xin sởi, rubella

Trẻ được khám sàng lọc cẩn thận trước khi tiêm phòng vắc xin sởi, rubella.

 

Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi, rubella này sẽ kéo dài đến hết ngày 19/12, dự kiến có khoảng 81.000 trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi được tiêm phòng. Ngành Y tế Quảng Ninh đã chuẩn bị đầy đủ vắc xin, vật tư y tế, nhân lực... để đảm bảo việc tiêm phòng diễn ra nhanh chóng, thuận tiện, hiệu quả cao. Đặc biệt là công tác kiểm tra, giám sát được Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, phòng y tế, trung tâm y tế tuyến huyện thực hiện liên tục trong các ngày diễn ra chiến dịch.

 

Bác sĩ Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: Với kinh nghiệm tổ chức an toàn, hiệu quả những chiến dịch tiêm chủng trước đây, chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi, rubella cho trẻ em từ 1 đến 5 tuổi đợt này diễn ra rất thuận lợi. Tuy nhiên, muốn chiến dịch thành công thì tỷ lệ tiêm chủng phải cao, do đó các bậc phụ huynh cần đưa con em đi tiêm đầy đủ, đúng hẹn. Như vậy, chúng ta có thể khống chế dịch sởi trong cộng đồng. Do một số lý do nào đó, các gia đình chưa cho con em đi tiêm chủng thì chúng tôi cũng bố trí từ 1 đến 2 ngày để tiêm vét cho các cháu.

 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, năm 2017, Quảng Ninh không có ca mắc sởi. Trong năm 2018, Quảng Ninh có 228 ca mắc sởi, trong đó 118 ca là đối tượng trẻ em từ 1 đến 15 tuổi. Hiện nay, mặc dù số ca mắc bệnh sởi trên địa bàn có chiều hướng giảm nhẹ song các đơn vị vẫn không được chủ quan.

 

Trẻ được tiêm miễn phí vắc xin sởi, rubella

Trẻ được tiêm miễn phí vắc xin sởi, rubella.

 

Tại Việt Nam, năm 2014, đã xảy ra dịch sởi trên toàn quốc với hơn 15.000 trường hợp xác định và 147 trường hợp tử vong. Trẻ em mắc bệnh sởi nếu không được điều trị đúng, kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm ở trẻ nhỏ như viêm phổi, viêm não, viêm gan, viêm thanh quản... và có thể gây tử vong. Đối với người mẹ nhiễm vi rút sởi, rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu, nhẹ cân, hội chứng rubella bẩm sinh (CRS) và nhiễm rubella bẩm sinh ở đối tượng trẻ em. Hội chứng rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh... và nhiều trường hợp mắc đa dị tật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất, tinh thần của trẻ.

 

Để phòng bệnh sởi, rubella, các chuyên gia khuyến cáo, thường xuyên rửa sạch bàn tay của trẻ bằng nước và xà phòng; người chăm sóc trẻ cũng phải rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng để không lây bệnh cho trẻ; che miệng, che mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy, bỏ khăn vào thùng rác, rửa tay bằng nước, xà phòng; trẻ có triệu chứng sốt, ho, mắt đỏ, phát ban cần đến khám ngay tại cơ sở y tế. Đặc biệt đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi theo lịch tiêm chủng quốc gia.

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc duy trì tỷ lệ tiêm 2 mũi vắc xin sởi ở trẻ dưới 2 tuổi đạt 95% là yếu tố cơ bản để loại trừ bệnh sởi. Ngoài ra cần triển khai các đợt tiêm vét, tiêm chiến dịch theo tình hình dịch tễ.

- http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 880

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông