Đang online:

502

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Những lưu ý sau khi tiêm phòng cho trẻ, cha mẹ cần nhớ

( 12/6/2018)


QTV - Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em. Vậy làm sao để nhận biết và xử lý kịp thời các phản ứng vắc xin sau tiêm? Có thể trì hoãn tiêm vắc xin và trì hoãn được bao lâu?... Cùng lắng nghe những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Diệp, Phó trưởng Khoa Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh xoay quanh vấn đề này.

 

g

 Sau khi tiêm phòng, cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ

 

PV: Thưa bác sĩ, những phản ứng có thể gặp ở trẻ sau khi tiêm phòng là gì? Làm thế nào để có thể nhận biết và xử lý kịp thời các phản ứng này để đảm bảo an toàn cho trẻ sau tiêm?

 

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Diệp: Tiêm vắc xin tức là đưa kháng nguyên vào cơ thể, trẻ có thể có những phản ứng do tác dụng phụ của vắc xin. Vì vậy, sau tiêm phòng trẻ cần được cán bộ y tế theo dõi ít nhất 30 phút tại cơ sở tiêm chủng, sau đó bố mẹ tiếp tục theo dõi tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp phản ứng. Các phản ứng nhẹ sau tiêm có thể gặp: Sốt, quấy khóc, sưng đau tại vết tiêm... trường hợp này có thể khỏi trong vòng 1-2 ngày.

 

Các phản ứng nặng như: sốt cao trên 39 độ C, co giật, khó thở, tím tái, phát ban, li bì, bỏ bú..., rất hiếm khi xảy ra, tuy nhiên cha mẹ không nên chủ quan. Sau khi tiêm phòng, phụ huynh cần phải theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. 

 

Nếu trẻ bị sốt sau tiêm phòng, nên cặp nhiệt độ và theo dõi cơn sốt. Nếu sốt dưới 38,5 độ C, uống nhiều nước, tiếp tục ăn uống bình thường, nằm chỗ thoáng. Một số trường hợp có bệnh lý về tim mạch, viêm phổi, hoặc trẻ có tiền sử sốt cao, co giật, có thể dùng thuốc hạ sốt khi thân nhiệt trên 38 độ với liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ, tích cực lau mát với nước ấm hoặc nước thường. Sốt cao trên 38,5 độ C cần uống nhiều nước hoặc đảm bảo nhu cầu dịch và dinh dưỡng, dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

 

Với những trẻ vẫn còn bú mẹ, hãy cố gắng cho trẻ bú nhiều hơn bình thường. Việc ngậm ti mẹ sẽ khiến bé cảm thấy thư giãn, thoải mái và quên đi vết đau.

 

Khi thấy trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần nhanh chóng đưa ngay đến cơ sở Y tế gần nhất để xử trí.

 

Về chế độ ăn uống, thời gian này, trẻ thường có cảm giác chán ăn, do đó hãy cho bé ăn những thức ăn dạng mềm, lỏng, dễ nuốt và đừng quên chia nhỏ bữa ăn để trẻ dễ hấp thụ.

 

Nên chia nhỏ bữa ăn và cho bé ăn thức ăn mềm, dạng lỏng

Nên chia nhỏ bữa ăn và cho bé ăn thức ăn mềm, dạng lỏng

 

PV: Có nên tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng và sau thời gian bao lâu có thể tắm cho trẻ, thưa bác sĩ?

 

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Diệp: Sau khi trẻ tiêm phòng, vị trí tiêm trên da sẽ tạo thành một lỗ nhỏ dễ bị nhiễm trùng. Vì thế phụ huynh luôn cần giữ cho da trẻ luôn sạch sẽ, để không tạo môi trường, cơ hội cho vi trùng, vi khuẩn xâm nhập và tấn công cơ thể trẻ.

 

Đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ cần kết hợp theo dõi cẩn thận, không nên tắm ngay cho trẻ
sau khi tiêm

 

Tuy nhiên không nên tắm ngay cho trẻ sau khi tiêm. Tùy theo sức khỏe và lứa tuổi của trẻ để thực hiện cho phù hợp. Đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ cần kết hợp theo dõi cẩn thận về tình trạng toàn thân của trẻ. Có thể vệ sinh cơ thể bằng nước sạch, khăn ấm tránh để nước dính vào vết tiêm trong 1 ngày đầu. Đối với trẻ lớn có thể tắm bằng nước sạch, sau khi tiêm vài giờ.

 

PV: Liệu có thể trì hoãn tiêm vắc xin và trì hoãn được bao lâu, thưa bác sĩ?

 

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Diệp: Như đã  phân tích ở trên, chúng ta không nên trì hoãn tiêm chủng. Việc trì hoãn chỉ nên thực hiện dưới sự hướng dẫn của cán bộ y tế và phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng trẻ.

 

Tuy nhiên đối với một số trường hợp bắt buộc, phụ huynh có thể trì hoãn việc tiêm vắc xin cho con. Tuy nhiên, trẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh có thể được bảo vệ bằng vắc xin trước khi trẻ được tiêm chủng. Do đó, bạn nên đưa con đi tiêm càng sớm càng tốt.

 

PV: Nhiều phụ huynh băn khoăn, trẻ từng mắc bệnh có nên đi tiêm phòng bệnh đó nữa không?

 

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Diệp: Người bệnh sau khi mắc bệnh, cơ thể sẽ có kháng thể để phòng bệnh đó. Tuy nhiên thời gian tồn tại kháng thể này ở mỗi loại bệnh không giống nhau. Đồng thời, các tác nhân gây bệnh là vi khuẩn, vi rút cũng luôn có biến đổi.

 

Cụ thể đối với trường hợp miễn dịch suốt đời như bệnh sởi, trẻ sẽ không mắc lại bệnh đó và không cần tiêm chủng. ví dụ như cúm, thủy đậu, tiêu chảy do rotavirus... ngược lại, đây là trường hợp miễn dịch có thời hạn, sau khi hết miễn dịch có thể mắc bệnh lại, do đó cần được tiêm chủng.

 

Vì vậy, để chắc chắn có cần tiêm chủng hay không, người dân nên đến bác sĩ để được tư vấn trong từng trường hợp bệnh cụ thể.

 

PV:  Xin cảm ơn bác sĩ về những chia sẻ hữu ích!

- http://www.qtv.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 1101

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông