Đang online:

242

Hôm nay:

143

Tất cả:

3,489,602

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh vì tiêm phòng không đúng lịch

( 12/4/2018)


QTV - Lo ngại trẻ ốm sốt, không nắm được lịch tiêm chủng, chờ đợi vắc xin dịch vụ mà nhiều bậc phụ huynh đã trì hoãn cho trẻ đi tiêm chủng theo lịch hoặc không cho con tiêm đủ số mũi vắc xin theo khuyến cáo. Đây là nguyên nhân tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khiến trẻ mắc bệnh.

 

Cần cho trẻ tiêm chủng đúng lịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyện nhiễm

Cần cho trẻ tiêm chủng đúng lịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyện nhiễm

 

Theo thông tin của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước liên tục gia tăng số ca mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: sởi, rubella, cúm... Đặc biệt, có nhiều trường hợp mắc bệnh sởi khi trẻ 9-12 tháng tuổi. 

 

Tại Quảng Ninh, theo số liệu giám sát bệnh sởi của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, có khoảng 40% trường hợp mắc sởi là người lớn (trên 15 tuổi) và khoảng 30% trẻ ở lứa tuổi từ 1-5 tuổi. Hầu hết những trường hợp mắc trên đều không tiêm chủng hoặc tiêm chưa đầy đủ.

 

Điều đó cho thấy, việc trì hoãn tiêm chủng chính là nguyên nhân quan trọng gây ra dịch bệnh truyền nhiễm gia tăng ở cả trẻ em và người lớn trong thời gian gần đây. 

 

Việc người dân có tâm lý cố chờ vắc xin dịch vụ mà không tiêm vắc xin miễn phí có rất nhiều lý do. Nhiều ý kiến cho rằng vắc xin tiêm chủng mở rộng không tốt bằng loại tiêm dịch vụ tự trả tiền hoặc với tâm lý chủ quan, lo sợ con sốt cao. Trong khi đó, vắc xin dịch vụ thường hiếm hoặc nhanh hết do nhu cầu tiêm lớn, phải chờ đợi vắc xin... Tuy nhiên, cha mẹ lại không cho trẻ tiêm bù lại ngay và dẫn đến trẻ bị trì hoãn tiêm qua nhiều tháng. Đây là khoảng trống thời gian trẻ dễ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Và vô tình chính những trẻ không được bảo vệ trở thành cầu nối mang bệnh đến cho những trẻ bé hơn. Điều này lý giải vì sao có trường hợp những trẻ sơ sinh mới 2 tháng tuổi đã bị nhiễm bệnh.

 

Phòng tiêm chủng Safpo đạt 120 mũi tiêm/ngày, những ngày cao điểm lên đến 230 mũi tiêm/ ngày.

 

Theo bác sĩ -Ths Nguyễn Thị Dung, Trưởng khoa Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh: Việc tiêm vắc xin muộn hơn so với khuyến cáo cũng có thể làm khả năng miễn dịch giảm. Trong tiêm chủng, việc tiêm đầy đủ và đúng lịch rất quan trọng bởi giúp trẻ có đủ miễn dịch phòng chống lại bệnh tật theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. Việc trì hoãn tiêm chủng hoặc không tiêm đầy đủ khiến cho trẻ không có đủ miễn dịch trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, nhất là các bệnh có khả năng lây nhiễm cao như sởi, Rubella, ho gà.... 

 

Theo khảo sát của PV, tại phòng tiêm chủng Safpo Quảng Ninh, trung bình mỗi ngày phòng này đạt mức 120 mũi tiêm, những ngày cao điểm lên đến 230 mũi tiêm/ ngày. Tại những thời điểm tập trung đông khách hàng, trung tâm tăng cường nhân lực lên 2 kíp để đảm bảo thực hiện tốt qui trình an toàn tiêm chủng. Vì vậy, để tránh ùn tắc trong những ngày cao điểm, bác sĩ Dung cho biết: “Hiệu quả tiêm vắc xin dịch vụ và vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng là như nhau. Trong khi vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng có sẵn, phụ huynh không nên chờ đợi, dẫn đến tình trạng trẻ bị tiêm muộn, dễ nhiễm bệnh. Phụ huynh cần đưa con em đi tiêm đầy đủ và đúng lịch".

Cha mẹ cần theo dõi lịch tiêm chủng để đưa con em đi tiêm đầy đủ và đúng lịch

 

 

- http://www.qtv.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 290

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông