Đang online:

215

Hôm nay:

113

Tất cả:

3,489,572

Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn cứu sống 2 bệnh nhân bị dao đâm thấu ngực

( 11/19/2018)


Khoảng 21 giờ, ngày 17/11, hai bệnh nhân N.V.H., 23 tuổi (trú tại thị trấn Cái Rồng) và N.V.L., 18 tuổi (trú tại xã Đông Xá) được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn trong tình trạng cấp cứu khẩn vì vết thương thấu ngực gây mất máu nhiều không kiểm soát được.

 

Trước đó, H. và L. do mẫu thuẫn đã bị người khác dùng dao đâm. Cả hai được bạn bè chuyển đến Trung tâm Y tế huyện trong tình trạng shock mất máu, mạch nhanh, huyết áp tụt, khó thở, có nhiều vết thương đang chảy máu.

 

Tại phòng cấp cứu lưu, các bác sỹ đánh giá tình hình bệnh nhân L. là cấp cứu tối khẩn do vết thương thấu ngực, khả năng tổn thương mạch máu lớn. Bệnh nhân H. ngoài tổn thương vết thương thấu phổi gây tràn máu, tràn khí, còn vết thương rách động mạch cảnh phải mức độ tối nguy hiểm. Ngay lập tức, Trung tâm đã khởi động quy trình "Báo động đỏ". Các bệnh nhân nhanh chóng được hồi sức và chuyển ngay lên phòng mổ, đồng thời huy động nguồn hiến máu trực tiếp từ thân nhân người bệnh. Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn ngay lập tức xin “chi viện” bác sỹ chuyên ngành mạch máu và 10 đơn vị máu nhóm B, nhóm O từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 9 đơn vị máu từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả.

 

a

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân N.V.L.

 

Tại phòng mổ, sau khi mở ngực bệnh nhân L., các bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân gây chảy máu ồ ạt, không kiểm soát được là do tĩnh mạch dưới đòn thấu phổi bị mũi dao xuyên đứt, gây tràn máu, tràn khí màng phổi. Sau khi khâu phục hồi tĩnh mạch thì máu ngưng chảy, huyết áp của bệnh nhân được kiểm soát, các bác sĩ phẫu thuật tiếp tục lấy hết các khối máu đông, khâu lại các mô mềm và màng phổi bị rách, đồng thời truyền thêm gần 3 đơn vị máu cho bệnh nhân trong suốt cuộc phẫu thuật.

 

Trường hợp bệnh nhân H., tại phòng mổ, bệnh nhân được xử trí phục hồi vết thương động mạch cảnh phải và phẫu thuật mở ngực lấy máu đông, khâu vết thương mô mềm, màng phổi và truyền 6 đơn vị máu.

 

Sau ca mổ, huyết động ổn định, 2 bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để theo dõi điều trị tiếp.

 

Các bác sĩ tham gia ca phẫu thuật cho biết: Thành công của ca mổ ngoài chuyên môn ra còn có sự phối hợp của bệnh viện tuyến trên và các khoa phòng có liên quan thực hiện đúng quy trình “Báo động đỏ”.

 

“Báo động đỏ” là quy trình phối hợp cấp cứu khẩn cấp để các khoa, phòng liên quan kịp thời xử trí những trường hợp bệnh lý nặng và phức tạp, có nguy cơ tử vong cao. Khi có “Báo động đỏ” các bác sĩ cấp cứu sẽ phối hợp cùng bác sĩ khoa ngoại, hồi sức, gây mê đánh giá tình hình bệnh nhân và chuyển lên phòng mổ trong thời gian ngắn nhất, đôi khi vừa hồi sức vừa phẫu thuật để đạt được phần quan trọng nhất là giữ và cứu được tính mạng bệnh nhân.

 

Theo thạc sĩ, bác sĩ Dương Khánh Hà, Trưởng Khoa Ngoại, Trung tâm Y tế Vân Đồn, hiện Trung tâm đang tập trung nâng cao chất lượng chuyên môn, trình độ của các y, bác sĩ, đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao y đức, nhằm xây dựng Trung tâm thành địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe nhân dân Vân Đồn và khu vực lân cận.

- http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 532

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông