Đang online:

263

Hôm nay:

501

Tất cả:

3,407,230

Cấp cứu thành công bệnh nhân dập nát lồng ngực, toác bụng lộ nội tạng

( 11/9/2018)


Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân H.V.Q (25 tuổi), huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình bị tai nạn trong quá trình lao động dẫn đến sốc mất máu nghiêm trọng, đa chấn thương, dập vỡ nội tạng vô cùng nguy kịch, kề cận cái chết.  

 

Bác sĩ khoa Hồi sức tích cực thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân Q. Ảnh do Bệnh viện Đa khoa tỉnh cung cấp.

Bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân Q.

Ảnh do Bệnh viện Đa khoa tỉnh cung cấp

 

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc mất máu, sốc đa chấn thương nặng: Rách toác ngực và bụng, mất đoạn nhiều xương sườn gây dập thuỳ dưới phổi trái, vỡ cơ hoành, vỡ nát lách, thủng lớn dạ dày, gãy phức tạp cẳng tay trái.

 

Tiên lượng nặng, có thể tử vong bất kỳ lúc nào nên sau khi sơ cứu chống sốc, bệnh nhân lập tức được đưa lên phòng mổ để vừa hồi sức vừa phẫu thuật cấp cứu kiểm soát tổn thương gây chảy máu ồ ạt. 

 

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật căng thẳng, bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch. Đến nay, bệnh nhân tỉnh táo, đã được rút ống nội khí quản, tự thở tốt, mạch và huyết áp ổn định, có thể nói chuyện sau 5 ngày điều trị tích cực.

 

Bác sĩ CKII Nguyễn Huy Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện, người trực tiếp phẫu thuật cấp cứu, cho biết: Hy vọng sống của bệnh nhân này vô cùng mong manh bởi khi nhập viện đã mất nhiều máu lại đa chấn thương nặng, phức tạp, nhiều vùng dập nát không còn nguyên vẹn, nếu không kịp thời phẫu thuật xử trí tổn thương thì sống sót là điều không thể. Do tình thế cấp bách, không thể khảo sát tổn thương trước mổ nên trong quá trình phẫu thuật chúng tôi đã sử dụng thiết bị hiện đại để kiểm soát triệt để các tổn thương, tránh bị bỏ xót. Trong những tình huống cấp cứu khẩn cấp, việc phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các chuyên khoa, tiếp nhận cấp cứu nhanh chóng, xử trí tổn thương chính xác chính là yếu tố quan trọng để ca mổ diễn ra thành công, bảo toàn tính mạng cho người bệnh.

 

Dù thoát khỏi cơn nguy kịch nhưng quá trình hồi sức tích cực, điều trị hậu phẫu vẫn là giai đoạn khó khăn cần đặc biệt chú ý, cẩn trọng.

 

 

 

- http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 386

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông