Đang online:

354

Hôm nay:

3,056

Tất cả:

3,567,574

Kiểm soát nhiễm khuẩn ở Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

( 11/6/2018)


Công tác phòng, chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện được ngành Y tế Quảng Ninh quan tâm chỉ đạo thường xuyên. Đặc biệt, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh luôn chú trọng công tác phòng, chống nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV), vì điều trị chuyên khoa sản, nhi nên nguy cơ mắc NKBV cao.

 

Trẻ sơ sinh, nhất là trẻ sinh non dễ mắc NKBV

Trẻ sơ sinh, nhất là trẻ sinh non dễ mắc NKBV.

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến NKBV như không khí trong môi trường bệnh viện bị nhiễm khuẩn, do dụng cụ y tế, thực phẩm, nguồn nước bị nhiễm khuẩn... Ngoài ra, tay nhân viên y tế trước và sau khi chăm sóc bệnh cũng được xem là nguyên nhân quan trọng nhất trong việc phát tán vi khuẩn gây bệnh. NKBV có thể do những người nhà chăm sóc, thăm bệnh nhân. Phần lớn các ca NKBV thường xảy ra ở một số khoa, phòng trọng điểm như: Khoa hồi sức cấp cứu, phòng sinh, nhi sơ sinh, phẫu thuật, bệnh nhiệt đới… trên bệnh nhân phải điều trị dài ngày và đối tượng phải can thiệp nhiều dịch vụ xâm lấn như đặt ven truyền, đặt catheter, thở máy, phẫu thuật...

 

Trong gần 2 tháng qua, mỗi ngày có 20 đến 30 bệnh nhi điều trị tại khoa các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Trong đó, chủ yếu bệnh tay chân miệng, sởi, cúm, tiêu chảy... Chị Nguyễn Thị Diện, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, cho biết: “Khi nghi mắc bệnh tay chân miệng, tôi đã cho con vào điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Bởi cháu mới gần 1 tuổi nên tôi sợ những biến chứng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu”. Khoa Các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, với đặc trưng là nơi điều trị các bệnh nhi, thai phụ có tình trạng bệnh truyền nhiễm và da liễu nên các vi khuẩn, vi rút rất dễ lây lan. Do đó, Khoa được xây dựng cách xa các khu vực khám, điều trị khác. Các bác sĩ, nhân viên y tế đều sử dụng dung dịch rửa tay khử khuẩn nhanh trước khi tiếp xúc với người bệnh; phun hóa chất khử khuẩn buồng bệnh thường xuyên; loại bỏ ẩm mốc trên tường nhà, sàn nhà…

 

Số lượng bệnh nhi mắc Tay chân miệng tăng cao từ tháng 9 đến nay.

Số lượng bệnh nhi mắc tay chân miệng tăng cao từ tháng 9 đến nay.

 

Bàn tay được vệ sinh

Các bác sĩ, nhân viên y tế đều sử dụng dung dịch rửa tay khử khuẩn nhanh trước khi tiếp xúc với bệnh nhi.

 

Được biết, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trung bình có khoảng 600 đến 700 lượt người đến khám, điều trị mỗi ngày. Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện tiến hành phẫu thuật cho trên 4.700 lượt người; đỡ đẻ cho trên 5.000 người; ngoài ra còn rất nhiều cháu bé đẻ thiếu tháng, nhẹ cân nuôi trong lồng ấp nên nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.

 

Xác định công tác phòng, chống NKBV vô cùng quan trọng, do đó, từ tháng 7/2016, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã thành lập riêng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn. Khoa là đơn vị chủ lực, chịu trách nhiệm trước lãnh đạo bệnh viện về chống nhiễm khuẩn toàn bệnh viện. Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Ngọc Hương, Phó trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, cho biết: Bệnh viện đặc biệt chú trọng công tác chống nhiễm khuẩn như: Vệ sinh phòng bệnh, khu điều trị, trang thiết bị đúng quy trình; 100% nhân viên y tế khi làm thủ thuật, trước, trong và sau khi tiếp xúc với bệnh nhân hoặc làm thủ thuật phải tiến hành sát khuẩn tay bằng dung dịch hóa chất diệt khuẩn. Khoa thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát công tác chống nhiễm khuẩn tại các khoa, phòng định kỳ, qua đó kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót. Đồng thời, phối hợp với các bệnh viện tuyến trên tổ chức tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức về công tác chống nhiễm khuẩn và xử trí các tình huống khi bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn…

 

phòng can thiệp tim mạch cho bệnh nhi

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đưa kỹ thuật mới về can thiệp tim mạch cho bệnh nhi.

 

Tới đây, Bệnh viện tiếp tục tăng cường ứng dụng nhiều kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị như can thiệp và phẫu thuật tim mạch nhi, phẫu thuật mào tinh lấy tinh trùng (MESA), phẫu thuật tinh hoàn lấy tinh trùng (TESE), nuôi cấy phôi blastocyst… Sự phát triển đó đòi hỏi công tác kiểm soát NKBV phải được tăng cường, phát triển tương xứng, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất NKBV, bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế. Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa đưa vào hoạt động phòng can thiệp tim mạch cho bệnh nhi. Để đảm bảo an toàn cho quá trình can thiệp tim mạch, các nhân viên y tế của Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn phải tiến hành phun sương khử khuẩn môi trường không khí cho phòng phẫu thuật vô khuẩn. Cùng với đó, các y, bác sĩ phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm soát NKBV.

 

Chia sẻ thêm với chúng tôi, bà Phạm Thị Ngọc Hương cho biết, với khoảng 600 đến 700 lượt người bệnh đến khám, điều trị mỗi ngày thì còn có người nhà luôn muốn chăm sóc trực tiếp người bệnh cũng chính là nguồn lây lan vi khuẩn. Do đó, phòng, chống NKBV không chỉ là câu chuyện của nhân viên y tế, mà còn của cả gia đình người bệnh.

 

Để phòng NKBV, ngoài việc nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, bảo đảm vệ sinh môi trường, khoa, phòng bệnh,… WHO cũng đưa ra các khuyến cáo về 5 thời điểm mà mỗi nhân viên y tế cần vệ sinh tay. Đó là: Trước khi tiếp xúc bệnh nhân, trước khi làm thủ thuật vô trùng, sau khi phơi nhiễm với dịch tiết của bệnh nhân, sau khi tiếp xúc bệnh nhân, sau khi tiếp xúc vật dụng xung quanh bệnh nhân.

Để phòng NKBV, ngoài việc nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, bảo đảm vệ sinh môi trường, khoa, phòng bệnh…, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đưa ra các khuyến cáo về 5 thời điểm mà mỗi nhân viên y tế cần vệ sinh tay. Đó là: Trước khi tiếp xúc bệnh nhân, trước khi làm thủ thuật vô trùng, sau khi phơi nhiễm với dịch tiết của bệnh nhân, sau khi tiếp xúc bệnh nhân, sau khi tiếp xúc vật dụng xung quanh bệnh nhân.

 

 

- http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 512

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông