Đang online:

342

Hôm nay:

3,040

Tất cả:

3,567,558

Phát triển kỹ thuật nội soi ít xâm lấn

( 10/5/2018)


So với mổ hở, phẫu thuật nội soi ít xâm lấn có nhiều ưu điểm vượt trội như ít đau sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện điều trị, hồi phục sức khỏe nhanh, sẹo mổ nhỏ… Với tính ưu việt của kỹ thuật này, những năm gần đây, ngành Y tế Quảng Ninh đã khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh áp dụng phương pháp này trong điều trị cho người bệnh, góp phần giảm những tai biến y khoa.

 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã áp dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi ở nhiều chuyên khoa khác nhau.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã áp dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi ở nhiều chuyên khoa khác nhau.

Trong ảnh: Các bác sĩ Khoa Tai mũi họng thực hiện phẫu thuật nội soi mũi xoang

dưới sự hỗ trợ của hệ thống định vị Navigation.

 

Cách đây 2 tháng, ông Trần Văn B., xã Quảng Thắng, huyện Hải Hà, được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn sớm. Theo đó, bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt và tạo hình thực quản. Bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng Khoa Ngoại, là bác sĩ phẫu thuật trực tiếp, cho biết: Phẫu thuật ung thư thực quản không chỉ là “bài toán” khó đối với các bác sĩ tuyến tỉnh, mà còn với tuyến trung ương. Đây là phẫu thuật phức tạp nhất ở đường tiêu hóa, có tỉ lệ biến chứng và tử vong cao. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ngoài mổ mở truyền thống, chúng tôi đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật bằng phương pháp nội soi cắt và tạo hình thực quản có tỉ lệ thành công cao, ít biến chứng, mang lại hy vọng sống cho người bệnh.

 

Ngoài ra, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn thực hiện nhiều phẫu thuật nội soi khó ngang tầm tuyến trung ương, như: Cắt thùy phổi, cắt trực tràng, dạ dày, tuyến giáp… Được biết, Bệnh viện triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi rộng rãi từ năm 2005. Đến nay, Bệnh viện đã có 10 hệ thống phẫu thuật nội soi hiện đại như 3D, định vị mô phỏng... Song song với đó, các phẫu thuật viên của Bệnh viện đều được đào tạo về nội soi cơ bản. Nhờ vậy, tất cả người bệnh, kể cả vào cấp cứu hay phẫu thuật theo lịch đều có cơ hội được tiếp cận phương pháp ưu việt này.

 

Bệnh nhân được chăm sóc chu đáo nên phục hồi tích cực sau phẫu thuật

Bệnh nhân phẫu thuật nội soi cắt và tạo hình thực quản được chăm sóc tích cực sau phẫu thuật.

 

Bác sĩ Phạm Việt Hùng cho biết thêm, trong năm 2019, chúng tôi sẽ áp dụng phẫu thuật nội soi trong lĩnh vực tim mạch, như thay van tim hay vá thông liên nhĩ qua nội soi, nhằm hoàn thiện ngang tầm với các trung tâm tim mạch tuyến trung ương và trong khu vực.

 

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi 3D cắt tử cung hoàn toàn cho bệnh nhân Lê Thị B. (54 tuổi) ở TX Quảng Yên, được chẩn đoán u xơ tử cung. Quá trình phẫu thuật thuận lợi nhờ hệ thống camera 3D được đưa vào trong ổ bụng, các phẫu thuật viên sẽ quan sát được cả 3 chiều, có thể đưa ra các quyết định nhanh chóng, chính xác cho cuộc mổ, rút ngắn thời gian phẫu thuật, hạn chế được nhiều rủi ro.

 

Phẫu thuật nội soi 3D

Phẫu thuật nội soi 3D tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

 

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết: Việc triển khai, áp dụng phẫu thuật nội soi 3D thường quy trong điều trị các bệnh lý về sản phụ khoa, nhi khoa tại Bệnh viện góp phần nâng cao chất lượng điều trị, đồng thời rút ngắn thời gian hậu phẫu, giảm chi phí nằm viện cho người bệnh. Đặc biệt là dù sử dụng trang thiết bị mới, hiện đại với nhiều ưu điểm tuyệt đối cho người bệnh nhưng giá thu viện phí vẫn giữ nguyên như với phẫu thuật nội soi thông thường. Như vậy, mọi người dân đều có điều kiện tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại địa phương.

 

Bệnh viện Bãi Cháy hiện là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh thực hiện kỹ thuật phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống qua đường nối bên. Trải qua ca phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm nối bên, anh Lại Quốc K., huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, đã có thể đi lại sau 3 tiếng phẫu thuật. Anh cho biết: Quá trình mổ nội soi tôi không cảm thấy đau, hoàn toàn tỉnh táo và hiện tại tôi cảm thấy rất khỏe mạnh, có thể đi lại bình thường, không còn lo bị chứng đau lưng hành hạ nữa.

 

Lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi

Lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống qua đường nối bên tại Bệnh viện Bãi Cháy.

 

Hiện tại Bệnh viện Bãi Cháy đã đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ từ Dự án xây dựng 3 bệnh viện thông minh hướng tới tiêu chuẩn quốc tế của tỉnh Quảng Ninh, như hệ thống CT di động trong phòng mổ, máy định vị dẫn đường (Navigition), nội soi qua đường bên, màn hình hiển thị 3D, đồ bảo hộ chống bức xạ…

 

Không chỉ ở tuyến tỉnh, các trung tâm y tế tuyến huyện đã thực hiện được kỹ thuật phẫu thuật nội soi ổ bụng từ năm 2017. Tiếp tục khai thác triệt để các trang thiết bị được trang sắm, trong thời gian tới, các trung tâm y tế tuyến huyện sẽ cử các kíp bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đi học kỹ thuật phẫu thuật nội soi ở các chuyên khoa khác. Qua đó, người dân được khám, chữa bệnh với kỹ thuật cao ngay tại địa phương, giảm tối đa tỉ lệ chuyển tuyến, góp phần tích cực giảm tải bệnh viện tuyến trên. Đồng thời giảm thời gian, chi phí cho người bệnh và gia đình.

 

 

 

- http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 504

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông