Đang online:

265

Hôm nay:

1,605

Tất cả:

3,649,499

Quản lý nhà thuốc thời 4.0

( 9/10/2018)


Nhằm đảm bảo kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên địa bàn, ngành Y tế Quảng Ninh đang tích cực triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) kết nối cơ sở cung ứng thuốc.

 

Quảng Ninh tích cực triển khai

Quảng Ninh tích cực triển khai quản lý các nhà thuốc theo xu hướng 4.0.

 

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, những năm gần đây, mạng lưới kinh doanh dược của Quảng Ninh nói riêng, cả nước nói chung ngày càng phát triển rộng khắp. Qua đó đã góp phần cung cấp kịp thời, đầy đủ thuốc có chất lượng cho người dân, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, hoạt động cung ứng thuốc cũng đang gặp nhiều thách thức như tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng, mua bán thuốc không theo đơn, đặc biệt việc mua bán, sử dụng thuốc kháng sinh không có đơn thuốc… Hiện chưa có công cụ hữu hiệu giúp người dân biết được nguồn gốc xuất xứ, chất lượng thuốc, giá cả; hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động mua bán thuốc trên thị trường.

 

Trước tình hình này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Một trong những nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy phát triển ngành dược là thực hiện đồng bộ các giải pháp để truy xuất nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn, ứng dụng CNTT, thực hiện kết nối, đảm bảo kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc. Do đó, Bộ Y tế đã có Quyết định 5071/QĐ-BYT ngày 17/8/2018 về kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc nhằm kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn. Việc ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc nhằm kiểm soát việc kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn cũng được Chính phủ đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao. Ngày 23/8, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 23 về việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Theo đó, tất cả các địa phương trong cả nước tổ chức triển khai kết nối các cơ sở cung ứng thuốc từ tháng 9/2018.

 

Mua bán thuốc

Triển khai ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc nhằm kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn.

 

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT trong quản lý dược, Quảng Ninh đã sớm đề nghị Bộ Y tế triển khai ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc trên toàn tỉnh. Thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT, thực hiện kết nối liên thông, đảm bảo kiểm soát việc kê đơn thuốc, bán thuốc kê đơn và kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở các cơ sở bán lẻ thuốc trong toàn tỉnh.

 

Theo thống kê, toàn tỉnh có 644 cơ sở bán lẻ thuốc thuộc các doanh nghiệp dược trong tỉnh. Qua khảo sát về hiện trạng hạ tầng CNTT trong 644 cơ sở thì mới có 292 cơ sở trang bị máy tính, kết nối internet, trong đó có 63 cơ sở có ứng dụng phần mềm quản lý việc cung ứng thuốc. Tuy nhiên, các phần mềm này chưa liên thông với hệ thống dược quốc gia, dẫn đến chưa kiểm soát được tình hình hoạt động của cơ sở bán lẻ thuốc. Do vậy, từ tháng 8/2018, Sở Y tế phối hợp cùng Chi nhánh Viettel Quảng Ninh tổ chức tập huấn cho 100% chủ cơ sở nhà thuốc thuộc các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh về việc triển khai ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc nhằm kiểm soát kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn.

 

Người dân mua thuốc tại nhà thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Người dân mua thuốc tại nhà thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Hiện tại, Chi nhánh Viettel Quảng Ninh đang đào tạo, hướng dẫn các nhà thuốc của TP Uông Bí sử dụng phần mềm kết nối liên thông nhà thuốc. Chia sẻ với chúng tôi, ông Phạm Văn Thất, Trưởng Phòng Y tế TP Uông Bí, cho biết: Đến nay, 56 cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn đã được tập huấn phần mềm quản lý nhà thuốc. Trong tháng 9 này, Chi nhánh Viettel Quảng Ninh trực tiếp cử người đến cài đặt, hướng dẫn 32 nhà thuốc các quy trình trên phần mềm quản lý nhà thuốc. Phần mềm này được ứng dụng phục vụ hoạt động bán hàng tại các nhà thuốc và quản lý thêm những vấn đề liên quan đến hoạt động bán hàng. Đặc biệt là góp phần giám sát việc bán thuốc theo đơn, trọng tâm là kháng sinh, sử dụng thuốc không an toàn, kiểm soát giá, chất lượng thuốc, hạn chế tình trạng kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc… Cùng với đó, phần mềm này giúp liên thông dữ liệu từ các hoạt động của nhà thuốc lên hệ thống dược quốc gia.

 

Chị Nguyễn Thị Huyền, chủ nhà thuốc Thư Ngọc, phường Quang Trung, TP Uông Bí, cho biết: Qua tìm hiểu tôi được biết, phần mềm quản lý nhà thuốc là công cụ hữu hiệu giúp các cơ sở nhà thuốc quản lý triệt để hoạt động của nhân viên, tránh thất thoát hàng hóa, đồng thời thống kê, kiểm soát chặt chẽ hạn dùng của thuốc để đưa ra cảnh báo khi thuốc sắp hết hạn. Đồng thời, tiếp nhận các văn bản chỉ đạo của cơ quan quản lý…

 

Không riêng TP Uông Bí mà các địa phương khác trên địa bàn tỉnh cũng tích cực vào cuộc để triển khai ứng dụng phần mềm quản lý nhà thuốc. Chi nhánh Viettel Quảng Ninh cũng đang cung cấp tài liệu giới thiệu, hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc nhằm giúp các chủ cơ sở nhà thuốc có thể tự học và thực hiện.

 

Hy vọng rằng, với sự quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế, Chi nhánh Viettel Quảng Ninh và sự đồng thuận của các cơ sở kinh doanh thuốc thì Quảng Ninh sẽ sớm hoàn thành việc ứng dụng CNTT kết nối nhà thuốc theo lộ trình đã đề ra.

 

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 02/2018/TT-BYT ngày 22/1/2018 quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc và Thông tư 03/2018/TT-BYT ngày 9/2/2018 quy định về thực hành tốt phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc (các thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 26/3/2018), trong đó đưa ra quy định về việc:

 

- Tất các các cơ sở bán buôn thuốc phải có máy tính kết nối internet và thực hiện quản lý hoạt động phân phối thuốc bằng phần mềm vi tính. Có cơ chế chuyển thông tin về việc phân phối thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà sản xuất với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý khi được yêu cầu. Đây cũng sẽ là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở nhập khẩu, cơ sở sản xuất thuốc.

 

- Các cơ sở bán lẻ cũng bắt buộc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng CNTT với lộ trình cụ thể: Đối với nhà thuốc là đến ngày 1/1/2019; đối với quầy thuốc là đến ngày 1/1/2020; đối với tủ thuốc trạm y tế xã là đến ngày 1/1/2021, phải có thiết bị và thực hiện kết nối mạng bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra.

 

 

- http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 667

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông