Đang online:

317

Hôm nay:

1,662

Tất cả:

3,649,556

Cảnh báo tình trạng đốt ngải hoặc đắp thóp cho trẻ sơ sinh bị "mở khóa đầu"

( 8/30/2018)


Vì thiếu hiểu biết nên đôi khi có những tình huống chính cha mẹ, người thân lại khiến các bé gặp nguy hiểm thậm chí phải đánh đổi cả tính mạng của bé.

 

Đầu tháng 8/2018, Khoa Hồi sức cấp cứu - BV Sản nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé V M H. (06 tháng tuổi), thường trú tại Tp Hạ Long tỉnh Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng bệnh ngày thứ 2 biểu hiện sốt, nôn, tinh thần quấy khóc, bỏ bú.

 

Kết quả khám lúc vào viện cho thấy trẻ lơ mơ, sốt cao 39 độ, thóp phồng, có dấu hiệu cổ cứng +, vạch màng não + .

 

Gia đình cho biết, trước đó ở nhà bé có biểu hiện bỏ bú, sốt, ngủ li bì, sờ thóp thấy có đường khớp mở rộng... cho rằng bé bị “mở khoá đầu” và mời thầy lang về đốt ngải, đắp thóp cho bé. Đến khi tình trạng bệnh của trẻ nặng hơn, gia đình mới cho bé nhập viện điều trị.

 

Qua khám sàng lọc và hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị Sốc nhiễm khuẩn/ Viêm não- màng não và được chỉ định nhập Khoa HSCC điều trị, tiên lượng bệnh nhân nặng, tiến triển chậm, phải điều trị lâu dài.

 


Bác sĩ Phí Xuân Thi cho biết: “Mở khoá đầu” từ lâu đã được người dân dùng để chỉ một căn bệnh ở trẻ sơ sinh. Đó là những đứa trẻ mới sinh được vài ngày, bỗng nhiên bỏ bú, khóc dai dẳng hoặc ngủ li bì; phần hộp sọ chỗ thóp có vết lõm sâu, giống như bị tách ra. Mọi người thường chữa theo cách dân gian như đốt ngải (đốt lá ngải khô, hơ vào huyệt trên cơ thể trẻ sơ sinh); đắp thuốc vào thóp...Hiện tại trẻ đang được điều trị thở máy, kháng sinh, vận mạch, an thần, hạ sốt, tiên lượng bệnh nhân nặng, tiến triển chậm, thời gian điều trị kéo dài.

 

Việc đốt ngải, đắp thuốc như vậy rất nguy hiểm bởi trẻ sơ sinh còn rất non nớt, nếu điều trị không đúng cách rất dễ dẫn đến xuất huyết não, giãn thành mạch, nguy cơ biến chứng nặng và tử vong cao. 

 

Bác sĩ khuyến cáo: Trẻ sơ sinh có các biểu hiện trên có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau, như viêm não, viêm màng não, nhiễm khuẩn sơ sinh, rối loạn tiêu hoá… Để xác định nguyên nhân các gia đình cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để khám, chẩn đoán, điều trị sớm; tránh việc sau khi chữa bằng kinh nghiệm dân gian không khỏi mới đưa đi Bệnh viện thì đã muộn. 

 

Bác sĩ cũng khuyên người dân nên thay đổi cách nhìn nhận sai lầm về căn bệnh “mở khoá đầu” và cách chăm sóc trẻ sơ sinh, đảm bảo cho trẻ được chăm sóc, chữa trị một cách khoa học, hiệu quả.


 

 

- http://www.qtv.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 648

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông