Đang online:

319

Hôm nay:

1,665

Tất cả:

3,649,559

Ứng dụng công nghệ định vị giảm nguy cơ biến chứng trong phẫu thuật nội soi mũi xoang

( 8/23/2018)


QNP - Phẫu thuật nội soi mũi xoang được coi là cuộc cách mạng kỹ thuật trong điều trị bệnh lý viêm xoang mãn tính bởi có thể giải quyết được tất cả các xoang, tuy nhiên vẫn tồn tại những hạn chế nhất định, gây nguy cơ biến chứng cho người bệnh. Chính vì thế, các bác sĩ khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đưa vào ứng dụng hệ thống định vị dẫn đường (Navigation) để khắc phục hạn chế, giúp cuộc mổ an toàn và đạt hiệu quả cao nhất.

 

Các bác sĩ khoa Tai mũi họng thực hiện phẫu thuật nội soi mũi xoang dưới sự hỗ trợ của hệ thống định vị Navigation

 

Phẫu thuật nội soi mũi xoang đã thay thế cho phẫu thuật kinh điển trước đây với nhiều ưu điểm vượt trội như ít xâm lấn, giảm phù nề sau mổ, không để lại sẹo, phù hợp với đặc điểm về sinh lý và giải phẫu của mũi xoang. Tuy nhiên, phẫu thuật này còn tồn tại hạn chế do tầm nhìn bị giới hạn, phẫu trường quan sát không toàn diện khiến phẫu thuật viên khó khăn khi bộc lộ, kiểm soát những tổn thương lan rộng, vì vậy sẽ làm tăng nguy cơ tác động vào các tổ chức lành, gây ra biến chứng nguy hiểm khó lường. Nhận thấy hệ thống định vị dẫn đường (Navigation) được Bệnh viện trang bị cho chuyên ngành phẫu thuật thần kinh sọ não từ năm 2017 là một giải pháp ưu việt khắc phục những hạn chế trên, do đó các bác sĩ khoa Tai mũi họng đã quyết định học tập và ứng dụng công nghệ định vị hiện đại này vào quá trình thực hiện phẫu thuật nội soi mũi xoang nhằm tăng hiệu quả điều trị, giảm thiểu tối đa các nguy cơ tai biến có thể xảy ra cho người bệnh.
 

Gần đây nhất, các bác sĩ khoa Tai mũi họng đã thực hiện thành công 3 ca phẫu thuật nội soi mũi xoang vào các xoang sàn, hàm, trán, bướm dưới hỗ trợ của hệ thống định vị (Navigation). Đây là 3 bệnh nhân đều nhập viện với triệu chứng ngạt mũi kéo dài kèm đau đầu mệt mỏi, khó chịu, được các bác sĩ chẩn đoán bị viêm mũi xoang và cần tiến hành phẫu thuật để điều trị triệt để. Trong đó có một trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Đăng H. (48 tuổi) đã bị viêm mũi xoang mãn tính lâu năm từng mổ 3 lần trước đó. Thời gian gần đây, bệnh nhân tái phát đau đầu dữ dội vùng trán lan thái dương và kéo xuống sau gáy nên tiếp tục nhập viện. Sau khi chụp chiếu thăm khám và kiểm tra lại hồ sơ bệnh án, các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi mũi xoang sử dụng hệ thống định vị dẫn đường Navigation cho anh H.

 

Đánh giá về trường hợp đặc biệt này, bác sĩ Trần Thế Quang, Phó Trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân H. trước đó đã từng mổ nhiều lần, điều này sẽ gây khó khăn cho các phẫu thuật viên bởi cấu trúc giải phẫu trong xoang mũi của bệnh nhân không còn bình thường, các vết mổ cũ xơ hóa, dính liền khó bóc tách. Khoa Tai mũi họng hiện đã đưa vào ứng dụng hệ thống định vị dẫn đường (Navigation) để phục vụ cho các ca phẫu thuật nội soi mũi xoang từ bệnh lý thông thường đến phức tạp. Vì vậy trường hợp của bệnh nhân H. không còn đáng ngại, bởi nhờ hệ thống này chúng tôi có thể xác định chính xác hơn ranh giới các vùng quan trọng, tránh xâm lấn các tổ chức lành xung quanh”.

 

Kíp phẫu thuật khoa Tai mũi họng do bác sĩ Vũ Thành Khoa, Trưởng khoa và bác sĩ Trần Thế Quang, Phó khoa đã thực hiện thành công ca nội soi mũi xoang dưới sự hỗ trợ của hệ thống Navigation cho bệnh nhân H. cùng 2 trường hợp viêm mũi xoang khác. Chỉ sau 1 ngày, tình trạng đau nhức thuyên giảm đáng kể, bệnh nhân phục hồi tốt và ăn uống bình thường.

 

Không chỉ thực hiện thành công cho 3 trường hợp trên mà từ tháng 3-2018, khoa Tai mũi họng đã triển khai thường quy kỹ thuật này cho gần 20 ca bệnh mang lại kết quả tốt. Các cuộc mổ tiến hành nhanh chóng, giảm thời gian gây mê, bệnh nhân sau khi phẫu thuật đều phục hồi nhanh, thương tổn tối thiểu, triệu chứng bệnh thuyên giảm đáng kể, sức khoẻ tiến triển tốt và không bị bất kỳ biến chứng sau hậu phẫu.

 

Hệ thống Navigation sẽ sử dụng hình ảnh chẩn đoán bệnh của bệnh nhân như cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ... tích hợp vào hệ thống máy định vị, từ đó cho phép phẫu thuật viên có thể dự định các đường đi tới thương tổn trước khi thực hiện phẫu thuật. Đồng thời trực tiếp hỗ trợ bác sĩ nhận biết chính xác vị trí cần giải phẫu trong xoang mũi, xác định đường đi thực của dụng cụ để đảm bảo an toàn cho các vị trí quan trọng và vùng nguy hiểm như hốc mắt, sàn sọ… từ đó tìm đến đúng tổn thương phải loại bỏ.

 

Ths.Bs Vũ Thành Khoa, Trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Hệ thống định vị Navigation sử dụng trong các phẫu thuật nội soi rất giá trị trong điều trị u vùng mũi xoang, hay những bệnh nhân viêm đa xoang đã phẫu thuật. Ưu điểm vượt trội của hệ thống này giúp phẫu thuật viên mở lấy bệnh tích được tối đa mà tránh không gây xâm lấn tới các khu vực xung quanh nhờ đó hạn chế khả năng tái phát, giảm bớt nguy cơ tai biến trong phẫu thuật, cuộc mổ trở nên an toàn và triệt để hơn, giảm chi phí điều trị sau mổ cho người bệnh. Đặc biệt, với những trường hợp cấu trúc giải phẫu mũi xoang bất thường hay không còn nguyên vẹn do đã từng phẫu thuật trước đó thì việc ứng dụng hệ thống định vị để xác định các mốc giải phẫu quan trọng sẽ rất cần thiết và hữu ích”.

 

Với đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn sâu cùng việc khai thác tối đa công năng của các trang thiết bị công nghệ hiện đại, đến nay, khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã làm chủ và triển khai thường quy kỹ thuật sử dụng hệ thống định vị dẫn đường (Navigation) trong phẫu thuật nội soi mũi xoang, qua đó nâng cao hiệu quả điều trị các bệnh lý tai mũi họng, tạo thêm niềm tin cho người dân trên địa bàn yên tâm khám chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến cuối tỉnh, giúp giảm tải tuyến trung ương./.

 

- http://www.quangninh.gov.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 599

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông