Đang online:

251

Hôm nay:

524

Tất cả:

5,281,401

Kỹ thuật siêu âm nội soi: Bước tiến mới trong chuyên ngành nội soi tiêu hóa

( 8/9/2018)


QTV - Siêu âm nội soi được coi là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực tiêu hoá trong những năm gần đây. Kỹ thuật này được thực hiện chủ yếu ở bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của cả nước và hiện đã được triển khai thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, mang lại kết quả chẩn đoán sớm và chính xác cho người bệnh.

 

Siêu âm nội soi là kỹ thuật kết hợp giữa nội soi và siêu âm, trong đó đầu dò siêu âm được gắn ở đầu dây nội soi tiêu hóa. Đây là kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, mang lại hiệu quả chẩn đoán nhanh, chính xác các bệnh về đường tiêu hóa, mật, tụy, các tổn thương niêm mạc và ngoài niêm mạc ống tiêu hóa; đặc biệt phát hiện ung thư giai đoạn sớm khi mà khối u còn nằm ở lớp niêm mạc (điều này có ý nghĩa rất lớn trong điều trị với tỉ lệ khỏi 98-100%) hay khối u nhỏ nằm sâu trong ổ bụng với mức độ xâm lấn tối thiểu.

 

Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật siêu âm nội soi cho bệnh nhân N

Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật siêu âm nội soi cho bệnh nhân N

 

Như trường hợp của bệnh nhân Nông Văn N. (60 tuổi) trú tại xã Quảng Hà, huyện Hải Hà nhập viện ngày 29/7 trong tình trạng đau thượng vịliên tục không dứt, thăm khám thấy bệnh nhân không sốt, tiểu tiện nước màu vàng thẫm, da và củng mạc mắt vàng. Sau khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện một khối u vùng đầu tuỵ, bệnh nhân tiếp tục được chụp cắt lớp vi tínhcó tiêm thuốc cản quang thấy phần nhu mô bắt thuốc kém, kích thước 9x10mm.Tuy nhiên dựa vào các kết quả cận lâm sàng trên vẫn không thể đánh giá được sự bất thường hay mức độ xâm lấn của khối u tại vị trí này nêncác bác sĩ đã chỉ định chuyển ông N. lên khoa Thăm dò chức năng làm kỹ thuật siêu âm nội soi mới triển khai để chẩn đoán, đánh giá phân biệt đây có phải ung thư đầu tụy hay bị các tổn thương khác như nang tụy, viêm tụy…

 

Kíp can thiệp khoa Thăm dò chức năng gồm bác sĩ Đoàn Ngọc Thủy – Trưởng khoa, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh cùng các điều dưỡng, kỹ thuật viên trong khoa tiến hành gây mê vànội soi siêu âm áp sát thăm dò khối u vùng đầu tụy nhận thấy đây là tổ chức giảm âm, âm không đồng nhất, chưa xâm lấn và không có hạch di căn, hiện đã chèn ép gây tắc hoàn toàn ống mật chủ và ống tụy.

 

Hình ảnh tổn thương khối u đầu tụy trên siêu âm nội soi

Hình ảnh tổn thương khối u đầu tụy trên siêu âm nội soi

 

Đánh giá trường hợp của ông N., bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnhcho biết: “Thông thường với ca bệnh này,trước khi tiến hành phẫu thuật các bác sĩ lâm sàng sẽ cho bệnh nhân đi siêu âm nội soi để đánh giá khối u một cách toàn diện nhất về kích thước, ranh giới, mức độ xâm lấn, di căn hạch. Trên cơ sở đó các phẫu thuật viên sẽ có phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân”.

 

Không chỉ bệnh nhân N. mà khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai kỹ thuật siêu âm nội soi từ tháng 6/2018 cho nhiều trường hợp mắc các bệnh lý khác nhau. Bác sĩ Đoàn Ngọc Thuỷ - Trưởng khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Nội soi siêu âm chỉ định cho kết quả tốt với các khối u dưới niêm mạc vùng thực quản, dạ dày, tá tràng, các bệnh lý về tụy và đường mật (sỏi và u nang giả tụy)... Với kỹ thuật này các bác sĩ có thể chẩn đoán sớm các khối u lành tính và ác tính đường tiêu hóa, đánh giá giai đoạn hay phát hiện sự xâm lấn của khối u tới các lớp biểu mô và ra cơ quan xung quanh cùng hạch di căn,nhờ vậy mới có được hướng điều trị phù hợp và tối ưu nhất cho người bệnh. Kết quả đánh giá từ kỹ thuật này có độ chính xác rất cao và xâm lấn tối thiểu”.

 

Siêu âm nội soi có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán giai đoạn của các khối u đường tiêu hóa, kỹ thuật này được thực hiện chủ yếu tại các bệnh viện tuyến trung ương và nay đã triển khai thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho hàng chục bệnh nhân. Để triển khai kỹ thuật này, khoa Thăm dò chức năng đã trang bị hệ thống máy móc, thiết bị siêu âm nội soi tiên tiến, hiện đạinhờ sự quan tâm đầu tư của tỉnh và ngành y tế. Bên cạnh đó, bệnh viện còn cử các kíp bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên môn giỏi, tay nghề cao tham gia các khoá đào tạo chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Việt Đức cùng các buổi hội thảo khoa học có sự giảng dạy từ các chuyên gia nước ngoài. Với quá trình đào tạo chuyển giao bài bản, kỹ lưỡng, đến nay, các bác sĩ Bệnh viện tỉnh đã có thể thực hiện tốt và làm chủ kỹ thuật siêu âm nội soi.

 

Các bác sĩ đang hội chẩn hình ảnh tổn thương của bệnh nhân

Các bác sĩ đang hội chẩn hình ảnh tổn thương của bệnh nhân

 

Ths.Bs Đoàn Ngọc Thuỷ - Trưởng khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh khẳng định: “Trong thời gian tới, khoa Thăm dò chức năng sẽ hoàn thiện kỹ thuật này bằng việc tiến tới thực hiệnsinh thiết tổ chức bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm nội soi (EUS- FNA) lấy bệnh phẩm để làm mô bệnh học và tế bào học, từ đó giúp bệnh nhân không phải làm quá nhiều xét nghiệm mà vẫn có kết quả sớm và chính xác nhất, giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí và không phải mất nhiều thời gian chờ đợi chẩn đoán”.

 

Việc triển khai thường quy kỹ thuật siêu âm nội soilà một bước tiến mới trong chuyên ngành nội soi tiêu hóa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng và của ngành y tế Quảng Ninh nói chung. Nó đã bổ sung cho những hạn chế của phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng khác, giúp bệnh nhân được tiếp cận với kỹ thuật hiện đại, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị, tạo niềm tin những bệnh nhân trên địa bàn mắc các bệnh về đường tiêu hoáđược chẩn đoán và điều trị kịp thời.

- http://www.qtv.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 374

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Xuân Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông