Đang online:

171

Hôm nay:

438

Tất cả:

5,281,315

Gắp thành công mảnh xương vịt nằm 1 tháng trong phế quản bệnh nhân

( 7/4/2018)


QTV - Khoa Hô hấp và Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa gắp thành công mảnh xương vịt dài 2,5cm nằm hơn 1 tháng trong phế quản của một bệnh nhân nam 66 tuổi.

 

Các bác sĩ khoa Hô hấp – Bệnh nghề nghiệp nội soi phế quản cho bệnh nhân Th.

Các bác sĩ khoa Hô hấp – Bệnh nghề nghiệp nội soi phế quản cho bệnh nhân Th.

 

Bệnh nhân là Nguyễn Xuân Th. (66 tuổi) trú tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, vào viện trong tình trạng ho dữ dội, tức ngực, khó thở, sốt cao không dứt. Theo bệnh nhân cho biết, trước đó trong một lần ăn thịt vịt, ông Th. bị hóc xương vướng cổ họng, sau nhiều lần ho khạc không ra, thấy hết vướng và đau nhức nên nghĩ mảnh xương đã tự trôi xuống dạ dày.Tuy nhiên, khoảng một tháng sau đó, ông Th. có biểu hiện ho dữ dội, khó thở, tức ngực, sốt mãi không dứt nên đã vào viện khám và điều trị thuốc nhưng không đỡ.

 

Sau khi khai thác bệnh sử và ghi nhận các triệu chứng của bệnh nhân, thông qua hình ảnh CT Scanner lồng ngực cũng như hội chẩn cùng khoa chẩn đoán hình ảnh nghi ngờ có dị vật đường thở, các bác sĩ quyết định thực hiện nội soi phế quản ống mềm gây mê. Kíp nội soi và gây mê do các bác sĩ Khoa Hô hấp và Bệnh nghề nghiệp đã tiến hành nội soi phế quản ống mềm kiểm tra phát hiện dị vật là một mảnh xương vịt dài 2,5 cm nằm trong lòng phế quản trái của bệnh nhân. Dị vật đã được bác sĩ dùng kẹp gắp thành công dị vật ra ngoài. Hiện tại, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và chuẩn bị ra viện.

 

Hình ảnh nội soi phát hiện và gắp dị vật ra khỏi lòng phế quản trái

Hình ảnh nội soi phát hiện và gắp dị vật ra khỏi lòng phế quản trái

 

Bác sĩ Nguyễn Thành Định – Trưởng Khoa Hô hấp và Bệnh nghề nghiệp cho biết: “Trường hợp ông Th. bị mảnh xương vịt kích thước khá lớn lọt sâu trong lòng phế quản trái hơn một tháng nên phổi trái của bệnh nhân đã xuất hiện phù nề, viêm nhiễm và chảy máu xung quanh dị vật. Đây cũng là trường hợp hiếm gặp vì theo giải phẫu cây phế quản, thông thường sẽ hay gặp dị vật phế quản bên phải. Nếu gia đình không đưa ông tới viện điều trị kịp thời, dị vật có thể bám chắc và sâu hơn, gây ra nhiễm trùng đường hô hấp, nặng hơn có thể xuất hiện áp xe phổi, tràn mủ màng phổi, giãn phế quản do dị vật bỏ quên lâu ngày... Lúc đó sẽ rất khó khăn cho điều trị, cũng như ảnh hưởng lâu dài tới chức năng thở của bệnh nhân. Việc gắp bỏ dị vật giúp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp triệt để và ngăn ngừa các đợt nhiễm trùng tái phát”.

 

Mảnh xương vịt được lấy ra trong lòng phế quản bệnh nhân

Mảnh xương vịt được lấy ra trong lòng phế quản bệnh nhân

 

Thông thường khi bị hóc xương xương đa số mọi người thường cố gắng khạc, dùng tay móc, nuốt miếng thức ăn to hoặc chữa mẹo dân gian để lấy xương ra. Tuy nhiên, những điều này sẽ làm cho niêm mạc họng bị trầy xước, chảy máu, dễ nhiễm trùng, dị vật có thể bị mắc sâu hơn và rơi vào những vị trí nguy hiểm. Những biểu hiện của dị vật bị bỏ quên trong đường thở thường không rõ ràng nên trong nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ điều trị lao phổi, vì vậy người bệnh cần để ý và cung cấp đầy đủ thông tin để bác sĩ nắm bắt các khả năng có thể xảy ra và đưa ra hướng chẩn đoán, điều trị kịp thời.

 

Để phòng ngừa bác sĩ Khoa nội Hô hấp Bệnh viện Đa khoa tỉnh khuyến cáo, trong khi ăn uống mọi người không nên ăn vội vàng, vừa ăn vừa nói hay cười đùa, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Cần tập trung ăn uống, nhai kỹ để hạn chế tình trạng dị vật lọt vào đường ăn, đường thở. Khi không may hóc kèm những biểu hiện bất thường như: khó thở, ho nhiều, tức ngực... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

- http://www.qtv.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 283

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Xuân Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông