Đang online:

427

Hôm nay:

1,132

Tất cả:

3,898,173

Chăm sóc sức khỏe tâm thần: Ghi nhận ở một bệnh viện

( 11/14/2016)


Bệnh viện Bảo vệ sức khoẻ tâm thần Quảng Ninh là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hạng III có nhiệm vụ khám, thu dung, điều trị bệnh nhân tâm thần, phòng chống rối nhiễu tâm trí dẫn đến tâm thần cho bệnh nhân trên địa bàn tỉnh. Những năm qua, Bệnh viện triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng khám, điều trị và chăm sóc sức khoẻ người bệnh; qua đó, đã phần nào đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bệnh nhân tâm thần.

Bác sĩ Bùi Tiến Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bảo vệ sức khoẻ tâm thần Quảng Ninh cho biết, những năm gần đây, số người bị rối loạn tâm thần ngày càng gia tăng. Chính vì vậy, Bệnh viện đã chú trọng đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, như: Máy đo điện não, máy đo lưu huyết não, máy siêu âm 3D, máy siêu âm Dopler MMN, máy sốc điện, máy chụp X-quang, máy xét nghiệm huyết học bán tự động, máy xét nghiệm sinh hoá máu tự động, máy xét nghiệm nước tiểu tự động... để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của người bệnh.

Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, Bệnh viện xây dựng được trên 65% quy trình kỹ thuật theo Thông tư 43/2013/TT-BYT theo danh mục kỹ thuật được Sở Y tế phê duyệt để áp dụng vào công tác khám, chữa bệnh tại đơn vị; tiến hành rà soát, xây dựng, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán và phác đồ điều trị các rối loạn tâm thần thường gặp (54 mục) và đưa lên Website của ngành y tế tỉnh, của Bệnh viện, hướng dẫn của khoa, phòng thực hiện để nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người bệnh. Đồng thời, tiến hành triển khai các kỹ thuật phục hồi chức năng - tâm lý trị liệu cho người bệnh tâm thần và một số trắc nghiệm tâm lý mới phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh (12 kỹ thuật mới). Qua đó, nhiều kỹ thuật mũi nhọn đã và đang được triển khai tại Bệnh viện đã khẳng định ưu thế trong điều trị bệnh tâm thần, như: Điều trị các bệnh lý tâm thần do lạm dụng chất gây nghiện, đặc biệt là điều trị cai rượu và loạn thần do rượu, ma tuý, giải quyết tốt các trường hợp cấp cứu tâm thần, sảng rượu, trạng thái động kinh, điều trị các rối loạn tâm lý, tâm thần ở người cao tuổi; phát hiện và can thiệp sớm các rối loạn tâm thần tại cộng đồng, phục hồi chức năng tâm lý xã hội và lao động nghề nghiệp cho bệnh nhân. 

Chị Bùi Thị Lan ở tổ 3, khu 5, phường Cẩm Thành (TP Cẩm Phả) chia sẻ: Tôi bị đau đầu, hay hoảng sợ, thở gấp và thở khó trong một thời gian dài, dẫn đến cơ thể ốm yếu, mệt mỏi. Tình cờ nghe chị bạn kể về Bệnh viện này, tôi quyết định đến khám, điều trị xem sao. Bắt đầu khám, điều trị từ tháng 7, đến nay sức khoẻ tôi dần ổn định. Triệu chứng đau đầu thuyên giảm hẳn, khoẻ hơn và nhanh nhẹn hơn.

Không chỉ dừng lại ở đó, Bệnh viện Bảo vệ sức khoẻ tâm thần Quảng Ninh còn phối hợp với trung tâm y tế các địa phương triển khai công tác chỉ đạo tuyến và thực hiện Dự án chăm sóc sức khoẻ tâm thần cộng đồng năm 2016 với trên 76% số xã trong tỉnh (125/186 xã). Đoàn công tác của Bệnh viện đã khám, điều trị ngoại trú tại các trạm y tế xã, phường cho 2.519 bệnh nhân tâm thần, động kinh, rối loạn tâm thần khác. Các bệnh nhân đều có hồ sơ bệnh án được ghi chép đều đặn hàng tháng tại các trạm y tế xã, phường.

Tuy đã có được những chuyển biến tích cực, song công tác chăm sóc sức khoẻ tâm thần trên địa bàn tỉnh còn gặp không ít khó khăn. Trao đổi với bác sĩ Bùi Tiến Dũng, chúng tôi được biết, hiện cơ sở vật chất của đơn vị còn khá chật hẹp, xây dựng không đồng bộ, thiếu các trang thiết bị y tế và thiết bị chuyên dùng phục vụ công tác khám, chữa bệnh, hệ thống phần mềm khám, chữa bệnh chưa đáp ứng công tác quản lý. Số lượng bệnh nhân tâm thần liên quan đến sử dụng ma tuý tổng hợp, tâm thần người già và các đối tượng bệnh nhân tâm thần lang thang cơ nhỡ, bị bỏ rơi ngày càng tăng, dẫn tới quá tải trong điều trị nội trú, trong khi đó, nguồn nhân lực thiếu trầm trọng, thiếu gần 30 bác sĩ. Một số kỹ thuật, dịch vụ y tế chuyên khoa tâm thần chưa có giá theo quy định.v.v..

Thiết nghĩ, trong thời gian tới các cấp, ngành cần quan tâm, đầu tư hơn nữa để công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ tâm thần ngày càng phát huy hiệu quả hơn nữa.

- http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 1386

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông