Đang online:

481

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Mỹ áp dụng nhiều biện pháp chống béo phì

( 9/17/2012)Bệnh béo phì
 

Để đối phó với tình trạng béo phì đang tăng mạnh và trở thành một trong những nguy cơ đối với sức khỏe người dân Mỹ, chính quyền thành phố New York đang tiến hành nhiều biện pháp đối phó khác nhau.

Một trong những biện pháp mới nhất mà chính quyền thành phố New York áp dụng để đối phó với béo phì là việc thông qua luật cấm bán các loại đồ uống có đường với dung tích trên 0,47 lít, (không kể các loại soda dành cho người ăn kiêng).

Lệnh cấm, dự kiến có hiệu lực từ tháng 3/2013, được áp dụng tại hầu hết các địa điểm trên toàn thành phố, trừ các cửa hàng tạp phẩm và bán hàng tiện ích. Vi phạm lệnh cấm, người vi phạm sẽ bị phạt 200 USD.

Dù vấp phải sự phản đối của nhiều ý kiến khác nhau, trong đó có ý kiến cho rằng lệnh cấm là sự sao chép một số biện pháp mà các nơi khác đã áp dụng, Thị trưởng New York Michael Bloomberg, tác giả của sáng kiến, tin tưởng rằng, lệnh cấm sẽ giúp cứu mạng sống của nhiều người dân. Ông nói: “Đây là bước đi lớn nhất mà bất cứ thành phố nào cũng đã từng tiến hành để đối phó với béo phì, nhưng chắc chắn không phải là bước đi cuối cùng mà các thành phố sẽ thực hiện. Chúng tôi tin tưởng biện pháp này sẽ cứu được cuộc sống của nhiều người”.

Trước đó, từ năm 2010, thành phố New York cũng đã bắt đầu thử nghiệm một kế hoạch khác để giúp người dân đối phó với béo phì, đó là tăng cường vận động, đặc biệt là các hoạt động ngoài trời. Theo đó, New York quyết định xây dựng một loạt sân chơi ngoài trời dành cho người lớn.

Về hình thức, các sân chơi này giống như sân chơi cho trẻ em, nhưng được thiết kế dành riêng cho người lớn và mục tiêu là giúp người trưởng thành tập thể dục nhiều hơn. Sân chơi đầu tiên loại này được xây dựng trong một công viên ngay dưới bóng của sân vận động Yankee tại khu Bronx.

Sân chơi được trang bị 15 bộ thiết bị tập luyện dành riêng cho các nhóm cơ khác nhau trên cơ thể, giống như các phòng tập thể dục trong nhà.

Bước đầu, sân chơi “chống béo phì” tại Bronx đã thu hút được nhiều cư dân địa phương tới tập luyện. Anh Angel Diaz, người thường xuyên tới sân chơi này nhận xét: “Đây là một nơi rất tuyệt, thật tự do và không quá đông người. Đến đây sớm một chút, bạn sẽ thấy nó thật yên bình và chắc chắn bạn sẽ yêu nó. Ở đây, bạn có thể tập trung, ngồi thiền, tập thể dục hay làm gì đó mà không bị người khác làm phiền”.

Theo kế hoạch, New York sẽ sớm xây dựng thêm hàng chục sân chơi người lớn nữa trong thời gian tới, bất chấp việc chi phí đầu tư cho kế hoạch này là khá cao. Cơ sở cho việc theo đuổi kế hoạch này là mục tiêu chống béo phì và tính khả thi của dự án. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa bệnh dịch Mỹ, tỷ lệ béo phì tại nước này tiếp tục tăng cao. Hiện tại, cứ 3 người Mỹ thì có 1 người bị béo phì và những người này có nguy cơ cao mắc các bệnh như tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch và cao huyết áp./.

Bá Thi/VOV - Trung tâm tin


Tổng số người đã xem bản tin này: 1909

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông