Đang online:

247

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Tăng cường kiểm soát thực phẩm những tháng cuối năm

( 11/5/2013)


Những tháng cuối năm, nhu cầu thực phẩm thường có xu hướng tăng mạnh. Do đó, bên cạnh các vấn đề như bình ổn giá cả các mặt hàng, đảm bảo nguồn hàng cung ứng... thì công tác kiểm soát chất lượng thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong thời gian này cũng cần được đẩy mạnh để đảm bảo cho sức khoẻ của người tiêu dùng.


Cuối năm là thời điểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm “rậm rịch” chuẩn bị nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng vào những dịp lễ, tết lớn trong năm. Kéo theo đó, lượng hàng hoá sản xuất, kinh doanh để đáp ứng nhu cầu thị trường cũng sẽ tăng mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh sự phong phú, đa dạng về chủng loại các mặt hàng thực phẩm, kéo theo không ít nguy cơ các loại hàng giả, hàng đã quá hạn sử dụng, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng có nguy cơ trà trộn gây mất VSATTP, ảnh hưởng đến sức khoẻ của cộng đồng.


Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 15.310 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phần lớn các cơ sở có quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình, trong đó có 991 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, 9.423 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 4.896 cơ sở dịch vụ ăn uống. Để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống cho hàng nghìn cơ sở nêu trên diễn ra thuận lợi, đảm bảo các quy định VSATTP đồng thời đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khoẻ của người tiêu dùng, thời gian qua, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh đã tích cực chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền các địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nắm bắt và quản lý nghiêm túc việc thực hiện các quy định về VSATTP trong toàn tỉnh.


Người tiêu dùng cần nâng cao kiến thức VSATTP để chủ động lựa 

chọn thực phẩm an toàn. (Ảnh chụp tại chợ Hạ Long I).


Thời gian qua, công tác thanh, kiểm tra việc đảm bảo các quy định về VSATTP trên địa bàn tỉnh đã được đẩy mạnh. Theo đánh giá của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hiện tại trên địa bàn tỉnh có trên 80% các cơ sở được kiểm tra đã đạt yêu cầu VSATTP, đa số các cơ sở có ý thức chấp hành các quy định về VSATTP, đã có sự phân khu sơ chế, chế biến, khu phục vụ khách ăn riêng biệt, thực hiện khám bệnh cho nhân viên và tham gia học tập kiến thức VSATTP. Bên cạnh đó, đối với các cơ sở vi phạm, các đoàn kiểm tra đã tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Từ đầu năm đến nay đã có 3.298 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm bị lập biên bản xử lý với các hình thức từ nhẹ như nhắc nhở, thu hồi, tiêu huỷ sản phẩm đến các hình thức nghiêm khắc hơn như: Cảnh cáo, phạt tiền và tạm dừng sản xuất kinh doanh. Qua đó, đã chấn chỉnh, nâng cao ý thức của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nghiêm túc các quy định về VSATTP, đảm bảo  sức khoẻ cộng đồng.


Theo ông Trương Hoàng Kiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thì vào thời điểm cuối năm, công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát sẽ được tăng cường hơn, nhằm xử lý kịp thời những hành vi vi phạm các quy định trong công tác VSATTP để đảm bảo tốt nhất an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng... Thời gian tới đây, ngành y tế đã có kế hoạch tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong toàn tỉnh, trọng tâm là kiểm tra các loại thực phẩm tại các chợ đầu mối và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đồng thời, đẩy mạnh các biện pháp giáo dục truyền thông, nâng cao nhận thức và xác định rõ trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Chú ý hơn nữa đến công tác tuyên truyền để người dân thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm.


Thiết nghĩ, để đảm bảo VSATTP, bên cạnh sự tích cực vào cuộc của các cơ quan chức năng, người sản xuất, kinh doanh cũng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm với cộng đồng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần củng cố kiến thức VSATTP, biết lựa chọn thực phẩm an toàn, phối hợp với ngành chức năng phát hiện, tố giác kịp thời những cơ sở vi phạm VSATTP.

- http://www.baoquangninh.com.vn/


Tổng số người đã xem bản tin này: 3051

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông