Đang online:

1446

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Quảng Ninh quyết tâm giữ vững "vùng xanh” an toàn

( 9/23/2021)


Trên bản đồ Covid-19, màu xanh dường như đã trở thành một sắc màu mang tới sự lạc quan, niềm tin và hy vọng. Tại những cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương về phòng chống dịch thời gian qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đều nhấn mạnh thông điệp: Phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn, đặc biệt là phải hết sức chú ý việc củng cố, bảo đảm an toàn các “vùng xanh”. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ nhiều tháng nay, ở khắp các vùng, miền của Quảng Ninh đều dồn sức và đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch lên hàng đầu, với quyết tâm giữ vững "vùng xanh" an toàn, bảo vệ sức khỏe nhân dân, duy trì phát triển KT-XH.

 

Không lơ là, chủ quan, trong phòng dịch

 

Quảng Ninh hiện là một trong số ít tỉnh, thành của cả nước giữ được "vùng xanh" an toàn. Đó là sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, sự quyết liệt của các cấp, ngành, sự hy sinh thầm lặng của các lực lượng tuyến đầu và sự đồng lòng của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. Gần 3 tháng nay, trên địa bàn không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Đến thời điểm này, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành phủ diện rộng tiêm mũi 1 phòng Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn.

 

Xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ hoàn thành tiêm chủng cho hơn 3.700 người dân toàn xã trong một ngày duy nhất (17/9).

 

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch của tỉnh trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Cho đến thời điểm hiện tại, các chủ trương, biện pháp trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh đã khẳng định được hiệu quả trong thực tế. Đây là căn cứ thực tiễn để tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch thời gian tới. Mục tiêu là phải tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, giữ “vùng xanh” an toàn, địa bàn ổn định trong trạng thái bình thường mới, kiên quyết không để xuất hiện ổ dịch trên bất cứ địa bàn nào của tỉnh.



Bảo vệ tỉnh “xanh” chính là tiền đề để Quảng Ninh duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bởi Quảng Ninh an toàn, chính là bảo vệ sự luân chuyển hàng hóa bình thường từ đầu mối giao thương quốc tế quan trọng của cả nước. Đồng thời qua đó từng bước khôi phục ngành du lịch, dịch vụ; hoàn thành tiêm chủng vắc-xin mũi nhắc lại cho các đối tượng trong tháng 10/2021.

 

Để làm được điều đó, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng nhấn mạnh, các cấp, ngành, địa phương và nhân dân trong toàn tỉnh phải tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thỏa mãn với kết quả phòng, chống dịch bước đầu. Bởi sau khi tỉnh mở lại một số hoạt động, dự báo số lượng người và phương tiện ra vào tỉnh trên cả tuyến đường bộ, đường biển, đường thủy nội địa, đường hàng không sẽ gia tăng, kéo theo nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn luôn hiện hữu.

 

Cùng với đó nhiều người dân còn biểu hiện lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, ý thức phòng, chống dịch chưa cao, công tác kiểm tra, giám sát ở cấp cơ sở còn ở mức độ. Bởi vậy cần tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt quan điểm “phòng dịch tốt thì không phải chống dịch; một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch, chưa kể mất mát về con người và tổn thất khác”.

 

Đồng thời, về lâu dài, phải tập trung nghiên cứu xây dựng chiến lược phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phù hợp với tình hình mới một cách bền vững, theo hướng tìm ra các biện pháp tối ưu làm cho mọi người, mọi nhà, mọi địa phương, mọi cơ quan, đơn vị, mọi cấp, mọi ngành phải chủ động, tích cực phòng, chống dịch theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, thích ứng để giảm thiểu thiệt hại, sẵn sàng đối phó, nhanh chóng khắc phục hậu quả, bảo vệ và phát triển sản xuất, đời sống.

 

Sáng 22/9, 70 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Quảng Ninh tiếp tục lên đường tham gia chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Trúc Linh

 

Thực hiện chỉ đạo của người đứng đầu tỉnh, các địa phương, đơn vị trên toàn tỉnh đã và đang tập trung thực hiện tốt phương châm siết chặt quản lý bên ngoài, kiểm soát có hiệu quả mọi nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn để giữ bên trong ổn định trong trạng thái bình thường mới. Đặc biệt, tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào tỉnh ở cả tuyến đường bộ, đường biển, đường thủy nội địa, đường hàng không.

 

Các địa phương giáp biên giới như Móng Cái, Bình Liêu cũng đã xây dựng phương án, tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, đường mòn, lối mở, cửa khẩu để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép. Riêng tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, công tác quản lý tất cả các khâu được thực hiện nghiêm ngặt.

 

Theo ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn: Trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang xúc tiến triển khai chương trình thí điểm du lịch khép kín đối với khách quốc tế tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, chúng tôi tin rằng các chuyến bay đón khách có “hộ chiếu vắc-xin” về sân bay Vân Đồn là những tín hiệu tích cực, giúp Chính phủ có thêm dữ liệu để xem xét, đánh giá, rút ra bài học trước khi triển khai rộng. Chính bởi vậy, để giữ sân bay an toàn tuyệt đối, trên các phương tiện vận chuyển, tại các khu cách ly tập trung được phép hoạt động đối với tất các chuyến bay và con người thuộc diện giải cứu công dân, đón chuyên gia, kỹ sư, lao động nước ngoài diện cho phép nhập cảnh… luôn được đơn vị siết chặt. Sân bay Vân Đồn luôn sẵn sàng nguồn lực để đón các chuyến bay khi các đường bay mở cửa trở lại cả trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho giao thương, hồi phục kinh tế sau tác động của đại dịch.

 

Từng bước thích ứng trở về trạng thái bình thường mới

 

Từ ngày 21/9/2021, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Bí thư các huyện, thị, thành ủy chỉ đạo UBND các địa phương xem xét cho mở lại một số hoạt động dịch vụ (trừ quán bar, vũ trường, karaoke, mát xa, dịch vụ Internet, trò chơi điện tử…) có kiểm soát chặt chẽ (đón khách không quá 50% công suất) với quy trình phòng, chống dịch hiệu quả. Trong đó, yêu cầu cá thể hóa trách nhiệm cá nhân ở từng địa điểm công cộng, từng cơ sở sản xuất kinh doanh, bảo đảm tuyệt đối an toàn về dịch bệnh đối với các hoạt động du lịch nội tỉnh.

 

Hằng ngày, Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện tự đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý để quyết định nới lỏng hoặc siết chặt các hoạt động, loại hình kinh doanh dịch vụ phù hợp với tình hình, điều kiện thực tiễn của địa phương, đảm bảo yêu cầu chung về phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về các quyết định của mình. Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, hằng ngày, phát hiện, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, công khai kết quả xử lý, kiên quyết dừng hoạt động các cơ sở sản xuất kinh doanh chưa đủ điều kiện mở lại hoạt động hoặc hoạt động vi phạm các quy định.

 

Các thành viên Tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 số 8, khu 5 (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) rà soát nhân khẩu trên địa bàn.

 

Tỉnh cũng yêu cầu cấp xã, phường, thị trấn phải quản lý được toàn bộ các địa điểm, cơ sở sản xuất kinh doanh đã đăng ký sử dụng mã QR Code trên địa bàn; hằng ngày hoặc đột xuất khi cần phải quản lý được danh sách người ra vào ở mọi địa điểm công cộng, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ đầu mối, chợ dân sinh... trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý, chậm nhất đến ngày 30/9/2021, 100% Bí thư, Chủ tịch UBND, bộ phận thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các cấp phải sử dụng thành thạo ứng dụng và hằng ngày phải cập nhật, báo cáo dữ liệu khai báo y tế, phản ánh về tình hình thực hiện, người ra vào các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn bằng dữ liệu điện tử qua thiết bị, điện thoại thông minh

 

Cùng với đó, Quảng Ninh cũng tiếp tục thực hiện hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, khoa học, tầm soát chủ động, giám sát, phát hiện sớm, sàng lọc nhanh các trường hợp nghi mắc, người có nguy cơ cao, không để hình thành ổ dịch, chuỗi lây nhiễm trên địa bàn. Ứng dụng triệt để và hiệu quả mọi nền tảng công nghệ trong phòng, chống dịch. Bắt buộc mọi cá nhân, người dân khi tới các địa điểm công cộng, nhà hàng, khách sạn, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ quan, công sở... phải khai báo y tế điện tử tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn/ hoặc ứng dụng Bluezone (nếu không có điện thoại thông minh, nhờ người thân khai hộ để nhận và in mã QR code cá nhân hoặc sử dụng mã QR code trên thẻ BHXH hoặc thẻ căn cước công dân).

 

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu chuẩn bị các điều kiện phòng dịch để đón khách du lịch. Ảnh: Minh Đức

 

Quảng Ninh phấn đấu trước ngày 30/9/2021, hoàn thành việc nhập dữ liệu tiêm chủng mũi 1; xây dựng kế hoạch tiêm nhắc lại mũi thứ 2 trên địa bàn toàn tỉnh ở cả 3 cấp (cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã) theo 2 tình huống đảm bảo mục tiêu đã đề ra theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tỉnh. Riêng ngành Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương rà soát, lập danh sách các đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi, chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng triển khai tiêm chủng nhanh chóng, an toàn, hiệu quả ngay sau khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/quang-ninh-quyet-tam-giu-vung-vung-xanh-an-toan-3154639.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 234

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông