Đang online:

1414

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung

( 9/9/2021)


Với quan điểm không để bị động, bất ngờ, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động các kịch bản cho tình huống xuất hiện ca mắc Covid-19 trên địa bàn ở mọi cấp độ của dịch bệnh. Trong đó, việc sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung và phương án cách ly tập trung là một trong giải pháp quan trọng để đảm bảo ứng phó kịp thời với dịch bệnh, nhanh chóng khoanh vùng, xử lý dịch bệnh hiệu quả hơn.

 

Phường Giếng Đáy (TP Hạ Long) tổ chức diễn tập đưa các trường hợp F1 đến cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn.

Phường Giếng Đáy (TP Hạ Long) tổ chức diễn tập phương án đưa các trường hợp F1 đến cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn.

 

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp trong nước, tỉnh yêu cầu các địa phương xác định địa điểm bổ sung công suất cách ly tập trung. Trong đó, yêu cầu TP Hạ Long đảm bảo cơ sở cách ly cho 50.000 người; 30.000 người đối với các thành phố, thị xã; 10.000 người đối với các địa phương còn lại và 500 người đối với huyện Cô Tô.

 

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, TP Hạ Long đã chủ động thành lập đoàn khảo sát, lên phương án thành lập các khu cách ly y tế tập trung cho 50.000 người trên địa bàn tại 67 cơ sở cách ly và 98 các trường học, 251 nhà văn hóa trên địa bàn. Trên cơ sở xác định số lượng các cơ sở cách ly tập trung, thành phố dự kiến sẽ hình thành 3 khu cách ly, gồm: Khu cách ly có điều trị với công suất 700 giường tại 5 bệnh viện trên địa bàn thành phố (Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Lao và Phổi, Bệnh viện Đa khoa Hạ Long, Bệnh viện Bãi Cháy và Bệnh viện Sản Nhi); Khu cách ly điều trị dã chiến với công suất 2.200 giường tại Nhà thi đấu 5.000 chỗ, Cung quy hoạch; Khu cách ly cho cán bộ công chức viên chức và người dân không thu phí với công suất 33.720 giường tại các cơ quan, đơn vị, trường học công lập trên địa bàn. Hiện đã có 49 sơ sở sẵn sàng đón người vào cách ly với công suất 14.538 người, 11 cơ sở có thể đón người cách ly sau khi mua sắm các vật dụng cần thiết với công suất 2.872 người. Ngoài ra, thành phố còn bố trí cơ sở cách ly tại các trường học, nhà văn hóa với công suất 29.675 người thực hiện đón người cách ly.

Theo lãnh đạo TP Hạ Long, mỗi cơ sở cách ly, địa phương đều đã bố trí thành viên ban điều hành, thiết lập bộ khung thực hiện nhiệm vụ trực tiếp trong khu cách ly; lên phương án bố trí ăn uống, xử lý chất thải, các sự cố về điện, nước... để đảm bảo cách ly an toàn cho người cách ly.

Còn tại TP Cẩm Phả, tính đến thời điểm hiện tại, TP Cẩm Phả đã sẵn sàng bố trí 15.000 chỗ cách ly tập trung dành cho các F1, tương đương với tình huống 1.000 ca F0 trên địa bàn. Cụ thể, thành phố đã lên danh sách được 33 địa điểm bố trí cách ly tập trung do thành phố trực tiếp quản lý, với số lượng dự kiến là 4.530 F1 sẽ được cách ly tại đây. Cùng với các khu cách ly trong diện thành phố quản lý, các phường, xã trên địa bàn cũng chủ động rà soát lên danh sách các địa điểm có thể cách ly tập trung trên địa bàn mình. Đến thời điểm hiện tại, đã xác định được 151 địa điểm bao gồm các trường học, khách sạn, nhà nghỉ… có thể cách ly đồng thời trên 9.900 người với điều kiện đảm bảo tốt nhất các quy định an toàn phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đối với tình huống trên 15.000 F1, thành phố cũng đã xây dựng phương án cách ly tại nhà.

 

Song song với việc lên danh sách, công tác tổ chức nhân sự thực hiện nhiệm vụ tại các điểm cách ly tập trung cũng đã được TP Cẩm Phả chuẩn bị, đảm bảo công tác hậu cần, y tế, an ninh, trên nguyên tắc 4 tại chỗ. Ngoài ra, các ngành than, điện, các đơn vị có khu tập thể chung cư sẽ trực tiếp tự tổ chức cách ly tại đơn vị trong trường hợp có dịch bệnh, với sự hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương.

 

Cùng với TP Hạ Long và TP Cẩm Phả, các địa phương trong tỉnh đã bám sát chỉ đạo của tỉnh để tổ chức khảo sát, đánh giá, lựa chọn các khu cách ly bảo đảm cơ bản đủ về số lượng công dân cách ly trên địa bàn. Đến nay, tổng số điểm cách ly trên toàn tỉnh theo phương án của các địa phương là 905 cơ sở, với khả năng cách ly cao nhất được 186.657 người. Trong đó có 292 cơ sở cơ bản đủ điều kiện để cách ly được ngay, với khả năng cao nhất cách ly được 35.794 người. Các điểm cách ly của các địa phương chủ yếu được lựa chọn là các khu du lịch, cơ sở giáo dục, tôn giáo, trụ sở của các cơ quan, nhà văn hóa, các công trình của các cơ quan, doanh nghiệp… và dự kiến xây dựng một số cơ sở mới.

 

Các địa phương cũng đã thành lập các khung cách ly ở các điểm cách ly của cấp huyện và cấp xã với thành phần theo quy định; xây dựng phương án bảo đảm lương thực thực phẩm, hàng hóa, nhu yếu phẩm; vật tư, trang thiết bị y tế và công tác bảo đảm y tế; công tác bảo đảm an ninh trật tự; thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải y tế và vệ sinh môi trường; đồng thời đã và đang tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho các khung cách ly và các lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều hành và phục vụ ở các điểm cách ly ở các địa phương.

 

Không chỉ các địa phương, hiện Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc cũng đã chủ động rà soát các phương án, ban hành kế hoạch tăng cường năng lực cách ly tập trung cho cán bộ, nhân viên trong ngành bảo đảm sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra theo phương châm "4 tại chỗ".

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/san-sang-cac-co-so-cach-ly-tap-trung-2938148.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 211

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông