Đang online:

1155

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Phát huy vai trò của hệ thống khám, chữa bệnh ngoài công lập

( 9/7/2021)


Những năm gần đây, hệ thống y tế ngoài công lập của Quảng Ninh có nhiều chuyển biến tích cực, với sự phát triển rõ rệt về quy mô hoạt động. Mạng lưới này đã bổ sung thêm một số lượng đáng kể nhân lực y tế tham gia cung cấp dịch vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân toàn tỉnh.

 

Khám cho trẻ mắc bệnh đường hô hấp tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long, tháng 6/2021. Ảnh: Nguyễn Trang

 

Theo thống kê của Sở Y tế, trên địa bàn tỉnh hiện có 528 cơ sở hành nghề y tế ngoài công lập, trong đó có 2 bệnh viện tư nhân, 18 phòng khám đa khoa, 344 phòng khám chuyên khoa, 2 phòng phẫu thuật thẩm mỹ, 8 phòng xét nghiệm, 24 cơ sở chẩn đoán hình ảnh, 73 phòng chẩn trị y học cổ truyền, 51 cơ sở dịch vụ y tế. Ngoài ra còn có 6 phòng khám, tư vấn và điều trị dự phòng, 24 cơ sở dịch vụ tiêm chủng.

 

Hệ thống y tế ngoài công lập có sự phát triển mạnh về quy mô. Tiêu biểu như Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long vận hành theo chuẩn mực quốc tế JCI của Hoa Kỳ với quy mô 150 giường (giai đoạn 1 triển khai 55 giường bệnh) và Bệnh viện Mắt quốc tế Việt - Nga Hạ Long với quy mô 20 giường bệnh.

 

Các phòng khám đa khoa trước đây chỉ tập trung trên địa bàn các TP Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả với cơ cấu 2 chuyên khoa và số lượng bác sĩ chỉ có 2-3 người, nay đã mở rộng phạm vi hoạt động tới một số địa bàn Tiên Yên, Vân Đồn, Đông Triều, Uông Bí... với cơ cấu tối thiểu 4 chuyên khoa trở lên. Các phòng khám này còn có đầy đủ tất cả các chuyên khoa lẻ và số bác sĩ tham gia lên tới 15-20 người.

 

Khám răng cho bệnh nhân tại Cơ sở Nha khoa Việt Nhật (TP Hạ Long), tháng 7/2021.

 

Điều kiện cơ sở vật chất hệ thống y tế ngoài công lập cơ bản đã đáp ứng được những quy định về cấp phép. Nhiều cơ sở đầu tư trang thiết bị tương đối hiện đại, như: Hệ thống chụp cộng hưởng từ (MRI) 3.0 Tesla công nghệ Silent; máy chụp cắt lớp vi tính (CT) 640 lát cắt; hệ thống can thiệp tim mạch số hóa xoá nền (DSA) 1 bình diện phiên bản mới nhất tại Việt Nam; máy siêu âm màu 4D, máy xét nghiệm, máy chụp X-quang kỹ thuật số, máy nội soi...

 

Hệ thống này đã tạo điều kiện cho người dân tiếp cận thuận tiện với dịch vụ y tế chất lượng cao, đáp ứng một phần nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh và các địa phương lân cận, khách du lịch... Nhiều ca bệnh khó, ca phẫu thuật phức tạp, các kỹ thuật mới lần đầu tiên triển khai tại Quảng Ninh cũng được triển khai ở khối ngoài công lập; tập trung chủ yếu ở Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long và Bệnh viện Mắt quốc tế Việt - Nga, như: Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị miễn dịch, tái tạo, chống lão hóa, ung thư, thoái hóa, chấn thương; điều trị ung bướu đa mô thức; thụ tinh nhân tạo IUI; phẫu thuật mắt lasik; xét nghiệm xác định SARS-CoV-2 bằng hệ thống Realtime PCR...

 

Việc chấp hành những quy định của pháp luật trong quá trình hành nghề về cơ bản đã được các cơ sở y tế ngoài công lập nghiêm túc tuân thủ về niêm yết giá dịch vụ, xử lý rác thải y tế, kiểm soát nhiễm khuẩn... Tính đến năm 2020, đã có 6 cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập đủ điều kiện tổ chức khám chữa bệnh BHYT. Trong năm 2020, các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập trên địa bàn tỉnh đã cung cấp dịch vụ cho 533.809 lượt bệnh nhân ngoại trú, 2.402 lượt bệnh nhân nội trú, 3.563 ca chụp X-quang, 6.047 ca siêu âm, 116 ca phẫu thuật...

 

Mạng lưới y tế ngoài công lập đã bổ sung thêm một số lượng đáng kể nhân lực y tế tham gia cung cấp dịch vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân trong toàn tỉnh. Hệ thống này hiện có 2.200 người, trong đó nhân lực có trình độ chuyên môn cao, trình độ sau đại học chiếm 26%.

 

Sàng lọc, phân luồng bệnh nhân ngay ngoài cổng tại Phòng khám Y khoa 4.0 (TP Cẩm Phả). Ảnh: Nguyễn Trang

 

Thực tế tại các địa phương trong nhiều năm qua cho thấy, nhờ có thêm các loại hình hành nghề của mạng lưới khám, chữa bệnh ngoài công lập mà khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong tỉnh đã được tăng lên, góp phần chia sẻ gánh nặng quá tải của các cơ sở y tế công lập. Không chỉ thế, khối y tế ngoài công lập còn tham gia vào các hoạt động trách nhiệm xã hội như: Tổ chức khám chữa bệnh lưu động, miễn phí cho người nghèo, cận nghèo, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn, người có công, lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; tham gia vận động hiến máu nhân đạo, hiến ghép giác mạc, ghép tạng...

 

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 diễn ra trong nước, ngành Y tế và các địa phương cũng đã có những giải pháp tốt nhất để huy động lực lượng y tế ở các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập tham gia, cùng chung sức phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục bảo vệ, chăm sóc tốt sức khỏe của người dân trên địa bàn.

 
 
 
 
 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/phat-huy-vai-tro-cua-he-thong-kham-chua-benh-ngoai-cong-lap-2938973.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 111

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông