Đang online:

230

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Nguồn cung nhân lực y tế chất lượng cao

( 1/11/2021)


Trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025, các chỉ tiêu về y tế, việc xây dựng Đề án Nâng cao năng lực hệ thống y tế dự phòng và y tế điều trị; chất lượng chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 đã được đặt ra cụ thể.

 

Qua đó cho thấy, yêu cầu về công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao. Đó cũng là yêu cầu đặt ra đối với Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh – đơn vị giữ vai trò quan trọng đào tạo nguồn nhân lực y tế cho tỉnh Quảng Ninh nói riêng, cả nước nói chung.

 

a

Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh thực hành trên mô hình điều dưỡng đa năng.

 

Hiện nay, nhà trường đang thực hiện chương trình đào tạo gồm: 2 mã nghề bậc cao đẳng là nghề dược và điều dưỡng, 5 mã nghề bậc trung cấp là y sĩ, y sĩ y học cổ truyền, hộ sinh, dược, điều dưỡng cùng một số mã nghề bậc sơ cấp và nghề đào tạo ngắn hạn.

 

Đặc biệt đối với 2 mã nghề bậc cao đẳng, nhà trường đã đặt ra những mục tiêu đào tạo cụ thể. Đối với nghề dược, sinh viên cần nắm vững kiến thức khoa học cơ bản, công nghệ cao, có khả năng làm việc trong lĩnh vực dược chuyên nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại khoa dược ở các bệnh viện từ tuyến cơ sở đến tuyến trung ương, mở hiệu thuốc khi đủ điều kiện, làm việc tại các nhà thuốc, trung tâm kiểm nghiệm, hướng dẫn thực hành tại các cơ sở đào tạo dược trung cấp, cao đẳng.

 

Đối với nghề điều dưỡng, sau khi tốt nghiệp và được cấp bằng, các sinh viên có thể làm việc về điều dưỡng tại tất cả các khoa chuyên môn của các cơ sở y tế trong nước, các cơ sở y tế tư nhân, thậm chí đủ năng lực làm việc trong các cơ sở y tế, bệnh viện tại nước ngoài.

 

Bà Phạm Hoài Thương, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, nhấn mạnh: Mục tiêu của nhà trường là đào tạo học sinh, sinh viên có đủ phẩm chất, đạo đức, có kiến thức và năng lực hành nghề đáp ứng được nhu cầu nhân lực của ngành Y tế Quảng Ninh nói riêng và sự phát triển của xã hội nói chung. Do đó, nhà trường đã nỗ lực, chủ động đổi mới trong công tác dạy và học. Những năm trở lại đây, hầu hết sinh viên 2 nghề dược và điều dưỡng tốt nghiệp đều đạt xếp loạt khá trở lên, tỷ lệ đạt xếp loại xuất sắc, giỏi đạt trung bình khoảng 30%; tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm đúng chuyên ngành đào tạo luôn đạt từ 80-90%, được các cơ sở y tế tiếp nhận làm việc đánh giá cao về năng lực chuyên môn.

 

 

Để đạt được kết quả đó, nhà trường đã tập trung triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo. Từ năm 2017, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh đã tham gia dự án Giáo dục và Ðào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (HPET). Theo đó, dự án tập trung vào hỗ trợ nhà trường đổi mới toàn diện các chương trình đào tạo dựa trên năng lực thực hành nghề nghiệp thay vì cách tiếp cận giảng dạy truyền thống nặng về lý thuyết.

 

Sinh viên Trưởng Cao đẳng Y tế Quảng Ninh thực tập tại khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh thực tập tại khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Nguyễn Hoa

 

Đặc biệt, nhà trường còn triển khai ứng dụng dạy học theo phương pháp E-learning dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin. Với E-learning, người học có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, chỉ cần có phương tiện là máy tính hoặc điện thoại thông minh và mạng Internet. Qua đó, tăng tính chủ động, tự học, tự nghiên cứu của sinh viên trong quá trình học.

 

Cùng với đó, nhà trường cũng đầu tư mua sắm trang thiết bị, phương tiện, thiết bị, mô hình hỗ trợ giảng dạy hiện đại, tăng cường giờ học thực hành tại cơ sở y tế. Nhà trường còn chú trọng đến công tác giáo dục tư tưởng, rèn luyện phẩm chất để giúp các em có đủ nhận thức và bản lĩnh, tác phong của một người thầy thuốc.

 

 

Bên cạnh quan tâm đến chất lượng đào tạo, hằng năm, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh còn chủ động phối hợp với các bệnh viện, trung tâm y tế, công ty dược, nhà thuốc trên địa bàn tỉnh để tiếp nhận thông tin, nhu cầu, điều kiện tuyển dụng của các đơn vị giới thiệu cơ hội việc làm đến học sinh, sinh viên; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, liên kết với các trung tâm đào tạo ngoại ngữ tiếng Nhật, Đức... tạo điều kiện cho sinh viên nghề điều dưỡng đi lao động nước ngoài.

 

Sinh viên nghề dược Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh thực hành làm việc tại quầy thuốc của nhà trường.

Sinh viên nghề dược Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh thực hành làm việc tại quầy thuốc của nhà trường.

 

Theo dự tính, đến năm 2030, ngành Y tế toàn tỉnh cần bổ sung nguồn nhân lực còn thiếu là 2.665 điều dưỡng và 2.070 dược sĩ để có thể đáp ứng yêu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân tại các địa phương trong tỉnh. Để đạt được yêu cầu trên, việc đào tạo, nâng cao chất lượng nhân lực ngành Y tế càng trở nên cấp thiết, đòi hỏi bắt buộc phải tăng số lượng người làm việc trong ngành.

 

Do đó, tại kỳ họp thứ 21 của HĐND tỉnh khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 310/2020/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 "Về việc ban hành chính sách hỗ trợ học nghề thuộc danh mục nghề khuyến khích đào tạo và hỗ trợ học phí học văn hóa cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở học tiếp lên trình độ trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2021-2025". Trong đó, nghề điều dưỡng và dược là 2 nghề được hỗ trợ.

 

 

Với chính sách hỗ trợ thiết thực của tỉnh sẽ là động lực để thu hút học sinh, sinh viên học tập tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh trong thời gian tới. Qua đó, thúc đẩy nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ yêu cầu phát triển của tỉnh.

 

Duy Khoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/y-te/202101/truong-cao-dang-y-te-quang-ninh-nguon-cung-nhan-luc-y-te-chat-luong-cao-2516803/


Tổng số người đã xem bản tin này: 68

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông