Đang online:

559

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Vì ánh mắt trẻ thơ

( 11/26/2019)


Dị tật mắt bẩm sinh đã khiến nhiều em nhỏ mất đi những ánh nhìn hồn nhiên, ngây thơ. Trong đó, nhiều em nhỏ sinh ra trong gia đình khó khăn nên việc chữa lành đôi mắt cho các em lại càng thêm khó khăn hơn.

 

Khám mắt cho trẻ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám tổng quát trước khi thực hiện phẫu thuật cho trẻ.

 

Một ngày đầu đông ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi gặp bé Tằng Quay Minh (8 tuổi, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên) khi bé vừa được phẫu thuật miễn phí chữa lành dị tật mắt bẩm sinh. Chị Trần Thị Dung, mẹ cháu chia sẻ: “Khi sinh ra con tôi đã bị sụp mí mắt. Vì mi trên trĩu xuống che phân nửa con ngươi nên lúc nào con cũng phải ngước mặt lên mới có thể nhìn mọi thứ. Nhiều lúc con không chỉ khó chịu, nhức mỏi mắt mà còn thấy rất tự ti với bạn bè. Biết con bị bệnh, gia đình cũng cố gắng tiết kiệm để có kinh phí đưa con đi phẫu thuật. Nhưng may mắn đã đến, con trai tôi đã được chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ” hỗ trợ miễn phí điều trị dị tật mắt bẩm sinh. Gia đình tôi vô cùng vui và hạnh phúc”.

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Hường, Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Bệnh sụp mi mắt bẩm sinh rất nguy hiểm. Sự chủ quan của cha mẹ hoặc vì khó khăn về tài chính mà lưỡng lự trong việc điều trị sẽ khiến mắt của trẻ có nguy cơ bị nhược thị, thậm chí có thể bị mù. Do đó, trẻ cần được phát hiện và can thiệp kịp thời.

 

Cùng với cháu Quay Minh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phối hợp với Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh khám sàng lọc và phẫu thuật mắt miễn phí cho 30 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh bị dị tật mắt bẩm sinh, như: Lác, lé, sụp mí, quặm mi, các loại u ở mắt..., ở độ tuổi từ 4 đến 15.

 

Bác sĩ chuyên khoa mắt thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi bị dị tật mắt bẩm sinh.

Phẫu thuật cho bệnh nhi bị dị tật mắt bẩm sinh.

 

Các trường hợp bị dị tật mắt bẩm sinh không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà còn là những bệnh lý khiến trẻ có nguy cơ bị nhược thị, nguy hiểm có thể bị mù. Bởi vậy, việc phát hiện và điều trị sớm rất quan trọng, không chỉ giúp trẻ có được đôi mắt khoẻ mạnh mà còn đem lại thẩm mỹ cho gương mặt cùng sự tự tin trong giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày. Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Hường chia sẻ: “Hầu hết các trường hợp phẫu thuật là bệnh nhi nhỏ tuổi, sức khoẻ còn non nớt. Vì vậy, chúng tôi đã phối hợp cùng bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực gây mê hồi sức cho trẻ nhỏ, thực hiện trong môi trường vô trùng tuyệt đối để các ca mổ diễn ra thuận lợi, an toàn. Thời gian mổ nhanh từ 20 đến 30 phút/ca, vết mổ nhỏ, không gây đau đớn nhiều. Ngay sau phẫu thuật, tất cả bệnh nhi đều phục hồi tốt và được ra viện sau 3 ngày điều trị”.

 

Bác sĩ Đặng Thị Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: “Bằng kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao cùng hệ thống thiết bị, máy móc chuyên khoa mắt được trang bị đồng bộ, hiện đại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thường xuyên khám, điều trị cho hàng trăm trẻ em bị dị tật bẩm sinh về mắt mỗi năm. Đặc biệt, khám, mổ mắt miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn là chương trình từ thiện mà Bệnh viện đã phối hợp thực hiện trong nhiều năm qua. Được góp sức mình đem lại ánh sáng, giải phóng mù lòa cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi thấy là một việc làm hết sức ý nghĩa và thiết thực”.

 

Hiện nay, ngoài BHYT chi trả một phần thì chi phí điều trị các bệnh về mắt rất đa dạng và dao động cao nhất khoảng 20 triệu đồng/ca. Số tiền đó không hề nhỏ đối với nhiều gia đình vốn đang phải đối mặt hằng ngày với cơm áo gạo tiền. Xuất phát từ thực tế đó, hằng năm, chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam triển khai tại Quảng Ninh đã điều trị miễn phí cho 20-30 bệnh nhi bị dị tật mắt bẩm sinh. Trong năm 2019, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam đã hỗ trợ gần 90 triệu đồng cho 30 trường hợp trẻ bị dị tật mắt bẩm sinh. Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tài trợ hơn 10 triệu đồng cho một số trường hợp bị dị tật mắt bẩm sinh phức tạp.

 

Chăm lo sức khỏe nói chung và chăm sóc đôi mắt cho trẻ em nói riêng là một nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc, không chỉ mang lại ánh sáng cho trẻ em và nguồn động viên tinh thần vô cùng lớn, mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

 

 

Nguyễn Hoa - http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 1103

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông