Đang online:

378

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

5S ở Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

( 10/2/2019)


Là bệnh viện chuyên khoa hạng II, tuyến chuyên môn cao nhất của tỉnh về lĩnh vực sản phụ khoa và nhi khoa, bên cạnh phát triển, ứng dụng các thành tựu mới về KH&CN trong lĩnh vực y tế, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh hết sức chú trọng công tác quản lý chất lượng, phòng ngừa sự cố y khoa, trong đó có các quy định về 5S.

 

Ca mổ lấy thai nhi tại Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh.

Một ca mổ đẻ tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

 

Việc thực hiện 5 bước của 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) mang lại giá trị không chỉ cho Bệnh viện, cho CBNV, như nơi làm việc ngăn nắp và sạch sẽ hơn, tạo cơ hội cho nhân viên đưa ra những ý kiến sáng tạo về cách thức tổ chức và vận hành nơi làm việc, mà còn mang lại lợi ích cho người bệnh, như không phải chờ đợi lâu trong quá trình thăm khám và điều trị, giảm chi phí y tế, mang đến cảm giác khỏe mạnh, giúp ích trong quá trình phục hồi sức khỏe...

 

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh: Tại thời điểm trước khi triển khai 5S, Bệnh viện cũng tồn tại những hạn chế. Ở khu đón tiếp người bệnh luôn xảy ra tình trạng xếp hàng lộn xộn, phải có người hướng dẫn nhưng không hiệu quả, mất nhân lực, mất thời gian. Người bệnh thì không biết đi hướng nào đến các phòng khám chuyên khoa lẻ. Các bảng biển, thông báo không thống nhất, không có quy định chung về quy cách các bảng biển thông báo... Về trang thiết bị y tế, nhân viên y tế không nắm được tình trạng sử dụng máy móc hiện có. Quầy dược, tủ thuốc, vật tư y tế sắp xếp lộn xộn. Hồ sơ bệnh án, tài liệu không có quy định thống nhất về cách bảo quản phim X-quang; hồ sơ bệnh án để lung tung...

 

Chăm sóc trẻ sơ sinh.

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

 

Bệnh viện chính thức áp dụng 5S từ tháng 8/2016 để khắc phục tình trạng trên. Định kỳ hằng năm, Bệnh viện tổ chức tập huấn 5S cho CBNV của đơn vị. Năm vừa qua, Bệnh viện đã tổ chức thành công Ngày hội 5S với 100% CBNV các phòng, khoa tham gia, hưởng ứng tích cực. Ngày hội đã tạo thành phong trào, giúp phổ biến được các cách làm hay, đặc biệt góp phần quan trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện. 

 

Thực hiện 5S, Bệnh viện đã bổ sung các biển thông báo, sơ đồ chỉ dẫn, có đường chỉ dẫn đến các vị trí cần thiết cho người bệnh, người nhà bệnh nhân. Người bệnh được cấp số thứ tự, đầy đủ ghế chờ, gọi theo số thứ tự, không còn hiện tượng chen lấn, xô đẩy. Thời gian người bệnh chờ đăng ký khám giảm xuống so với trước. 

 

Sắp xếp lại các dụng cụ y tế gọn gàng.

Các dụng cụ y tế của Bệnh viện được sắp xếp gọn gàng, khoa học, thuận lợi cho công tác điều trị.

 

Bảng biển thông báo được đồng bộ quy cách, đặt ở những vị trí dễ thấy. Trang thiết bị y tế được sắp xếp đúng vị trí, có dán nhãn tình trạng sử dụng, ngày tháng sử dụng, kiểm định, dễ thấy, dễ quan sát. Quầy dược, tủ thuốc, vật tư y tế được sắp xếp, phân định gọn gàng, khoa học, dự kiến lượng thuốc nhất định bày bán, hằng ngày bổ sung đúng theo dự kiến. Thuốc vật tư y tế mới được sắp xếp và lấy theo thứ tự từ hạn ngắn trước, hạn dài sau... Hồ sơ bệnh án, tài liệu được quy định thống nhất về cách bảo quản phim X-quang; đặc biệt khi áp dụng bệnh án điện tử không cần thiết phải in, lưu phim X-quang. Có tủ đề hồ sơ bệnh án tại các khoa, có phân màu theo phòng bệnh, số giường bệnh. Kể từ khi triển khai bệnh án điện tử, lượng giấy tờ, hồ sơ bệnh án giảm phần lớn và gọn gàng. 

 

Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh nằm trong tốp 5

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh nằm trong tốp 5 bệnh viện toàn quốc có chỉ số PSI cao nhất năm 2018.

 

Kết quả chấm tiêu chí cơ sở y tế sáng - xanh - sạch - đẹp hằng năm của Bệnh viện đều đạt trên 95/100 điểm. Đầu năm vừa qua, đoàn công tác của Bộ Y tế đánh giá công tác “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ cán bộ y tế, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp chất lượng bệnh viện hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh được 99,32 điểm, đạt loại xuất sắc; được Bộ Y tế bình chọn trong tốp 5 bệnh viện toàn quốc có chỉ số PSI (chỉ số hài lòng của người bệnh) cao nhất. Kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh các năm, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đều đạt trên 98%.

 

 

Thanh Hằng - http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 1923

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông