Đang online:

309

Hôm nay:

1,653

Tất cả:

3,649,547

Bệnh viện Bãi Cháy - Bước tiến trong điều trị vô sinh, hiếm muộn

( 9/14/2018)


Những năm gần đây, tỷ lệ các cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng cao. Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, điều trị vô sinh, hiếm muộn của bệnh nhân nói riêng và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nói chung, thời gian qua, Bệnh viện Bãi Cháy tăng cường đầu tư trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Đặc biệt, việc triển khai thành công phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI) đã đánh dấu bước tiến mới của Bệnh viện trong điều trị vô sinh, hiếm muộn.

 

Đánh giá chất lượng tinh trùng là một trong những bước quan trọng trong phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI.

Đánh giá chất lượng tinh trùng là một trong những bước quan trọng trong phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI.

 

Khó có thể nói hết sự vui mừng của tập thể bác sĩ, cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bãi Cháy khi đón cặp song thai ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Đó là trường hợp của chị L.N.A. (phường Hà Khẩu, TP Hạ Long). Hơn 1 năm nay, hai vợ chồng chị chạy ngược chạy xuôi khám, chữa mà mãi chưa có con. Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Văn Mạnh, Khoa Phụ sản, người trực tiếp điều trị cho vợ chồng chị, cho biết: “Sau khi khám, làm các xét nghiệm cho vợ chồng chị L.N.A., kết quả cho thấy chị N.A. bị đa nang buồng trứng còn chồng chị bị tinh trùng yếu nên rất khó có con. Biện pháp hiệu quả nhất cho vợ chồng chị được chúng tôi đưa ra là thụ tinh nhân tạo bằng IUI”. Hơn 7 tuần kể từ ngày điều trị tại Bệnh viện, chị N.A. vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi được phát hiện mang song thai hai bé gái. Quá trình mang thai chị N.A. hoàn toàn khỏe mạnh và được sàng lọc trước sinh, theo dõi sức khỏe định kỳ theo quy trình. Mặc dù đã có kế hoạch mổ chủ động để giảm nguy cơ rủi ro, đảm bảo an toàn trong quá trình sinh nở cho cả mẹ và con khi song thai được 39 tuần tuổi, song do chuyển dạ sớm vào tuần 37 trong tình trạng sức khỏe tốt nên các bác sĩ đã quyết định cho sản phụ sinh thường. Sau gần 2 giờ theo dõi sinh tự nhiên, kíp đỡ đẻ đã đón thành công 2 bé khỏe mạnh.

 

Chị L.N.A. chia sẻ: “Đi khám ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương, vợ chồng tôi cũng đã được chỉ định làm thụ tinh nhân tạo tại viện, nhưng do điều kiện công việc của 2 vợ chồng nên chúng tôi chưa thực hiện. Sau đó, được người quen giới thiệu và tìm hiểu, biết thông tin Bệnh viện Bãi Cháy đã triển khai thụ tinh nhân tạo bằng IUI, nên 2 vợ chồng đã đến khám và được tư vấn như tuyến trên. Chúng tôi đã quyết định đặt niềm tin ở Bệnh viện Bãi Cháy. Không ngoài mong đợi, tôi đã mang thai và còn được đón 2 cháu khỏe mạnh nhờ sinh thường chứ không phải mổ lấy thai. Điều này quả thực rất tuyệt vời”. Không chỉ chị L.N.A., thời gian qua, Bệnh viện Bãi Cháy đã hỗ trợ sinh sản thành công bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho nhiều trường hợp vô sinh, hiếm muộn. Trong đó, một số trường hợp đã điều trị nhiều nơi nhưng không có kết quả. Đơn cử như chị V.T.M.H. (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) đã làm 3 lần thụ tinh nhân tạo, 2 lần thụ tinh ống nghiệm tại bệnh viện tuyến trên đều thất bại, nhưng thụ tinh nhân tạo tại Bệnh viện Bãi Cháy thành công, hiện đang mang thai ở tuần thứ 5.

 

Bác sĩ Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Bãi Cháy kiểm tra sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Bác sĩ Khoa Phụ sản, Bệnh viện Bãi Cháy kiểm tra sức khỏe của trẻ sơ sinh.

 

Được biết, điều trị vô sinh, hiếm muộn đã được Bệnh viện triển khai từ năm 2010, nhưng chủ yếu điều trị nội khoa, phẫu thuật. Từ tháng 5/2017, Bệnh viện bắt đầu đưa vào triển khai thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo ngay tại viện. Theo đó, Bệnh viện chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; nhất là đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Để từng bước làm chủ các kỹ thuật, Bệnh viện cử các kíp bác sĩ đi đào tạo dài hạn ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Từ Dũ; cử cán bộ tham gia các hội nghị, hội thảo, tập huấn của Trung ương, tỉnh cập nhật các kiến thức mới về chữa vô sinh; thường xuyên liên hệ trao đổi kinh nghiệm, tham khảo ý kiến với các giáo sư đầu ngành khi gặp phải các trường hợp khó... Hiện Khoa Phụ sản của Bệnh viện có 21 cán bộ, y, bác sĩ, trong đó có 7 bác sĩ (2 bác sĩ chuyên khoa I, 2 bác sĩ đang học chuyên khoa I). Với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, Bệnh viện đã làm chủ được các kỹ thuật: Bơm tinh trùng vào cổ tử cung, kích trứng, mổ nội soi gỡ dính tiểu khung, mổ nội soi thông vòi, nội soi buồng tử cung chữa Polyp, điều trị nội khoa và ngoại khoa...

 

Bác sĩ chuyên khoa I Tô Thị Kim Quy, Trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: Mặc dù lượng bệnh nhân đến khám, điều trị vô sinh, hiếm muộn tại Bệnh viện chưa nhiều, nhưng tỷ lệ thành công lại tương đối cao. Từ khi triển khai đến nay, Bệnh viện đã bơm cho khoảng 20 ca, trong đó có 7 ca thành công. Thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục phát triển phương pháp thụ tinh nhân tạo; cập nhật liên tục các kiến thức điều trị vô sinh, hiếm muộn; tăng cường đào tạo thông qua các hình thức tiến tới các bác sĩ trong khoa đều cập nhật được các phương pháp... Với việc ứng dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, Bệnh viện hy vọng có thể mang tới niềm vui, hạnh phúc cho các cặp vợ chồng hiếm muộn; tiết kiệm công sức, thời gian, chi phí cho nhiều gia đình.

- http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 648

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông