Đang online:

186

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Chuyển đổi số trong ngành Y tế

( 1/12/2021)


Từ năm 2010 đến nay, ngành Y tế Quảng Ninh đặc biệt quan tâm chỉ đạo, ưu tiên đầu tư và thực hiện xuyên suốt công tác phát triển, ứng dụng CNTT trong hoạt động của ngành. Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị trong ngành không chỉ “đẩy mạnh”, “tăng cường”, mà phải áp dụng “quy chế thép” để đưa CNTT vào mọi hoạt động nhằm giúp người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế hiện đại, thuận lợi và chất lượng hơn.

 

 các đơn vị đón nhận cúp vinh danh được trao tặng bởi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Các đơn vị y tế trong đó có y tế Quảng Ninh đón nhận cúp vinh danh "đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số y tế" được trao tặng bởi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

 

Chuyển đổi số y tế là ứng dụng CNTT một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng tới các công nghệ hiện đại vào tất cả các hoạt động từ quản lý, điều hành đến hoạt động chuyên môn. 

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho biết: Được sự quan tâm của Bộ Y tế, của UBND tỉnh, những năm qua, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh từng bước được đầu tư, xây dựng đồng bộ, khang trang; nhiều thiết bị hiện đại được đưa vào sử dụng với công nghệ tự động hóa, số hóa, được ứng dụng các phần mềm tiện ích, tiên tiến... Qua đó đã giúp đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế giảm nhiều thao tác, đưa ra kết quả một cách nhanh chóng, kịp thời, chính xác, giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt hoạt động của các đơn vị, cơ sở y tế, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ.

 

Giai đoạn 2010-2015, Sở Y tế Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo, tích cực đầu tư hoàn thiện cơ bản các hạ tầng CNTT, với 100% đơn vị đã có phòng máy chủ và 100% máy tính được kết nối internet để phục vụ công việc. Các phần mềm được ứng dụng trong quản lý, điều hành y tế, như: Phần mềm quản lý khám chữa bệnh (HIS, LIS, PACS); phần mềm quản lý khám chữa bệnh thống nhất tại 177 trạm y tế tuyến xã; các phần mềm quản lý điều hành văn bản điện tử, dịch vụ công trực tuyến (mức độ 3); trang thông tin điện tử tổng hợp...

 

Thông qua việc phát huy hiệu quả các phần mềm đã giúp cắt giảm từ 40-50% các thủ tục hành chính; tiết kiệm từ 20-30 phút cho cả quy trình khám bệnh; giúp điều phối, phân luồng bệnh nhân tránh quá tải những giờ cao điểm mỗi ngày...

 

 

Từ năm 2012, ngành Y tế đi đầu cả nước triển khai xây dựng hệ thống Telemedicine đến tất cả các đơn vị tuyến huyện phục vụ công tác hội chẩn từ xa, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật qua mạng internet. Đến nay đã có 24 điểm cầu (10 đơn vị được kết nối 2 điểm tại phòng hội chẩn và phòng mổ). Hệ thống kết nối đến 18 bệnh viện tuyến Trung ương theo đề án Khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế (Telehealth).

 

đăng ký khám chữa bệnh bằng thẻ khám bệnh thông minh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Người dân đăng ký khám chữa bệnh bằng thẻ khám bệnh thông minh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

 

Thành tựu nổi bật nhất trong giai đoạn 2016 - 2020 là toàn ngành đã đồng bộ và kết nối liên thông dữ liệu khám chữa bệnh thực hiện thanh toán, giám định điện tử với BHXH (2015-2016); ứng dụng chữ ký số và trao đổi văn bản điện tử trong toàn ngành (2016); triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử (2017); thí điểm xây dựng kết nối các ứng dụng của ngành với mô hình Trung tâm điều hành của tỉnh, Sở Y tế (2019); kết nối liên thông nhà thuốc, bán thuốc và kê đơn thuốc điện tử với hệ thống thông tin dược Quốc gia, bản đồ số y tế (2019)…

 

Đặc biệt là xây dựng mô hình bệnh viện thông minh tại 3 Bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi hướng tới tiêu chuẩn Quốc tế (2017-2018).

 

 

Năm 2020, ngành Y tế đánh dấu thành công về CNTT trong hỗ trợ người dân, doanh nghiệp cập nhật thông tin và phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời hoàn thành mục tiêu triển khai bệnh án điện tử tại 3 Bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi và là tỉnh có số đơn vị được Cục CNTT (Bộ Y tế) phê duyệt triển khai bệnh án điện tử nhiều nhất cả nước, hoàn thành trước 3 năm so với quy định.

 

Mô hình y tế thông minh được ngành Y tế

Mô hình y tế thông minh được ngành Y tế triển khai từ năm 2017 đến nay.

 

Đây là những bước đột phá trong chuyển đổi số ngành Y tế Quảng Ninh, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số y tế quốc gia, hiện đại hóa ngành Y tế nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 20-NQ/TW (25/10/2017) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

 

 

Với những kết quả và thành tích đã đạt được, Sở Y tế Quảng Ninh cùng với 3 Bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi được Bộ Y tế ghi nhận là những đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số y tế .

 

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/y-te/202101/chuyen-doi-so-trong-nganh-y-te-2516855/


Tổng số người đã xem bản tin này: 84

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông